Kinh tế Trung Quốc tăng trưởng “bất ngờ” trong quý 2/2020 16/07/2020

(KDTT) – Theo số liệu của Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc (NBS) công bố, mức tăng trưởng kinh tế của quốc gia tỷ dân này đang thay đổi từ tiêu cực sang tích cực sau đại dịch Covid-19.

Theo ước tính sơ bộ từ NBS, tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Trung Quốc là 45.661,4 tỷ nhân dân tệ trong nửa đầu năm 2020. Trong đó GDP của quý 2 là 11,5% tăng 3,2% so với cùng kỳ năm ngoái, mức tăng bất ngờ so với dự đoán trước đó của nhiều nhà kinh tế. Đây là dấu hiệu tốt cho sự phục hồi sau khi Trung Quốc chịu sự ảnh hưởng nặng nề từ Covid-19.

Điều đó cho thấy, Trung Quốc đang thực hiện tốt các biện pháp ngăn chặn suy thoái kinh tế. Trong quý đầu tiên, nền kinh tế trị giá 14 nghìn tỷ đô la đã giảm 6,8%, mức giảm mạnh nhất trong một quý được ghi nhận kể từ khi Trung Quốc bắt đầu công bố những số liệu này vào năm 1992. Đó cũng là lần đầu tiên Trung Quốc báo cáo sự thu hẹp kinh tế kể từ năm 1976.

Số liệu của NBS công bố, trong nửa đầu năm 2020, giá trị gia tăng của ngành nông nghiệp tăng 3,8% nhưng ngành công nghiệp giảm 1,3% so với năm trước.

Trung Quốc phục hồi ngoài sức mong đợi.

Tăng trưởng trong quý này cho thấy “sự phục hồi sau đại dịch đang được tiến hành ở Trung Quốc, tốt hơn so với phần còn lại của thế giới”, các nhà phân tích tại ANZ Research viết trong một báo cáo được công bố trước khi số liệu GDP được công bố.

Sự phục hồi đã được các nhà phân tích mong đợi rộng rãi. Trung Quốc là nơi đầu tiên bùng phát dịch bệnh và là nơi đầu tiên trên thế giới áp đặt các biện pháp hà khắc để dập tắt virus SARS-CoV-2, đặc biệt cũng là nền kinh tế lớn đầu tiên mở cửa trở lại.

Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) cho biết vào tháng 6 rằng, nền kinh tế toàn cầu có thể đạt mức 4,9% vào năm 2020, thấp hơn dự báo tháng 4. IMF tại thời điểm dự kiến ​​sự phục hồi sẽ diễn ra chậm hơn dự kiến ​​trước đó.

Theo IMF “suy thoái có thể ít nghiêm trọng hơn dự báo, nếu bình thường hóa kinh tế tiến hành nhanh hơn dự kiến ​ở các khu vực đã mở cửa trở lại”. Dự báo rằng, nền kinh tế của Trung Quốc sẽ tăng 1% trong năm nay, tốt hơn so với các nền kinh tế phát triển khác như Hoa Kỳ và châu Âu.

Theo KDPT