web analytics

Mạn đàm CEO: Xây dựng đội ngũ, giải phóng lãnh đạo 24/05/2019

(KDTT) – Điều hành và quản lý một doanh nghiệp sao cho luôn phát triển ổn định và đạt được hiệu quả kinh doanh tốt nhất luôn là mong muốn của mọi doanh nhân. Tuy nhiên, đối với các doanh nghiệp có quy mô lớn thì việc quản lý và vận hành doanh nghiệp luôn đòi hỏi người quản lý, người chủ doanh nghiệp  phải “ ôm “ một khối lượng công việc cực lớn.

Vậy làm sao giải phóng được khối lượng công việc đó mà vẫn đảm bảo hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp đạt hiệu quả tốt nhất?

Chương trình Mạn đàm CEO với chủ đề  “Xây dựng đội ngũ, giải phóng lãnh đạo” là diễn đàn, là sân chơi để các nhà quản lý, các ông chủ  doanh nghiệp..thảo luận, chia sẻ và tìm ra các giải pháp tối ưu nhất để xử lý vấn đề này. Đây cũng là một trong những hoạt động thường kỳ của Chương trình CEO : Chìa khóa thành công do Tập đoàn truyền thông Hoàng Gia phối hợp cùng VCCI và Đài truyền hình Việt Nam tổ chức.

Các diễn giả tại cuộc mạn đàm

Chia sẻ tại diễn đàn về chủ đề này, ông Thái Quốc Minh – Thành viên HĐQT Ngân hàng TMCP SHB cho rằng  việc xây dựng đội ngũ, giải phóng lãnh đạo chỉ nên áp dụng đối với các doanh nghiệp có quy mô lớn và nền tảng của vấn đề này trước hết phải dựa vào niềm tin đồng thời  phải tuân theo một quy trình cụ thể trong công tác quản lý, giám sát và đánh giá hiệu quả công việc của người được  giao quyền.

Việc xây dựng đội ngũ, giải phóng lãnh đạo cần được thực hiện theo đúng nguyên tắc “Chọn đúng người, giao đúng việc”. Khi giao quyền cần phải có bảng mô tả công việc cụ thể, có kế hoạch, lộ trình thực hiện và mục tiêu rõ ràng. Đồng thời phải có các biện pháp giám sát thông  qua các báo cáo, chỉ tiêu công việc cụ thể. Đặc biệt trong thời đại công nghiệp 4.0 như hiện nay thì việc sử dụng các phương tiện theo dõi giám sát công việc là một công cụ không thể thiếu của các doanh nghiệp  Có như vậy thì người chủ doanh nghiệp mới  nắm bắt ró ràng, cập nhật kịp thời tiến độ công việc và qua đó có những chỉ đạo  điểu chỉnh sát sao hiệu quả hơn.

Trên phương diện của người được ủy quyền (người làm thuê), ông Trần Quốc Việt – Tổng Giám đốc tập đoàn Ecopark cho rằng:  mối quan hệ công việc giữa ông chủ và người làm thuê hiện nay giống như một cuộc hôn nhân, điều đó có nghĩa là người làm thuê trước khi nhận ủy quyền giao việc cũng cần phải xem xét tìm hiểu về lịch sử của doanh nghiệp đó, xem xét hệ thống quản trị của doanh nghiệp và xác định được luật chơi. Điều quan trọng và cần thiết nhất là cần tập trung nâng cao giá trị thương hiệu của doanh nghiệp để mang lại giá trị cá nhân của bản thân.

Cuộc mạn đàm cũng nhận được rất nhiều các ý kiến đóng góp, trao đổi, chia sẻ… của các doanh nhân  –  đặc biệt là sự chia sẻ của ông Nguyễn Quang Vinh, Tổng thư ký Phòng thương mại và Công nghiệp Việt nam (VCCI) – trong việc xây dựng và tạo lập giá trị bền vững cho sự phát triển của doanh nghiệp theo đúng tôn chỉ của chương trình Chìa khóa thành công là  “ Đồng hành doanh nghiệp – Nâng tầm doanh nhân”.

Nguồn: KDPT