Nữ Luật sư Hoa Kỳ trao tặng 450 tài liệu, hiện vật quý cho Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam 08/03/2019

(KDTT) – Đây là lần đầu tiên bà Nancy công bố và trao tặng những hiện vật này cho Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam với mong muốn Bảo tàng lưu giữ những tài liệu quý giá này và giới thiệu rộng rãi tới công chúng thông qua các triển lãm và hoạt động giáo dục, truyền thông.

Nhân kỷ niệm ngày Quốc tế Phụ nữ, Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam đã tổ chức Lễ tiếp nhận hiện vật của bà Nancy Hollander, thành viên Phái đoàn Phụ nữ Hoa Kỳ tham gia cuộc gặp mặt với phụ nữ hai miền Nam, Bắc Việt Nam tại Jakarta, Indonesia năm 1965.

Nữ luật sư Nancy Hollander là thành viên trẻ tuổi nhất lúc bấy giờ. Bà là người lưu giữ hơn 450 tài liệu, hiện vật bao gồm thư từ, báo cáo, sổ sách, báo tạp chí… ghi lại dấu mốc lịch sử trong mối quan hệ giữa Phụ nữ Hoa Kỳ, Hội LHPN Việt Nam (miền Bắc) và Hội LHPN Giải phóng Miền Nam Việt Nam.

Hiện vật mà bà Nancy trao tặng lại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam là những tài liệu phản ánh rõ nét quan điểm, tiếng nói chung của phụ nữ hai quốc gia về chiến tranh chống Mỹ tại Việt Nam, đồng thời nêu bật vai trò của Hội LHPN Việt Nam trong nỗ lực ngoại giao, đàm phán vì hòa bình, độc lập tự do.

Bà Nancy trao tặng 450 tài liệu, hiện vật quý giá cho Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam, bên phải là bà Nguyễn Thị Bình- Nguyên Phó Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam.

Đây là lần đầu tiên bà Nancy công bố và trao tặng những hiện vật này cho Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam với mong muốn Bảo tàng lưu giữ những tài liệu quý giá này và giới thiệu rộng rãi tới công chúng thông qua các triển lãm và hoạt động giáo dục, truyền thông.

Sự kiện này còn là dịp gặp gỡ sau nhiều năm xa cách giữa nữ luật sư người Mỹ với những người bạn Việt Nam, cũng là thành viên của phái đoàn Phụ nữ Việt Nam trong cuộc gặp mặt tại Indonesia năm ấy – bà Nguyễn Thị Bình, nguyên Phó Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam.

Những tài liệu, hiện vật quý do bà Nancy trao tặng

.

Tại Lễ tiếp nhận hiện vật, Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình xúc động nói: “Tôi rất vui mừng được gặp lại một người bạn cách đây 65 năm đã tham gia cuộc gặp gỡ giữa phụ nữ Việt Nam và phụ nữ Mỹ, đó là một sự kiện đánh giá bước đầu quan hệ giữa nhân dân hai nước, mà phụ nữ là những người đi đầu tiên. Tôi coi đó là sự nhắc nhở quan trọng về phong trào của nhân dân các nước, đặc biệt của nhân dân Mỹ trong cuộc đấu tranh phản đối cuộc chiến ở Việt Nam…”.

Linh Anh
Theo phapluatxahoi.vn