web analytics

Những điều cần lưu ý khi sử dụng các loại tinh dầu 15/04/2021

(KDTT) – Sử dụng tinh dầu xông nhà cửa, phòng ốc và ngăn ngừa cảm mạo… đang trở thành trào lưu tích cực của người tiêu dùng. Tuy nhiên, vẫn có rất nhiều người mua tinh dầu nhưng lại chưa biết cách dùng sao cho hợp lý.

Trước nhu cầu của người tiêu dùng thì thị trường bán các sản phẩm tinh dầu xông phòng cũng phong phú. Nhưng tinh dầu ảnh hưởng đến sức khỏe thế nào thì chưa được xác định rõ.

Tại không ít cửa hàng, người bán luôn giới thiệu sản phẩm của mình cung cấp là tinh dầu nguyên chất, tự nhiên, tuy nhiên người mua khó kiểm chứng điều này. Chị Trương Quỳnh Anh (quận Hai Bà Trưng) kể vừa được tặng một chiếc đèn xông tinh dầu dùng điện cùng một lọ tinh dầu bạc hà.

“Lúc tinh dầu tỏa ra, mùi rất dễ chịu. Tôi thấy người thoải mái hẳn”, chị Quỳnh Anh nói. Tuy nhiên, chị cũng hết sức băn khoăn không biết tinh dầu đấy có nguyên chất không, sử dụng lâu dài có ảnh hưởng gì đến sức khỏe không.

Tại một cửa hàng bán tinh dầu trên phố Bà Triệu, bày bán các mẫu tinh dầu cùng nhiều loại đèn xông. Cửa hàng có các mẫu nhỏ 5ml, 15ml và 100ml, giá bán từ 49.000 đồng đến 299.000 đồng, với đủ các loại mùi hương như: bạc hà, khuynh diệp, vỏ bưởi, quế, sả chanh, oải hương…

Trên thị trường hiện có rất nhiều nơi cung cấp các loại tinh dầu phục vụ nhu cầu của nhiều người.

Theo lời người bán giới thiệu thì các loại tinh dầu này có thể đuổi muỗi, riêng bạc hà còn đuổi được chuột. Nhân viên cửa hàng cũng nói các loại tinh dầu như sả chanh, bưởi, quế, bạc hà là cơ sở tự trồng nguyên liệu và tự chưng cất.

Riêng tinh dầu oải hương được nhập về từ Ấn Độ. Người này còn hướng dẫn nên đốt tinh dầu trước khi ngủ 30 phút, không đóng cửa kín và xông tinh dầu trong khi ngủ.

Một cửa hàng trên đường Cầu Giấy (quận Cầu Giấy) quảng cáo 100% tinh dầu tự nhiên cũng bán các loại đèn xông tương tự, còn tinh dầu thì có đến hơn 30 loại hương liệu khác nhau. Có nhiều loại quý như hương trầm, ngọc lan tây, xạ hương, hoắc hương, hoàng đàn…

Dạo quanh các trang web và mạng xã hội, rất nhiều cửa hàng chuyên bán tinh dầu và đèn xông với đủ mẫu mã, xuất xứ và giá cả. Hầu hết đều khẳng định tinh dầu “100% tự nhiên”, “100% nguyên chất”. Ngoài công dụng xông phòng tạo cảm giác thư giãn, thoải mái, tinh dầu còn được quảng cáo chữa được rất nhiều bệnh và dùng làm đẹp…

Trao đổi về việc sử dụng tinh dầu, bác sĩ Nguyễn Dung, từng công tác tại BV mắt Hà Nội, khuyến cáo: “Người dùng tinh dầu phải quan tâm đến nguồn gốc, nơi sản xuất, nhập khẩu phải có chứng nhận nguồn gốc nước sở tại hoặc được Bộ Y tế cấp phép lưu hành. Tuy nhiên, với những sản phẩm do người bán tự sản xuất thì khó kiểm soát”.

Theo bác sĩ Dung, tinh dầu tác động qua khứu giác lên hệ thần kinh con người rất nhanh nên ai ngửi được mùi hương sẽ thấy thích, thoải mái, ai không ngửi được, dị ứng, cơ thể tự phản ứng ngay nên không có chỉ định và chống chỉ định.

Việc sử dụng tinh dầu để xông phòng sẽ lợi bất cập hại nếu người dùng không hiểu rõ về cách sử dụng.

Ngoài ra, người dùng cần lưu ý, tinh dầu có nồng độ dược tính cực cao, chứa từ hàng chục đến hàng trăm hợp chất khác nhau, được chiết xuất từ tinh hoa của thực vật. Có thể khẳng định, tất cả những dưỡng chất được chưng cất từ thiên nhiên, đều nằm đầy đủ trong tinh dầu.

Chính vì thế, mỗi giọt tinh dầu đều chứa vô vàn dinh dưỡng, trước khi dùng bạn nhất định phải pha loãng để dễ dàng hấp thụ hơn. Nếu sử dụng tinh dầu đậm đặc trực tiếp sẽ gây phản tác dụng, vì thành phần dược tính dư thừa sẽ gây bỏng rát da, tổn thương các vùng nhạy cảm trên cơ thể.

Với sản phẩm có mùi hương trôi nổi trên thị trường không được kiểm duyệt thì người tiêu dùng không nên “nhẹ dạ cả tin” là sản phẩm 100% tự nhiên mà sử dụng vô tội vạ, bởi nếu hít lâu ngày sẽ tích tụ độc tố và gây hại cho cơ thể.

Theo các chuyên gia khuyến cáo:

– Phụ nữ mang thai, đang cho con bú dưới 6 tháng, trẻ em, người mắc bệnh kinh niên: Phải thận trọng khi sử dụng bất cứ loại tinh dầu nào. Muốn dùng cần hỏi ý kiến bác sĩ.

– Người bị bệnh thận, động kinh, thần kinh, cao huyết áp: Không nên dùng tinh dầu thông, thì là, hương thảo, hạt tiêu đen, cây bách, cây xô thơm…

NGUYỄN ĐĂNG

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Nguồn link gốc: https://phapluatxahoi.vn/nhung-dieu-can-luu-y-khi-su-dung-cac-loai-tinh-dau-234960.html