Nhiều hoạt động thiết thực để công nhân đón Tết sum vầy 2020 11/11/2019

(KDTT) – Tổ chức xe đưa đón công nhân về quê đón Tết; thăm, động viên đoàn viên, người lao động (NLĐ) không có điều kiện về quê; khảo sát tình hình lương thưởng 2020… Đó là những hoạt động thiết thực trong kế hoạch chăm lo cho đoàn viên, NLĐ nhân dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam vừa được ban hành.

Tấm vé nghĩa tình đưa công nhân về quê đón Tết

Kế hoạch cho biết, hưởng ứng chương trình Tết Sum vầy 2020, tại Hà Nội, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) TP Hà Nội đặt mục tiêu hỗ trợ số NLĐ về quê đón Tết nhiều hơn năm 2019. Nhiều hình thức hỗ trợ sẽ được LĐLĐ TP thực hiện như: Tổ chức hoạt động “Xe ô tô Tết”, mua – phát vé xe, vé tàu, đảm bảo an toàn, đúng đối tượng, thuận tiện và tiết kiệm.

Trong đó, chương trình “Xe ô tô miễn phí đưa công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn về quê đón Tết” sẽ được tổ chức vào ngày 22-1-2020 (tức ngày 28 tháng Chạp năm Kỷ Hợi) tại Khu công nghiệp Thăng Long (Hà Nội). Chương trình đưa đón sẽ triển khai trên 4 tuyến đường, như: Hà Nội – Thanh Hóa, Hà Nội – Nghệ An, Hà Nội – Hà Tĩnh…

Thực hiện mục tiêu này, LĐLĐ TP Hà Nội đã yêu cầu các cấp công đoàn thống kê số NLĐ có hoàn cảnh khó khăn làm việc trên địa bàn Thủ đô có nhu cầu về quê đón Tết để kịp thời hỗ trợ.

Cùng với Hà Nội, LĐLĐ TP HCM đang triển khai chương trình “Tấm vé nghĩa tình” với việc trao tặng 35.000 vé tàu, xe cho công nhân có hoàn cảnh khó khăn. Đối tượng được nhận vé tàu, xe Tết là những NLĐ có 3 năm liền chưa có điều kiện về quê đón Tết cùng gia đình, công nhân, NLĐ đã 5 năm chưa về quê và có hoàn cảnh khó khăn…

Điểm mới của chương trình “Tấm vé nghĩa tình” năm nay là sẽ ưu tiên xét tặng 100% vé máy bay cho 500 NLĐ tiêu biểu 5 năm chưa về quê đón Tết. Để thực hiện kế hoạch, LĐLĐ TP sẽ vận động các DN hỗ trợ 70% giá vé, công đoàn cấp trên cơ sở hoặc công đoàn cơ sở hỗ trợ 30% phần chi phí còn lại.

Tết sum vầy 2020, LĐLĐ TP Hà Nội đặt mục tiêu hỗ trợ số NLĐ về quê đón Tết nhiều hơn năm 2019.
Ảnh minh họa

Đảm bảo lương, thưởng Tết Canh Tý 2020

Chăm lo cho đoàn viên, NLĐ nhân dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, trong kế hoạch gửi LĐLĐ các tỉnh, thành, Tổng LĐLĐ Việt Nam cũng đề nghị các cấp công đoàn tăng cường các hoạt động chăm lo cho Tết cho đoàn viên và NLĐ bằng các hoạt động cụ thể thiết thực như: Tham gia kiểm tra, giám sát người sử dụng lao động trong việc thực hiện các quy định của pháp luật về điều kiện làm việc, thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi, không để người sử dụng lao động lợi dụng buộc NLĐ tăng ca, làm thêm giờ, không được nghỉ Tết hoặc nghỉ Tết ít hơn thời gian luật định.

“Các cấp công đoàn cần chủ động đôn đốc, kiểm tra, giám sát việc thực hiện chế độ tiền lương, tiền thưởng trong dịp Tết; kịp thời phát hiện và có các giải pháp đảm bảo quyền lợi của NLĐ ở các DN gặp khó khăn, chủ bỏ trốn hoặc giải thể, phá sản”, Kế hoạch của Tổng LĐLĐ Việt Nam nêu rõ.

Bên cạnh đó, kế hoạch cũng nhấn mạnh đến việc tổ chức các hoạt động đưa đoàn viên, NLĐ về quê ăn Tết đảm bảo đúng đối tượng, chu đáo, an toàn, thuận lợi, tạo sức lan tỏa và ý nghĩa nhân văn. Đồng thời tổ chức các hoạt động vui Tết và thăm, động viên đoàn viên, NLĐ không có điều kiện về quê, đảm bảo vui tươi, chu đáo, ấm áp, nghĩa tình.

Theo kế hoạch, Chương trình “Tết Sum vầy 2020” sẽ được tổ chức rộng khắp ở các khu công nghiệp, các DN lớn, ở nơi có đông công nhân. Từ đó, tạo điểm nhấn đặc biệt để các cấp chính quyền, đoàn thể và cả hệ thống chính trị cùng tham gia các hoạt động chăm lo Tết cho đoàn viên và NLĐ, gắn với các hoạt động kỉ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam…

Theo phapluatxahoi.vn