web analytics

Hội đồng châu Âu: Anh có thể rời khỏi EU vào 1/7 08/04/2019

(KDTT) – Một quan chức cấp cao EU cho biết việc gia hạn “linh động” của ông Tusk sẽ rút ngắn tiến trình Brexit và điều này sẽ diễn ra vào ngày 1/7 với điều kiện thỏa thuận Brexit được phê chuẩn.

Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Đề xuất của Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk về gia hạn Brexit 12 tháng có thể cho phép Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) vào ngày 1/7 trong trường hợp Quốc hội nước này thông qua thỏa thuận “ly hôn”.

Trả lời phỏng vấn hãng tin Reuters ngày 5/4, một quan chức cấp cao EU cho biết việc gia hạn “linh động” của ông Tusk sẽ rút ngắn tiến trình Brexit và điều này sẽ diễn ra vào ngày 1/7 với điều kiện thỏa thuận Brexit được phê chuẩn tại Hạ viện Anh.

Trước đó, cùng ngày, Thủ tướng Anh Theresa May đã đưa ra yêu cầu trì hoãn việc nước này rời khỏi Liên minh châu (EU) đến ngày 30/6 tới nhằm tạo điều kiện cho Quốc hội Anh thông qua thỏa thuận “ly hôn” với EU.

Dự kiến, các nhà lãnh đạo EU sẽ nhóm họp nhằm bàn về tiến trình Brexi vào ngày 10/4 tới.

Trong khi đó, tại Anh, phó thủ lĩnh Công đảng đối lập Tom Watson bày tỏ khả năng đảng này tiến tới một thỏa thuận với Thủ tướng Anh về những giàn xếp trong thỏa thuận thuế quan trong tương lai với EU.

Trả lời phỏng vấn đài BBC, ông Watson nhận định các cuộc đối thoại đang diễn ra với tinh thần cởi mở, song ông cũng cảnh báo tiến trình này sẽ không diễn ra suôn sẻ nếu hai bên không đạt được thỏa thuận về một cuộc trưng cầu ý dân mới.

Hiện Công đảng đối lập đang bước sang ngày thứ ba đàm phán với đảng Bảo thủ cầm quyền nhằm tìm kiếm giải pháp ngăn chặn việc Anh rời khỏi EU vào ngày 12/4 mà không đạt được thỏa thuận.

Theo đánh giá của lãnh đạo hai đảng, các cuộc đàm phán vào ngày 3 và 4/4 được đánh giá là tích cực.

Trong khi đó, các chuyên gia kinh tế của Goldman Sachs đã giảm khả năng xảy ra Brexit “cứng” trong bối cảnh Thủ tướng Anh đang đàm phán với Công đảng đối lập trong nỗ lực phút chót tháo gỡ bế tắc cho tiến trình Brexit. Các chuyên gia cũng tăng khả năng kịch bản thỏa thuận Brexit được thông qua từ 45% lên 50%.

Giới chuyên gia Goldman Sachs vẫn kiên định với kịch bản chính về việc Anh rời khỏi EU một cách trật tự trước khi diễn ra các cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu vào tháng 5 tới. Theo các chuyên gia, khả năng tiến trình Brexit bị đảo ngược vẫn ở mức 40%.

Theo Báo Đầu tư