Lô vắc-xin Covid-19 đầu tiên đã về Việt Nam 24/02/2021

(KDTT) – Sáng 24-2, chuyến bay mang những liều vắc-xin Covid-19 đầu tiên của Công ty AstraZeneca với 117.600 liều đã hạ cánh tại sân bay Tân Sơn Nhất, TP Hồ Chí Minh, mang lại hi vọng mới trong cuộc chiến chống đại dịch của Việt Nam.

Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường cùng đại diện lãnh đạo các Vụ, Cục, Viện thuộc Bộ Y tế; đại diện Công ty TNHH AstraZeneca Việt Nam và Công ty cổ phần Vacxin Việt Nam (VNVC); và bà Emily Hamblin, Tổng Lãnh sự Anh tại TP Hồ Chí Minh đã có mặt tại sân bay để đón lô vắc-xin đầu tiên này.

Vắc-xin phòng Covid-19 của AstraZeneca đã được phê duyệt cho nhu cầu cấp bách trong phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tại Việt Nam vào đầu tháng 2/2021.

Vắc xin phòng COVID-19 của AstraZeneca đã được phê duyệt cho nhu cầu cấp bách trong phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại Việt Nam vào đầu tháng 2-2020.

Theo GS-TS. Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Bộ Y tế, những liều vắc-xin Covid-19 đầu tiên của AstraZeneca đã có mặt kịp thời trong lúc cả nước đang ứng phó với đợt bùng phát mới. “Chúng tôi sẽ ưu tiên tiêm chủng cho lực lượng tuyến đầu và các đối tượng theo quy định của Chính phủ”.

Hiện nay, Bộ Y tế đang nỗ lực đàm phán với các nhà sản xuất vắc-xin khác để cung cấp đầy đủ vắc-xin cho người dân trong năm 2021 theo chỉ đạo của Bộ Chính trị. Vắc-xin này sẽ giúp chúng ta tiến một bước gần hơn tới việc vượt qua đại dịch Covid-19 và đưa cuộc sống trở lại bình thường.

“Chúng tôi đánh giá cao sự hợp tác tích cực của tất cả các cơ quan, bộ, ngành liên quan, AstraZeneca Việt Nam và VNVC đã giúp Việt Nam trở thành một trong những nước đầu tiên trong khu vực Châu Á tiếp cận với vắc-xin phòng Covid-19”, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nói.

Khử khuẩn tại sân bay trước khi tiếp nhận lô vắc-xin đầu tiên (ảnh BYT)

Kết quả từ thử nghiệm lâm sàng cho thấy vắc-xin Covid-19 Công ty Astrazeneca bảo vệ 100% khỏi bệnh nặng, nhập viện và tử vong do Covid từ thời điểm 22 ngày sau khi tiêm liều đầu tiên. Các phân tích cũng cho thấy, vắc-xin có tiềm năng giảm 2/3 nguy cơ lây truyền virus không triệu chứng. Tỷ lệ đáng kể này được xác định dựa trên các mẫu xét nghiệm phết mũi họng thu thập được hàng tuần từ các tình nguyện viên trong thử nghiệm tại Anh.Ông Nitin Kapoor, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc AstraZeneca Việt Nam cho biết, theo hướng dẫn, những liều vắc-xin đầu tiên này sẽ trải qua quy trình kiểm định chất lượng cuối cùng trước khi được bàn giao cho Bộ Y tế/VNVC để bắt đầu công tác tiêm chủng cho các nhóm ưu tiên. AstraZeneca cam kết sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ với Chính phủ, Bộ Y tế và VNVC để cung cấp vắc-xin cho người dân nhanh chóng và an toàn nhất có thể.

Vắc-xin COVID-19 AstraZeneca có thể được lưu trữ, vận chuyển và xử lý ở điều kiện lạnh thông thường (2-8oC) trong ít nhất sáu tháng, cho phép sử dụng dễ dàng trong điều kiện cơ sở y tế hiện có.

Lô vắc-xin này được sản xuất bởi Công ty AstraZeneca thông qua chuỗi cung ứng toàn cầu. Để đảm bảo tiếp cận rộng rãi và bình đẳng với vắc xin, trong năm 2020, AstraZeneca đã xây dựng hơn 10 chuỗi cung ứng tầm khu vực, vận dụng năng lực của chính công ty và phối hợp với hơn 20 đối tác để đẩy mạnh quá trình sản xuất và cung ứng vắc-xin.

Vắc-xin Covid-19 của AstraZeneca đã được cấp phép lưu hành có điều kiện hoặc phê duyệt sử dụng khẩn cấp tại hơn 50 quốc gia, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cũng đã cấp phép sử dụng khẩn cấp vắc-xin này nhằm đẩy nhanh quá trình tiếp cận vắc-xin cho hơn 145 quốc gia thông qua COVAX Facility, hoạt động thu mua và cung ứng vắc-xin trong cơ chế “Tiếp cận toàn cầu với vắc-xin ngừa Covid-19 (COVAX).

T. An

Theo: phapluatxahoi.vn