web analytics

Những lưu ý khi điều chỉnh nguyện vọng vào lớp 10 08/05/2019

(KDTT) – Đến ngày 8/5, hơn 100.000 học sinh khối 9 tại TP Hồ Chí Minh sẽ kết thúc điều chỉnh nguyện vọng tuyển sinh vào lớp 10. Để tăng cơ hội trúng tuyển vào lớp 10 công lập, phụ huynh và học sinh cần phải cân nhắc trước khi điều chỉnh nguyện vọng.

Sở Giáo dục và Đào tạo TP Hồ Chí Minh vừa công bố thống kê ban đầu về việc đăng ký nguyện vọng 1 vào 107 trường THPT trên địa bàn thành phố. Qua bảng thống kê cho thấy, nhìn chung năm nay số lượng thí sinh đăng ký nguyện vọng 1 giảm so với năm học 2018, chỉ còn 80.618 học sinh đăng ký nguyện vọng 1. Trong đó có 54 trường giảm số lượng đăng ký nguyện vọng 1 như trường THPT Hùng Vương (Q.5) dẫn đầu số nguyện vọng 1 với 1.849 thí sinh giảm 73 thí sinh so với năm trước; THPT Trần Phú (Q.Tân Phú) với 1.715 thí sinh đăng ký, giảm 181 thí sinh; THPT Phú Nhuận với 1.477 thí sinh đăng ký giảm 305 thí sinh…

Dựa trên năng lực học tập của bản thân để lựa chọn nguyện vọng phù hợp.

Qua bảng số liệu đăng ký nguyện vọng 1 được Sở Giáo dục và Đào tạo TP Hồ Chí Minh công bố, ông Trần Mậu Minh, nguyên Hiệu trưởng Trường THCS Trần Văn Ơn (Q.1) phân tích, dù tỉ lệ tuyển sinh vào lớp 10 công lập năm nay có giảm nhưng tỉ lệ chọi không tăng nhiều. Năm nay những trường ở tốp đầu và khu vực nội thành tỉ lệ chọi không tăng thậm chí có những trường giảm so với năm trước. Trong khi đó, một số địa bàn do áp lực dân số hoặc có mở thêm trường mới giảm bớt chỉ tiêu ở trường cũ làm cho tỉ lệ chọi các trường này tăng lên như trường THPT Phạm Văn Sáng (huyện Hóc Môn) tăng 0.74, THPT Bình Hưng Hòa (Q.Bình Tân) tăng 0.61, Nam Sài Gòn (Q.7) tăng 0.46, THPT Nguyễn Du (Q.10) tăng 0.39…

Theo quy định của Sở Giáo dục và Đào tạo TP Hồ Chí Minh, học sinh có quyền thay đổi lựa chọn nguyện vọng đến hết ngày 8/5. Việc điều chỉnh nguyện vọng lần này sẽ là cơ hội cuối cùng để học sinh tăng cơ hội trúng tuyển vào lớp 10 công lập. Theo các chuyên gia tuyển sinh, phụ huynh và học sinh cần cân nhắc kỹ trước khi thay đổi nguyện vọng.

Ông Trần Mậu Minh cho rằng, sau khi đã so sánh được tỉ lệ chọi của trường mình đăng ký tăng hay giảm học sinh có thể dự đoán điểm chuẩn có thể thay đổi thế nào để quyết định điều chỉnh nguyện vọng. Tuy nhiên nếu đã đánh giá tương đối chính xác được khả năng của mình tương ứng với điểm chuẩn trường nào rồi, nếu tỉ lệ chọi trường đó không thay đổi nhiều thì không cần phải điều chỉnh nguyện vọng. Học sinh chỉ thay đổi nguyện vọng khi trường đó có tỉ lệ chọi đã cao mà còn thay đổi tăng thêm quá nhiều. “Nếu thay đổi nguyện vọng học sinh cần chú ý nguyện vọng 2 phải thấp hơn nguyện vọng 1 từ 3 điểm trở lên và nguyện vọng 3 phải thấp hơn nguyện vọng 2 từ 3 – 4 điểm” ông Mậu Minh cho biết thêm.

Các chuyên gia tuyển sinh cũng cho rằng, để điều chỉnh nguyện vọng phù hợp, học sinh nên căn cứ số liệu thống kê nguyện vọng của các trường THPT cùng với chỉ tiêu tuyển sinh của các trường. Nếu thấy tỉ lệ chọi vào trường quá cao so với số chỉ tiêu thì học sinh cần cân nhắc để có sự hài hòa ở cả 3 nguyện vọng.

Phó giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo TP Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Hiếu còn nhấn mạnh: Học sinh đăng ký nguyện vọng vào các trường cơ bản phù hợp với năng lực bản thân, không quá xa nhà để thuận tiện trong việc đi học; tránh việc đăng ký xong nhưng không thể đi học vì trường quá xa, lúc này có muốn thay đổi nguyện vọng ngay từ đầu năm cũng không được vì Sở không giải quyết.

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm nay sẽ diễn ra vào ngày 2 và 3/6 với 3 môn Văn, Toán, Ngoại ngữ (nếu học sinh đăng ký dự tuyển vào lớp chuyên thì sẽ thi thêm môn chuyên). Thời gian làm bài môn Ngữ văn và môn Toán là 120 phút, môn Ngoại ngữ là 60 phút và môn chuyên là 150 phút.

Tin, ảnh: Đan Phương