Intel đầu tư thêm 475 triệu USD vào Việt Nam 29/01/2021

(KDTT) – Hãng sản xuất chip Intel đã “bơm” 475 triệu USD vào Intel Products Việt Nam (IPV),  giữa bối cảnh tập đoàn này đang đối mặt với nhiều khó khăn.

Theo Nikkei, với nguồn tiền đầu tư nhận được tăng thêm đến 50%, cụ thể là 475 triệu USD từ công ty mẹ ở Mỹ, IPV sẽ tăng cường sản xuất các sản phẩm 5G cũng như chip lõi.

Được biết đây là nhà máy lắp ráp và kiểm định có quy mô phòng sạch – lớn nhất trong hệ thống Intel toàn cầu.

Intel cho biết việc mở rộng đầu tư lần này là để giúp nhà máy “tiếp nhận các công nghệ phức tạp hơn” và đa dạng hóa trung tâm hoạt động kinh doanh của mình.

Intel Products Việt Nam (IPV) là nhà máy lắp ráp và kiểm định có quy mô phòng sạch – lớn nhất trong hệ thống Intel toàn cầu. (Ảnh: Nikkei Asia).

Trước đó, tập đoàn Intel đã đầu tư 1 tỷ USD để xây dựng cơ sở sản xuất thử nghiệm và lắp ráp chip tại Khu Công nghệ cao Sài Gòn (SHTP). Như vậy tính từ khi bắt đầu vào hoạt động tại Việt Nam vào năm 2006 đến nay, “gã khổng lồ” sản xuất chip đã đầu tư tổng cộng gần 1,5 tỷ USD vào thị trường Việt Nam.

Trong một tuyên bố có liên quan, Intel cho biết sẽ tìm kiếm thêm đối tác thứ ba nhằm sản xuất thêm các loại sản phẩm trong vài năm tới. Các đối tác này bao gồm Taiwan Semiconductor Manufacturing Co. (TSMC) – vốn đã phát triển được chip 5 nm, loại chip tiên tiến nhất cho tới nay. TSMC đã đàm phán với Intel về vấn đề gia công thuê ngoài trong ít nhất 5 dự án, Nikkei cho biết.

Việt Nam đang có vị thế ngày một quan trọng hơn trong chuỗi cung ứng công nghệ toàn cầu. Hàng loạt doanh nghiệp từ Samsung Electronics và nhà cung cấp Pegatron của Apple đã chuyển sản xuất từ Trung Quốc sang Việt Nam trong những năm gần đây giữa lúc chi phí ngày càng tăng và xuất hiện rủi ro thương mại cũng như địa chính trị.

Động thái đầu tư vào Việt Nam trở thành một lợi thế trong đại dịch Covid-19, khi nhiều nền kinh tế trên thế giới phải đóng cửa vì dịch bệnh, còn Việt Nam vẫn hoạt động cởi mở. Điều này cho phép sản lượng của Intel trong nửa đầu năm 2020 tăng 30% so với cùng kỳ.

Kim Huat Ooi – Phó chủ tịch Sản xuất và Vận hành kiêm Tổng giám đốc IPV, cho biết: “Tại thời điểm cuối năm 2020, IPV đã vận chuyển hơn 2 tỷ sản phẩm cho khách hàng trên toàn thế giới. Chúng tôi rất tự hào về cột mốc này. Điều đó cho thấy IPV đang góp phần quan trọng trong việc giúp Intel đáp ứng nhu cầu của khách hàng trên toàn cầu và đó cũng là lý do tại sao chúng tôi tiếp tục đầu tư vào cơ sở vật chất và đội ngũ ở Việt Nam”.

Các nhà máy tại Việt Nam đang sản xuất vi xử lý lõi thế hệ thứ 10 của Intel và các sản phẩm khác. Intel xem bản thân là nhà đầu tư công nghệ cao của Mỹ.

THUÝ HIỀN

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Theo: KDPT