web analytics

Hướng dẫn mới nhất về các tiêu chí đánh giá an toàn trong ngành du lịch TP Hồ Chí Minh 20/08/2020

(KDTT) – Sở Du lịch TP Hồ Chí Minh vừa có hướng dẫn mới về việc triển khai Bộ tiêu chí đánh giá mức độ an toàn trong thực hiện phòng, chống dịch COVID -19 đối với lĩnh vực du lịch để làm cơ sở để duy trì hoạt động trong bối cảnh mới.

Du khách tham quan mô hình trồng rau sạch làm điểm du lịch nông nghiệp tại quận 9, TP Hồ Chí Minh. (Ảnh tư liệu)

Theo đó, Bộ tiêu chí đánh giá an toàn về phòng chống dịch bệnh COVID-19 trong ngành du lịch lần này được áp dụng đối với các cơ sở lưu trú du lịch, hoạt động của doanh nghiệp lữ hành và các điểm tham quan du lịch tại thành phố.

Điểm mới của hướng dẫn này có điều chỉnh các biểu mẫu đánh giá mức độ an toàn trong thực hiện phòng, chống dịch COVID-19 đối với hoạt động của các doanh nghiệp trên. Cụ thể, tờ khai thông tin sức khoẻ của du khách lần này chỉ tập trung dành cho khách đã đi du lịch nội địa, đặc biệt lưu ý từ Đà Nẵng trở về. Hành khách cũng cần bổ sung thêm email và số điện thoại để cơ quan quản lý tiện liên lạc.

Hiện nay, quy định giữ khoảng cách an toàn giữa các khách là 1 m thay cho 2m trong đợt giãn cách xã hội trước đó và thang điểm chấm cho tiêu chí an toàn được nới rộng từ mức 95 điểm thay cho 99 điểm. Các doanh nghiệp đạt thang điểm này đương nhiên được phép hoạt động.

Ngoài ra, đối với các doanh nghiệp, cơ sở có tổ chức các dịch vụ như: ăn uống, làm đẹp (spa), mát-xa (massage), thể dục thể thao,… ngoài việc tuân thủ các tiêu chí của Bộ đánh giá an toàn trong phòng, chống dịch COVID-19 đối với các cơ sở lưu trú du lịch, còn tuân thủ các yêu cầu về phòng, chống dịch COVID-19 cũng như thực hiện đầy đủ các yêu cầu và hướng dẫn triển khai của các Bộ tiêu chí khác có liên quan do Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 thành phố ban hành.

Đối với các hoạt động liên quan đến dịch vụ vận chuyển khách du lịch, các đơn vị tuân thủ đầy đủ các tiêu chí và các hướng dẫn triển khai tại Bộ tiêu chí đánh giá an toàn trong phòng, chống dịch COVID-19 đối với hoạt động giao thông vận tải do Ban chỉ đạo phòng, chống COVID-19 thành phố ban hành.

Theo Sở Du lịch TP Hồ Chí Minh, bộ hướng dẫn mới này sẽ giúp doanh nghiệp trong ngành du lịch có thêm công cụ hữu ích trong công tác quản lý rủi ro, phòng ngừa lây nhiễm trong tình hình ứng phó dịch COVID-19, từ đó các doanh nghiệp du lịch đủ điều kiện bảo đảm an toàn có thể duy trì hoạt động, vừa chống dịch hiệu quả. Ngoài ra, Sở cũng kêu gọi người lao động tại các đơn vị hoạt động lĩnh vực du lịch cài đặt phần mềm Bluezone – ứng dụng hỗ trợ phát hiện truy vết nhanh những người có nguy cơ lây nhiễm COVID-19 trên điện thoại thông minh nhằm đảm bảo công tác kiểm soát dịch bệnh tối ưu.

Theo Báo Tin tức