Những dự án lớn tại TP. Hồ Chí Minh bị đình trệ vì vướng mắc quy định, thủ tục 02/03/2021

(KDTT) – Theo báo cáo mới đây của Hiệp hội Bất động sản thành phố Hồ Chí Minh (HoREA), đơn vị này đã chỉ ra một số dự án bị vướng mắc chưa được giải quyết của các doanh nghiệp bất động sản trong đó có các dự án của những “ông lớn” như Novaland, Him lam, Quốc Cường Gia Lai, Địa ốc Sài Gòn,…

Theo báo cáo tổng hợp của HoREA, hiện tại, Công ty Cổ phần Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va (Novaland) có tổng cộng 10 dự án đang được thành phố và các cơ quan có thẩm quyền của Trung ương xem xét giải quyết. Cụ thể gồm: Dự án Khu chung cư Cô Giang tại số 100 Cô Giang, phường Cô Giang, quận 1. Dự án này đã được Ủy ban nhân dân thành phố giao đất, Sở Xây dựng cấp phép xây dựng.

Dự án Trung tâm thương mại, văn phòng, officetel và căn hộ tại số 151-155 Bến Vân Đồn, phường 6, quận 4. Dự án đã được Ủy ban nhân dân thành phố, Sở Tài nguyên và Môi trường duyệt giá tiền sử dụng đất của dự án.

Dự án 30,2ha tại phường Bình Khánh, quận 2. Liên quan đến dự án này, các Bộ ngành Trung ương đang rà soát lại các thủ tục pháp lý dự án chung với dự án khu đô thị mới Thủ Thiêm. Song song đó các Sở ngành tại TP. Hồ Chí Minh vẫn đã và đang rất nỗ lực tìm kiếm, đề xuất các giải pháp báo cáo Bộ ngành Trung ương, Chính phủ để sớm có hướng xử lý theo các quy định pháp luật có liên quan.

Cuối cùng là 7 dự án tại khu vực quận Phú Nhuận cũng đang được Sở Tài nguyên và Môi trường và các Sở ngành tích cực xem xét giải quyết, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người dân.

Về phía Công ty Cổ phần Đầu tư Kinh doanh Địa ốc Him Lam (Him Lam) là dự án thành phần Khu nhà ở Him Lam tại phường Phước Bình, quận 9, TP Hồ Chí Minh. Đây là án thành phần thuộc Dự án Khu đô thị mới Bắc Rạch Chiếc Dự án do Công ty Cổ phần Địa ốc 10 làm chủ đầu tư, có diện tích 2,16 ha với 34 nền nhà biệt thự. Hiện dự án trên đã hoàn thành bồi thường giải phóng mặt bằng từ năm 2003 và đã hoàn thành xây dựng cơ sở hạ tầng khu vực dự án từ năm 2010.

Tuy nhiên do Công ty Địa ốc 10 đến nay vẫn chưa hoàn thành trách nhiệm của chủ đầu tư chính, chưa hoàn thành giải phóng mặt bằng và xây dựng hệ thống hạ tầng và Dự án này đã bị cơ quan nhà nước có thẩm quyền thanh tra, điều tra, nên Dự án Khu nhà ở Him Lam vẫn chưa được giao đất để Công ty Him Lam thực hiện nghĩa vụ nộp tiền sử dụng đất và làm sổ đỏ cho khách hàng.

Theo đó Him Lam đề nghị được thực hiện nghĩa vụ đóng góp tài chính theo tỷ lệ phân bổ cho dự án, để Công ty Địa ốc 10 hoàn thành trách nhiệm xây dựng cơ sở hạ tầng trục chính của dự án theo quy hoạch được duyệt. Đồng thời Hiệp hội thống nhất với Công ty Him Lam đề nghị Ủy ban nhân dân thành phố xem xét giao đất Dự án Khu nhà ở Him Lam cho Công ty Him Lam để Công ty thực hiện nghĩa vụ nộp tiền sử dụng đất cho Nhà nước, để có cơ sở cấp sổ đỏ cho khách hàng.

Hay như Công ty Cổ phần Địa ốc Sài Gòn (Saigonres) cũng có 2 dự án thuộc diện cần được giải quyết. Đầu tiên là Dự án chung cư An Bình tại số 787 đường Lũy Bán Bích, phường Phú Thọ Hòa, quận Tân Phú. Dự án được Công ty Cổ phần Địa ốc Sài Gòn hoàn thành xây dựng và đưa vào sử dụng từ tháng 10/2012. Do một số vướng mắc về pháp lý, nên đến ngày 10/05/2018, Ủy ban nhân dân thành phố mới có quyết định số 1937/QĐ-UBND về chuyển mục đích sử dụng đất dự án.

Nhưng cho đến nay, dự án vẫn chưa được tính tiền sử dụng đất để Công ty thực hiện nghĩa vụ tài chính với Nhà nước và làm thủ tục cấp “sổ đỏ” cho người mua nhà. Thực trạng chậm tính tiền sử dụng đất dự án cũng là vướng mắc chung mà các doanh nghiệp bất động sản đang phải gánh chịu thiệt hại.

HoREA đã thống nhất với Saigonres đề nghị Sở Tài nguyên Môi trường khẩn trương thực hiện công tác xác định giá đất và phối hợp với Sở Tài chính để thẩm định giá đất để tính tiền sử dụng đất dự án, trong đó có dự án của Công ty Địa ốc Sài Gòn.

Thứ hai là dự án Khu chung cư kết hợp thương mại dịch vụ và văn phòng làm việc tại số 79/81 Nguyễn Xí, Phường 26, quận Bình Thạnh. Đây là dự án do Công ty TNHH MTV Địa ốc Sài Gòn Nam Đô (đơn vị thành viên của Saigonres) là chủ đầu tư. Dự án đã được nghiệm thu công trình đưa vào sử dụng từ ngày 31/12/2016.

Tuy nhiên, đến thời điểm hiện nay Sở Tài nguyên và Môi trường vẫn chưa trình Ủy ban nhân dân thành phố phê duyệt giá trị quyền sử dụng đất của khu đất nói trên để Công ty thực hiện nghĩa vụ tài chính với Nhà nước cũng như hoàn tất các thủ tục để kết thúc dự án. Thực trạng chậm tính tiền sử dụng đất dự án cũng là vướng mắc chung mà các doanh nghiệp bất động sản đang phải gánh chịu thiệt hại.

Hiệp hội đã thống nhất với Công ty Saigonres đề nghị Sở Tài nguyên Môi trường khẩn trương thực hiện công tác xác định giá đất và phối hợp với Sở Tài chính thẩm định giá đất, để trình Ủy ban nhân dân thành phố quyết định tiền sử dụng đất của các dự án nhà ở, trong đó có dự án của Công ty Nam Đô.

Một đại gia địa ốc khác cũng góp mặt là Công ty Cổ phần Quốc Cường Gia Lai (Công ty Quốc Cường Gia Lai) – công ty của ông chủ Cường Đô La. Cụ thể dự án đang được đơn vị này quan tâm nhất hiện nay là dự án Phước Kiển, huyện Nhà Bè. Dự án có diện tích 91 ha.

Đây là một dự án dính khá nhiều tai tiếng của Quốc Cường Gia Lai trong nhiều năm qua. Cụ thể,  dự án đã được Ủy ban nhân dân thành phố “chấp thuận đầu tư” từ năm 2017 và quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 của dự án cũng đã được phê duyệt từ tháng 04/2017.

Được biết, thời gian qua, rất nhiều lần Công ty đã gửi Văn bản đến Sở Tài nguyên Môi trường xin giao đất nhưng đều bất thành. Trước những kiến nghị của Công ty Quốc Cường Gia Lai, HoREA đã thống nhất với Công ty Quốc Cường Gia Lai đề nghị Ủy ban nhân dân thành phố chỉ đạo các Sở, ngành khẩn trương xem xét, giải quyết các vướng mắc về các thủ tục đầu tư xây dựng của các dự án, để hỗ trợ Công ty Quốc Cường Gia Lai sớm triển khai thực hiện dự án và cho các dự án tương tự khác trên địa bàn thành phố.

Ngoài những dự án của các “ông lớn” trên còn xuất hiện hàng loạt các dự án của những đại gia địa ốc khác như: Công ty Cổ phần Đầu tư Bất động sản Hưng Lộc Phát với Dự án Khu căn hộ tại phường Bình Thuận, quận 7, thành phố Hồ Chí Minh. Công ty Cổ phần Gamuda Land với dự án Khu liên hợp thể dục thể thao và dân cư Tân Thắng. Công ty CP Xây dựng Địa ốc Xanh với dự án Khu dân cư Sài Gòn Xanh tại phường 16, quận 8 và hàng loạt dự án khác.

VĨNH LINH

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Theo KDPT