web analytics

Microsoft trở thành công ty giá trị thứ 2 thế giới sau Apple 29/10/2018

(KDTT) – Tình trạng cổ phiếu liên tục lao dốc khiến vốn hóa thị trường Amazon bị thổi bay 68,1 tỷ USD. Nhờ đó, Microsoft có cơ hội vượt lên làm doanh nghiệp có giá thứ nhì Mỹ sau Apple.

Microsoft đã lấy lại vị trí thứ hai trong danh sách những công ty giá trị nhất thế giới sau khi Amazon trải qua một quý kinh doanh thất vọng và mất 65 tỷ USD vốn hóa.

Giá cổ phiếu Microsoft đã giảm 1,1% khi kết thúc phiên giao dịch ngày thứ sáu và giá trị vốn hóa của công ty hiện tại là 823 tỷ USD. Tuy nhiên, tính từ hôm thứ 4, cổ phiếu của công ty phần mềm có tuổi đời 4 thập kỷ đã tăng 4% sau khi lợi nhuận quý III cao hơn dự đoán.

Mảng điện toán đám mây đóng góp quan trọng vào kết quả kinh doanh khả quan nói trên. Đây cũng là lĩnh vực Microsoft đang cạnh tranh trực tiếp với Amazon.

Trong khi đó, giá cổ phiếu Amazon đã giảm 7%, mức cao nhất trong 3 năm qua khi doanh thu công bố không đạt được một số mục tiêu đề ra. Giá trị của Amazon lúc này là 805 tỷ USD.

Microsoft trở thành công ty giá trị thứ 2 thế giới.

Nhờ vậy, Microsoft đã giành lại vị trí công ty có giá trị vốn hóa cao thứ hai thế giới lần đầu tiên kể từ tháng 4.

Ngày 4/9, Amazon từng cán mốc công ty nghìn tỷ USD thứ hai trong lịch sử sau Apple trong một thời gian ngắn. Tuy nhiên, công ty thương mại điện tử lớn nhất thế giới đang ngày càng rời xa con số trên.

Giá cổ phiếu của Amazon lao dốc cũng khiến tài sản của tỷ phú giàu nhất thế giới Jeff Bezos bốc hơi 11 tỷ USD. Khối tài sản của ông chủ Amazon hiện đạt 135,8 tỷ USD, theo Forbes.

Ngoài ra, công ty mẹ Alphabet của Google cũng báo kết quả kinh doanh không như kỳ vọng hôm 25/10, và cổ phiếu giảm 1,8% hôm 26/10. Điều này khiến giá trị thị trường Alphabet giảm đi 15,29 tỷ USD.

Alphabet báo cáo lợi nhuận trên mỗi cổ phiếu là 13,06 USD, tổng lợi nhuận 33,7 tỷ USD. Trong khi đó, lợi nhuận trên mỗi cổ phiếu của Amazon là 5,75 USD và doanh thu là 56,6 tỷ USD.

Loạt báo cáo kết quả kinh doanh tháng này cũng cho thấy “sức khỏe” của nhiều hãng công nghệ Mỹ, trong đó có hai doanh nghiệp lớn nhất thế giới nói riêng và nhóm cổ phiếu “FANG” (gồm Facebook, Amazon, Netflix và Google) nói chung. Giờ đây, bốn doanh nghiệp này thể hiện kém hơn trên thị trường chứng khoán nhìn chung trong ba tháng qua.

Cổ phiếu Facebook, Alphabet và Netflix mất hơn 15% giá trị từ cuối tháng 7, trong khi chỉ số S&P 500 hạ 6,3%. Amazon giảm 9,1% từ thời điểm đó. Ngày giao dịch 26/10 đẩy Amazon ngày càng xa khỏi cột mốc 1.000 tỷ USD giá trị thị trường mà hãng từng đạt được trong thời gian ngắn hôm 4/9. Apple là công ty nghìn tỷ USD duy nhất của Mỹ lúc này.

Theo Báo Người đưa tin