Microsoft ấn định ngày khai tử Internet Explorer 24/05/2021

(KDTT) – Sau hơn 25 năm, cuối cùng Microsoft đã ấn định ngày khai tử Internet Explorer từ tháng 6/2022, để chuyển sang Microsoft Edgechấm dứt sự phát triển và tồn tại của một trình duyệt web cũ kỹ không được người dùng sử dụng trong nhiều năm.

Sean Lyndersay, người quản lý chương trình Microsoft Edge cho biết “Chúng tôi đã thông báo rằng tương lai của Internet Explorer trên Windows 10 là Microsoft Edge. Ứng dụng Internet Explorer 11 dành cho máy tính để bàn sẽ ngừng hoạt động và hết hỗ trợ vào ngày 15/6/2022 đối với một số phiên bản nhất định của Windows 10”.

Ứng dụng Internet Explorer 11 dành cho máy tính để bàn sẽ ngừng hoạt động và hết hỗ trợ vào ngày 15/6/2022 đối với một số phiên bản nhất định của Windows 10. (Ảnh: kenyannews).

Trong khi Kênh Dịch vụ Dài hạn (LTSC) của Windows 10 sẽ vẫn bao gồm Internet Explorer vào năm tới, nhưng tất cả các phiên bản dành cho người dùng của hệ điều hành này sẽ ngừng hỗ trợ trình duyệt. Theo The Verge, nhiều khả năng các bản Windows 10 sau tháng 6/2022 không còn cài sẵn Internet Explorer.

Tuy Internet Explorer ngừng hoạt động, Microsoft vẫn tích hợp chế độ tương thích trong Edge, giúp doanh nghiệp chạy những website cũ trên trình duyệt mới. Hãng cho biết sẽ tiếp tục hỗ trợ chế độ tương thích Internet Explorer trong trình duyệt Edge đến ít nhất năm 2029.

Kế hoạch dừng hoạt động Internet Explorer đã được thông báo từ năm 2015, khi Microsoft Edge lần đầu được giới thiệu trên Windows 10. Đây được cho là nỗ lực của hãng nhằm mang đến trải nghiệm tốt nhất cho người dùng.

Kể từ đó, Microsoft đã gọi Internet Explorer là “giải pháp tương thích” cho các website, nền tảng cũ thay vì xem là trình duyệt thông thường. Các doanh nghiệp được khuyến khích chuyển sang Microsoft Edge với chế độ tương thích Internet Explorer.

Vào năm ngoái, ứng dụng Microsoft Teams nền web đã ngừng hỗ trợ Internet Explorer 11. Từ ngày 17/8, các dịch vụ như Office 365, OneDrive, Outlook… cũng sẽ không còn hoạt động trên Internet Explorer 11.

Việc khai tử IE có lẽ sẽ không tạo ra một cơn địa chấn nào trên thị trường trình duyệt web, bởi theo StatCounter thì hiện tại Chrome của Google mới đang ở vị trí thống trị.

Internet Explorer là sản phẩm mang tính biểu tượng trong lĩnh vực công nghệ. Ra đời vào ngày 16/8/1995 trên hệ điều hành Windows, đây từng là trình duyệt phổ biến nhất thế giới những năm 2000.

Tuy nhiên, sự xuất hiện của những trình duyệt như Google Chrome, Safari, Mozilla Firefox đã phá vỡ thế độc quyền của Microsoft, khiến Internet Explorer dần đánh mất vị thế dẫn đầu.

Microsoft cũng đã cố gắng ngăn mọi người sử dụng Internet Explorer trong hơn 5 năm qua. Thậm chí IE 6.0 còn được coi là “cơn ác mộng” về bảo mật đến mức Microsoft đã phải tích cực tìm cách loại bỏ nó.

Kể từ đó, Microsoft đã gắn nhãn Internet Explorer là “giải pháp tương thích” chứ không phải là trình duyệt, đồng thời khuyến khích các doanh nghiệp ngừng sử dụng trình duyệt cũ để chuyển sang Microsoft Edge và IE Mode của nó.

“Người dùng Internet Explorer đã giảm liên tục từ năm 2013. Chúng tôi tin tưởng sự xuất hiện của Microsoft Edge với tiêu chuẩn mã nguồn mở, sẽ giúp những trải nghiệm trực tuyến được mượt mà và sáng tạo hơn”, đại diện Microsoft cho biết.

THUÝ HIỀN