web analytics

Nguồn cung khan hiếm, khó thuê được văn phòng tại trung tâm Hà Nội 17/05/2019

(KDTT) – Các quận trung tâm như Hoàn Kiếm, Ba Đình được cho là khu vực khó thuê mặt bằng văn phòng nhất ở thời điểm hiện tại.

Giai đoạn từ 2015 – 2017, thị trường văn phòng Hà Nội không ghi nhận thêm bất kỳ sản phẩm mới nào. Còn từ năm 2018 đến nay, chỉ có thêm 6 dự án mới được đưa vào hoạt động.

Các quận trung tâm như Hoàn Kiếm, Ba Đình được cho là khu vực khó thuê mặt bằng văn phòng nhất ở thời điểm hiện tại do nguồn cung không đủ đáp ứng, bất chấp việc giá thuê cao gấp 1,5 lần so với bình quân toàn thị trường.

Theo ước tính, Hà Nội có thêm hơn 6.300 doanh nghiệp đăng ký mới trong 4 tháng đầu năm 2019, tăng 16,2% so với cùng kỳ. Tuy vậy, tổng nguồn cung văn phòng cho thuê tính đến thời điểm hiện tại là khoảng 1,8 triệu m2, tỷ lệ lấp đầy đạt 94%. Trong khi đó, giai đoạn từ 2015 – 2017, thị trường văn phòng Hà Nội không ghi nhận thêm bất kỳ sản phẩm mới nào. Còn từ năm 2018 đến nay, có thêm 6 dự án mới được đưa vào hoạt động, trong đó, có 5 dự án thuộc hạng B. Nhu cầu thuê lớn (gồm thuê mới và mở rộng diện tích văn phòng), trong khi nguồn cung hạn chế đã dẫn đến cả hiệu suất lẫn giá thuê đều tăng.

Ảnh: Khó thuê được văn phòng tại trung tâm Hà Nội – Nguồn: Internet

Kết quả khảo sát của Savills Việt Nam cũng cho thấy, giá thuê văn phòng tại Hà Nội đang tăng lên do sự khan hiếm nguồn cung. Theo đó, giá thuê trung bình đạt mức 20 USD/m2/tháng, tăng 2% so với quý trước và tăng 5% theo năm. Giá thuê tại khu vực trung tâm hiện đang dao động trong khoảng 30-35 USD/m2/tháng, cá biệt, một số vị trí còn đạt mốc trên 50 USD/m2/tháng, song, vẫn không còn mặt bằng trống để thuê, đơn cử như: tòa Corner Stone, Thaiholdings Tower, Gelex Tower…

Tính đến hết năm 2018, Hà Nội đang dẫn đầu thế giới về tỷ suất lợi nhuận cho thuê văn phòng, thứ hai là Manila (Philippines), tiếp đến là Adelaide (Australia), TP.HCM đứng ở vị trí thứ 4 và thứ 5 là Perth (Australia).

Cùng với đó, nhu cầu thuê văn phòng hạng B, văn phòng thiết kế diện tích nhỏ và loại hình văn phòng được tích hợp từ những công nghệ thông minh 4.0 ngày càng trở nên phổ biến. Theo dự báo của các chuyên gia, nguồn cung văn phòng cho thuê tại Hà Nội sẽ tăng mạnh trong thời gian tới, do đó, nếu không có sự thay đổi về mô hình thiết kế cũng như địa điểm và phong cách, tiện ích, giá thuê, rất có thể thị trường này sẽ phải chứng kiến một cuộc thoái trào.

R.N
(Hợp tác phát triển nội dung cùng Rubix International)