Nga tặng Việt Nam 1.000 liều vắc-xin Sputnik V 16/03/2021

(KDTT) – Bộ Y tế cho biết, Liên bang Nga đã gửi tặng 1000 nhiều vắc-xin Sputnik V đầu tiên cho Việt Nam, hiện đã được nhập kho và bảo quản lạnh. Đây là những điều vắc-xin ngừa Covid-19 đầu tiên của Nga có mặt tại Việt Nam.

Lô vắc-xin Sputnik V là quà tặng, được ông Nikolai Patrushev – thư ký Hội đồng An ninh liên bang Nga – mang tới Việt Nam vào sáng nay 16/3, trong chuyến công tác 2 ngày tại Hà Nội.

Theo ông Đặng Việt Hùng – vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế (Bộ Y tế), sáng nay Bộ Y tế đã tiếp nhận lô vắc-xin gồm 1.000 liều này.

Thời gian tới việc điều phối lô vắc-xin này sẽ do Chính phủ quyết định, có thể điều tiết về Bộ y tế hoặc các đơn vị khác. Đây là những liều vắc-xin ngừa Covid-19 đầu tiên của Nga có mặt tại Việt Nam.

Thứ trưởng Bộ Y tế GS.TS Trần Văn Thuấn cho biết, trong năm nay Việt Nam đã chắc chắn có 60 triệu liều vắc-xin AstraZeneca, trong đó 30 triệu liều từ chương trình cung ứng vắc-xin toàn cầu COVAX, 30 triệu liều do Việt Nam đặt mua. Ngoài ra, Bộ Y tế  cũng đang tích cực đàm phán với các hãng dược Pfizer, Moderna (Mỹ), Sputnik V (Nga)…  để có thêm vắc-xin.

Tháng 2 vừa qua, Hội đồng tư vấn cấp giấy phép lưu hành thuốc và sinh phẩm y tế của Bộ Y tế đã đề nghị Bộ Y tế phê duyệt nhập khẩu thêm 2 vắc-xin ngừa Covid-19 gồm Sputnik V và vắc-xin của Moderna, Mỹ.

Việt Nam cũng đang đàm phán mua vắc-xin Sputnik V, số lượng dự kiến khoảng 60 triệu liều.

Sputnik V là vắc-xin ngừa Covid-19 đầu tiên trên thế giới được phê duyệt. Từ 11/8/2020, Bộ Y tế Nga đã cho triển khai tiêm quy mô toàn quốc vắc-xin Sputnik V khi vắc-xin này chưa thực hiện xong thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3. Tuy nhiên đến nay vắc-xin Sputnik V được hơn 50 quốc gia phê chuẩn sử dụng.

Theo kết quả thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 được công bố trên tạp chí The Lancet, vắc-xin Sputnik V hiệu quả lên tới 91,6%,  riêng đối với tình nguyện viên trên 60 tuổi, tỷ lệ này là 91,8%. Sau tiêm, 98 % tình nguyện viên sản sinh kháng thể chống lại virút SARS CoV-2.

BÌNH AN

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Theo: KDPT