Hé mở hệ sinh thái Blue Sea Group của ‘đại cự phú’ Hoàng Cao Trí, cổ đông lớn của ‘mì gói quốc dân’ Hảo Hảo 29/08/2021

(KDTT) – Từ lâu Mì Hảo Hảo đã được xem như một “thương hiệu quốc dân” của Việt Nam thuộc Công ty cổ phần Acecook Việt Nam (Vina Acecook). Tuy nhiên ít ai biết người sở hữu cổ phần lớn tại Vina Acecook là ông Hoàng Cao Trí – ‘ông chủ’ kín tiếng của Blue Sea Group.

Cổ đông lớn kín tiếng của ‘mì gói quốc dân’ Hảo Hảo

Một chút thông tin về chủ sở hữu thương hiệu ‘mì quốc dân’ Hảo Hảo – Vina Acecook. Theo tìm hiểu, dù được thành lập tại TP Hồ Chí Minh từ cuối năm 1993 và mang quốc tịch Việt Nam, nhưng bản chất đây là một doanh nghiệp FDI (thuộc sở hữu của người Nhật). Tiền thân của Acecook là Công ty liên doanh Vifon Acecook, kết quả hợp tác theo tỷ lệ góp vốn 60/40 giữa nhà đầu tư Nhật Bản Acecook Co., Ltd và đối tác Việt Nam, là Công ty kỹ nghệ thực phẩm Việt Nam (Vifon).

Một điểm nhấn đáng chú ý là vào năm 2000, Vifon Acecook cho ra đời sản phẩm mì gói Hảo Hảo huyền thoại của mình, đánh dấu bước đột phá của công ty trên thị trường mì ăn liền. Đến năm 2002 Vifon triệt thoái vốn khỏi liên danh.

Năm 2004, Vifon Acecook di dời nhà máy về Khu công nghiệp Tân Bình và chính thức đổi tên thành Công ty TNHH Acecook Việt Nam. Rồi đến năm 2008, tiếp tục đổi tên thành Công ty cổ phần Acecook Việt Nam như hiện nay.

Thời điểm Vifon triệt thoái vốn nhiều người cho rằng đại gia Nhật Bản Acecook Co., Ltd là chủ sở hữu tuyệt đối của Vina Acecook. Thực tế không hẳn vậy. Theo tìm hiểu, tính năm 2018 vốn điều lệ của Vina Acecook là 298,4 tỷ đồng. Trong đó, Acecook Co., Ltd sở hữu 56,64%, giữ vai trò là công ty mẹ. Nắm giữ 18,296% là Marubeni Foods Investment Asia Cooperatie F U.A (quốc tịch: Hà Lan), thành viên của Tập đoàn Marubeni (Marubeni Coporation) – đại gia trong lĩnh vực thực phẩm, giấy và công nghiệp nặng Nhật Bản.

Đáng chú ý, cơ cấu sở hữu Vina Acecook còn có sự xuất hiện của một cổ đông Việt Nam, là ông Hoàng Cao Trí – người nắm giữ 25,064% cổ phần còn lại.

Như đã đề cập ở trên, ngoài là một cổ đông lớn của Vina Acecook, ông Trí còn là một tay chơi địa ốc thứ thiệt với việc sở hữu một hệ sinh thái bất động sản ‘không phải dạng vừa’ là Blue Sea Group.

Blue Sea Group của ‘đại cự phú’ Hoàng Cao Trí có gì?

Một chút thông tin về doanh nhân Hoàng Cao Trí, ông sinh năm 1962, ông tốt nghiệp Đại học Bách khoa năm 1987, ông Trí vốn là một kỹ sư cơ điện của Vifon. Năm 1993, ông Trí được cử tham gia liên doanh và trở thành P.TGĐ, rồi gắn bó với công ty suốt từ đó đến nay.

Với việc sở hữu số cổ phần tại Vina Acecook lên đến 25% thì số tiền tương ứng với số cổ phần này của ông Hoàng Cao Trí có thể lên đến hàng trăm triệu USD (theo phương pháp P/E với một số doanh nghiệp tương đồng trên sàn chứng khoán).

Phối cảnh dự án Edenia Resort Hồ Tràm (ảnh: Blueseagroup.com.vn)

 

Và tất nhiên cũng như những người giàu và tài năng khác, lại ở một độ tuổi chín như ông Trí, ông sẽ không để tiền của mình ‘đứng im’. Với việc có tích lũy tư bản đến tầm cự phú ấy, mô thức phổ biến hơn cả, là phân bổ một phần vào bất động sản. Do đó ông chủ Việt duy nhất ở Mì Hảo Hảo – Hoàng Cao Trí đang nuôi mộng rất lớn với cuộc chơi địa ốc với hệ sinh thái Blue Sea Group.

Theo tìm hiểu Blue Sea Group được thành lập từ tháng 9/2002 gồm ông Hoàng Cao Trí giữ vị trí Giám đốc, bà Nguyễn Thị Xuân Thủy (vợ ông Trí) đảm nhận chức Chủ tịch Hội đồng quản trị. Thời điểm thành lập vốn điều lệ của công ty ở mức 200 tỷ đồng. Trong đó, ông Hoàng Cao Trí chiếm 78,185%, bà Nguyễn Thị Xuân Thủy chiếm 16,815% và ông Hoàng Nguyễn Bảo Duy sở hữu 5% vốn điều lệ.

Cũng theo giới thiệu trên trang chủ của Blue Sea Group, doanh nghiệp hoạt động trong nhiều lĩnh vực, như: đầu tư, phát triển và kinh doanh BĐS nghỉ dưỡng, dân dụng, công nghiệp – logistics; đầu tư, kinh doanh nhà hàng, spa cao cấp; thiết kế, thi công, xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp; quản lý, vận hàng khách sạn, resort…

Doanh nghiệp cho biết đang đầu tư phát triển các dự án bất động sản tại 4 khu vực trọng điểm: Hồ Tràm (Bà Rịa – Vũng Tàu), Phú Quốc (Kiên Giang), Nhơn Trạch (Đồng Nai) và TP Hồ Chí Minh.

Nổi bật trong đó phải kể đến cuộc chơi lớn của ‘đại cự phú’ mì Hảo Hảo với dự án Khu du lịch sinh thái Biển Xanh (tên thương mại là Khu nghỉ dưỡng Edenia Resort Hồ Tràm). Theo giới thiệu, quy mô dự án khoảng hơn 40ha.

Dự án được đầu tư tại ấp 1, xã Bưng Riềng, huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Dự án được giao đất thực hiện vào năm 2013 (với diện tích được giao là 197.313,30 m2. Dự án do CTCP Du lịch Biển Xanh (Blue Sea Corp) làm chủ đầu tư.

Liên quan đến dự án này, tháng 3/2019 Bộ Tài Nguyên & Môi trường mới có Quyết định số 635/QĐ-BTNMT phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường cho dự án khu du lịch sinh thái nghỉ dưỡng Biển Xanh. Khoảng 6 tháng sau, dự án mới được Blue Sea Corp khởi công xây dựng.

Ngoài dự án trên, được biết hệ sinh thái của ông Hoàng Cao Trí còn xuất hiện tại dự án Lavender Village nằm trong dự án Thung lũng tím thuộc Khu phức hợp Bãi Trường, Xã Dương Tơ, Phú Quốc (Violet Valley). Dự án do Công ty TNHH Phú Trần (Phú Trần) làm chủ đầu tư.

Cần phải nói đến tháng 5/2018 thành phần cổ đông sáng lập Phú Trần xuất hiện Công ty TNHH Vương Quốc An Sinh (do ông Hoàng Cao Trí) làm người đại diện với tỷ lệ sở hữu 9,7% vốn điều lệ.

Tính đến thời điểm hiện tại, hệ sinh thái Blue Sea Group của ông Hoàng Cao Trí gồm các thành viên: Công ty TNHH MTV Đầu tư Phát triển thiên nga trắng (hoạt động đầu tư, kinh doanh bất động sản, dịch vụ du lịch, điểm dừng chân tham quan, mua sắm, cửa hàng trưng bày và giới thiệu sản phẩm an sinh); Công ty TNHH Khách sạn hòn đảo Hoàng Gia (hoạt động dịch vụ du lịch, lưu trú ngắn ngày); Công ty TNHH Du lịch Quang Hải (hoạt động kinh doanh bất động sản, dịch vụ du lịch, lưu trú ngắn hạn), Công ty TNHH Bất động sản Hoàn Mỹ (hoạt động kinh doanh bất động sản nhà ở, bất động sản nghỉ dưỡng), Công ty TNHH Xâ dựng Thép Vàng.

Trong lĩnh vực đầu tư, phát triển và kinh doanh BĐS công nghiệp – Logistics, tính đến năm 2018, Blue Sea Group đã có 4 hệ thống kho – nhà máy đã và đang được đưa vào hoạt động gồm: Kho Đình Vũ – cảng Hải Phòng 12.000m2. Kho tại KCN Tân Phú Trung – Củ Chi 30.000m2. Nhà máy Tân Tấn Lộc – KCN Cát Lái, TP. Hồ Chí Minh 7.000m2. Kho Thiết Lập – KCN Hòa Phú, Vĩnh Long. Kho Cần Thơ.

QUANG ANH

Bạn đang đọc bài viết Hé mở hệ sinh thái Blue Sea Group của ‘đại cự phú’ Hoàng Cao Trí, cổ đông lớn của ‘mì gói quốc dân’ Hảo Hảo tại chuyên mục Bất động sản
Cung cấp thông tin, liên hệ đường dây nóng: 0968527066.
Hoặc Email: bandientukdtt@gmail.com

KDPT