Nghệ An: Công ty bất động sản mua đất của dân rồi phân lô bán nền – Người dân tỉnh táo trước khi mua 18/11/2021

(KDTT) – Theo quy định pháp luật về đất đai, cấm các dự án phân lô bán nền khi chưa hoàn thiện đầy đủ thủ tục, cơ sở hạ tầng,… Thậm chí, để chống gia tăng nạn đầu cơ và nhiều hệ lụy tiêu cực, nhiều chuyên gia cho rằng, nên quay trở lại Luật Đất đai 2003 cấm các dự án phân lô bán nền. Tuy nhiên, trên thực tế, các quy định sau đó lại mở rộng dần những khu vực được phép phân lô bán nền. Chính vì vậy, phân khúc này ngày càng rối loạn, gây ảnh hưởng đến môi trường đầu tư cũng như môi trường sống của người dân.

Theo các chuyên gia, cách giải quyết hiệu quả nhất là phải cấm phân lô bán nền. Việc phân lô bán nền phải trên cơ sở có dự án, quy hoạch 1/500, có hạ tầng được cơ quan chuyên môn thẩm định… Còn cái mà người ta đang làm tràn lan hiện nay là “ba không”: không có dự án, không đúng mục đích sử dụng đất và quy hoạch.

Qua khảo sát, phân tích, nghiên cứu từ thực tiễn, Tòa soạn Kinh doanh & Phát triển triển khai chuyên đề “Nhận diện thực trạng môi trường đầu tư bất động sản tại địa phương”, qua đó, đưa đến những góc nhìn vĩ mô, đồng thời nêu lên mặt trái của vấn đề này tại một số địa bàn điển hình.

Trong quá trình thực hiện Chuyên đề, Kinh doanh và Phát triển điện tử đã nhận được thông tin phản ánh từ người dân, về việc tại xã Nghĩa Tiến và một số xã khác lân cận thuộc thị xã Thái Hòa (Nghệ An) đang rầm rộ diễn ra tình trạng phân lô bán nền tài sản bằng hình thức “đặt cọc, sang tay” đối với một số lô đất hình thành trong tương lai của vài công ty bất động sản trên địa bàn.

Các thửa đất đã được đổ đường bê tông trái phép chạy bao quanh để tiện cho việc chia lô bán nền.

Vài năm gần đây, có rất nhiều vụ lừa đảo liên quan tới phân lô bán nền. Không ít người mua sau nhiều năm vẫn chưa đòi lại được số tiền bỏ ra đầu tư. Đất không có giấy tờ và không thể làm nhà, đây là câu chuyện “dở khóc, dở cười” mà nhiều người mua đất đã mắc phải tại một số dự án bất động sản phân lô bán nền hình thành trong tương lai, thông qua hợp đồng góp vốn “đặt cọc”, giữ chỗ.

Qua tìm hiểu thông tin, dọc quốc lộ 48A đến địa bàn xóm Hưng Lập, rẽ xuống con đường đổ bê tông rộng 5m, đi sâu vào khoảng 200m là đến hiện trường các khu vực đất phân lô thuộc địa bàn xã Nghĩa Tiến đã được người dân phản ánh. Tại đây, theo ghi nhận của phóng viên có đến tận 4 khu vực đất đã san gạt nền xong, một số lô đất được đổ đường bê tông rộng 6m, độ dày khoảng 10 phân chạy hình vòng cung quang thửa đất để tiện cho việc phân lô bán nền.

Theo một số người dân sống xung quanh cho biết, các lô đất này ước chừng từ 6.000 m2 cho đến 20.000 m2 được các công ty bất động sản ở thị xã Thái Hòa, trong đó nổi bật có Công ty Đầu tư và Tư vấn BĐS Đông Dương đóng trên địa bàn mua lại của người dân, sau đó phân ra hàng chục lô, tầm trên 40 lô có diện tích khoảng 150m2 đến 200 m2 bán cho người dân với giá từ 300 triệu cho đến 400 triệu đồng mỗi lô và tùy diện tích thửa đất, theo hình thức “sang tay” và đặt cọc chỗ.

Được biết, các lô đất này thuộc xóm Hưng Lập, xã Nghĩa Tiến được một số tài khoản đăng tải, rao bán công khai trên các nền tảng mạng xã hội như các nhóm Facebook, zalo… có lượng tương tác cao. Thông qua thông tin sơ đồ thửa đất và một số thông tin khác được đăng tải, phóng viên đã liên hệ theo số điện thoại 0877xxx999 đính kèm. Qua trao đổi người này cho biết, các lô đất trên được công ty Đầu tư và Tư vấn bất động sản Đông Dương, có địa 22 Nguyễn Trãi, phường Hòa Hiếu, thị xã Thái Hòa mua lại thửa đất của người dân, sau đó đổ đường rộng từ 5m đến 6m phân ra nhiều lô có diện tích khác nhau từ 150 m2 đến 200 m2 bán cho người dân với giá từ 300 triệu cho đến 400 triệu đồng mỗi lô tùy diện tích và vị trí thửa đất. Khi được hỏi về pháp lý của thửa đất, người này cho biết “hiện tại thì công ty đang thực hiện thủ tục pháp lý, nói chính xác là chưa có thủ tục pháp lý, nếu tin tưởng anh có thể cọc tiền giữ chỗ, hoặc đầu tư tiền vào vị trí đẹp, anh yên tâm sẽ có sổ đỏ”.

Hai lô đất ở xóm Hưng Lập, xã Nghĩa Tiến đang được rao bán công khai trên các nền tảng mạng xã hội.

Để có thông tin khách quan, làm việc với chúng tôi, ông Phan Đình Lâm – Chủ tịch UBND xã Nghĩa Tiến, cho biết: Hiện tại trên địa bàn xã đã được quy hoạch một số dự án như đường tránh thị xã, tiểu khu công nghiệp…, khu vực phía trên (từ xã hướng về thị xã Thái Hòa-PV) đã được thị xã quy hoạch, thế nên không thể đầu tư làm khu vực đấu giá hoặc phân lô bán nền được; việc cải tạo, đổ đường, quy hoạch chi tiết mọi tổ chức cá nhân phải thực hiện đúng quy định của pháp luật, phải nộp đơn xin phép sau khi được sự thông qua của ủy ban xã, thẩm định của các phòng như hạ tầng, tài nguyên môi trường… và có sự nhất trí, quyết định của UBND thị xã Thái Hòa đề xuất điều chỉnh quy hoạch lên UBND tỉnh, sau đó được sự chấp thuận chủ trương của tỉnh mới được làm.

Hỏi về pháp lý các khu vực đất đang được các công ty bất động sản phân lô bán nền tại xóm Hưng Lập, ông Lâm khẳng định, bản thân ông và xã Nghĩa Tiến chưa nhận và ký một bộ hồ sơ nào của các đơn vị bất động sản này, ở chỗ phóng viên phản ánh, ông Lâm cho biết đây là đất số 21, tờ bản đồ địa chính số 19 thuộc bộ BĐĐC xã Nghĩa Tiến, TX. Thái Hòa, tỉnh Nghệ An của chủ sở hữu là bà Hoàng Thị Nga có địa chỉ thường trú xóm Hưng Lập, xã Nghĩa Tân, thị xã Thái Hòa, tỉnh Nghệ An, thửa đất có tổng diện tích 10269,3m. Đối với một số thửa đất khác hiện tại chúng tôi chưa có hồ sơ và thông tin gì, tôi sẽ cho anh em đến hiện trường kiểm tra lại vì mới luân chuyển cán bộ địa chính.

Ông Phan Đình Lâm – Chủ tịch UBND xã Nghĩa Tiến làm việc với phóng viên.

Ông Phan Đình Lâm khẳng định: Về thửa đất hiện đang đổ đường bê tông rộng 6m, có độ dày 10 phân chạy hình vòng cung quanh thửa đất thì chưa có bất kỳ một giấy tờ nào liên quan đến thửa đất. Sau đó ông Lâm thừa nhận thửa đất nêu trên là của Công ty Bất động sản Đông Dương có trụ sở tại 22 Nguyễn Trãi, phường Hòa Hiếu, thị xã Thái Hòa mua lại của dân lên kế hoạch lập hồ sơ để phân lô bán nền vì có lần ủy ban nhận được giấy mời phối hợp với các phòng ban của thị xã Thái Hòa đến hiện trường để kiểm tra và lên kế hoạch?

Văn phòng công ty bất động sản Đông Dương có trụ sở 22 Nguyễn Trãi, TX Thái Hòa

Để rộng đường dư luận, PV đã tìm đến văn phòng của Công ty Bất động sản Đông Dương có trụ sở tại 22 Nguyễn Trãi, phường Hòa Hiếu, thị xã Thái Hòa để tìm hiểu thêm. Ông Hồ Anh Tuấn – Giám đốc Công ty, cho biết: “Hai thửa đất đối diện nhau tại xóm Hưng Lập, xã Nghĩa Tiến, khu vực phân lô phía dưới đã bán gần hết còn 10 lô là của công ty anh, lô đất phía trên đổ đường xung quanh mang tên Đậu Ngọc Hải là của Công ty Bất động sản Miền Tây, công ty Miền Tây của hai cổ đông chính là anh Nghĩa và anh Phong, sau đó ông Tuấn chủ động cung cấp số điện thoại của hai người này cho chúng tôi để tiện tìm hiểu thêm thông tin. Trao đổi với ông Nghĩa được ông Tuấn giới thiệu giám đốc công ty Bất động sản Miền Tây, ông Nghĩa cho biết đây là lô đất phân nền của công ty Đông Dương chứ không phải của bên ông?

Văn phòng Công ty bất động sản Đông Dương.

Dư luận đặt ra câu hỏi, vì sao lại có tình trạng “bát nháo” trên địa bàn về việc mua bán qua tay bất động sản, nhất là việc tự ý cải tạo, đổ đường, phân lô bán nền theo hình thức góp vốn, đăt cọc giữ chỗ, thậm chí rao bán công khai trên các trang mạng xã hội, khiến nhiều người mua đất ham rẻ lao vào, mà chính quyền địa phương xã Nghĩa Tiến không hề hay biết, để cho doanh nghiệp muốn làm gì thì làm. Phải chăng trong việc này có vấn đề “lợi ích nhóm”, doanh nghiệp có người chống lưng, thế nên, để đạt được lợi nhuận thì các công ty bất động sản này bất chấp quyền lợi của người mua đất, sẵn sàng vi phạm quy định và thách thức pháp luật. Hay là vì một số cán bộ của xã Nghĩa Tiến không đủ năng lực quản lý hành chính nhà nước tại địa phương. Để xảy ra sự việc này, trách nhiệm sẽ thuộc về ai, cơ quan nào? Tòa soạn sẽ tiếp tục thông tin.

 NGỌC MAI

Bạn đang đọc bài Nghệ An: Công ty bất động sản mua đất của dân rồi phân lô bán nền – Người dân tỉnh táo trước khi mua tại chuyên mục Bất động sản.
Cung cấp thông tin, liên hệ đường dây nóng: 0968527066
Hoặc Email: bandientukdtt@gmail.com

Theo KDPT