web analytics

Hoàng Anh Gia Lai sẽ rút khỏi thị trường bất động sản? 24/04/2019

(KDTT) – Với kế hoạch thoái số vốn còn lại tại tổ hợp Hoàng Anh Myanmar Center, Hoàng Anh Gia Lai liệu có từ bỏ thị trường bất động sản?

HAGL cho biết có kế hoạch thoái phần vốn còn lại (47,89%) tại dự án bất động sản lớn duy nhất đang triển khai là Hoàng Anh Myanmar Center để trả bớt nợ và giải quyết nhu cầu thanh khoản của tập đoàn.

Trong báo cáo thường niên 2018 của tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) vừa được công bố cuối tuần trước, HAGL cho biết có kế hoạch thoái phần vốn còn lại (47,89%) tại dự án bất động sản lớn duy nhất đang triển khai là tổ hợp Hoàng Anh Myanmar Center để trả bớt nợ và giải quyết nhu cầu thanh khoản của tập đoàn. Dự án này đã mang lại 709 tỷ đồng doanh thu cho thuê và cung cấp dịch vụ cho HAGL tính đến tháng 09/2018.

Trước đó, theo thỏa thuận hợp tác của HAGL với Công ty CP Ô tô Trường Hải (Thaco) vào tháng 8 năm ngoái, công ty CP Đầu tư Địa ốc Đại Quang Minh sẽ chịu trách nhiệm trực tiếp phát triển dự án này với tỷ lệ sở hữu 51% và sẽ nâng lên 65% với tổng số vốn 4.000 tỷ đồng.

tổ hợp Hoàng Anh Myanmar Center của HAGL – Nguồn: Internet

Theo báo cáo năm 2018, doanh thu bất động sản đầu tư của HAGL chỉ đạt 58 tỷ đồng và chiếm vỏn vẹn 1,1% tỷ trọng tổng doanh thu tập đoàn. HAGL cho biết đã khai thác, bán hầu hết căn hộ và chỉ phát sinh doanh thu từ một số căn hộ còn lại sẵn sàng để bán. Trong giai đoạn 2016 – 2017, doanh thu từ bất động sản đầu tư của HAGL cũng chỉ đạt 207 tỷ đồng và 59 tỷ đồng, chiếm 3,1% và 1,2% tổng doanh thu tập đoàn.

Trước đó từ năm 2002 đến 2012, HAGL từng xác định bất động sản là ngành chủ lực trong khi chiến lược đa dạng hóa được triển khai. Nhưng từ năm 2013, khi tập đoàn của bầu Đức tái cấu trúc kinh doanh và tài chính, đẩy mạnh đầu tư vào ngành nông nghiệp, lấy mảng cây ăn trái làm chủ lực, HAGL đã dần thoái vốn khỏi bất động sản, thủy điện, mía đường, khoáng sản.

Cụ thể, HAGL đã bán toàn bộ mảng mía đường cho tập đoàn Thành Thành Công và mảng thủy điện cho tập đoàn Bitexco. Năm 2019, HAGL đặt mục tiêu doanh thu cho toàn bộ các lĩnh vực khác ngoài cây ăn trái và cao su bao gồm cung cấp dịch vụ, bán căn hộ và bất động sản đầu tư là 255 tỷ đồng, tương đương 5% tổng doanh thu tập đoàn. Ngoài bất động sản, HAGL cũng chủ trương thu hẹp dần quy mô ngành chăn nuôi, tập trung ưu tiên nguồn vốn và lực lượng lao động cho mảng cây ăn trái. Trong đó, cây ăn trái được kỳ vọng chiếm tỷ trọng 85,9% trong cơ cấu doanh thu năm 2019 của HAGL.

R.N
(Hợp tác phát triển nội dung cùng Rubix International)

Theo: kinhdoanhvaphattrien.vn