web analytics

Hành trình về với “địa chỉ đỏ” Ngã ba Đồng Lộc 29/03/2018

(KDTT) – Những ngày cuối tháng 3 này, đoàn cán bộ, nhân viên Viện Đào tạo, Tư vấn và Phát triển kinh tế (IDE) đã có chuyến thăm địa danh lịch sử Ngã ba Đồng Lộc (Can Lộc, Hà Tĩnh), nơi ghi dấu oai hùng và bi tráng, địa danh đã gắn liền với câu chuyện bất tử về những người thanh niên xung phong “tay súng, tay cuốc” đảm bảo giao thông cho dòng xe từ hậu phương lớn miền Bắc chi viện cho tiền tuyến lớn miền Nam trong thời kì ác liệt của cuộc chiến tranh chống Mỹ cứu nước.

Lãnh đạo Viện Đào tạo, Tư vấn và Phát triển kinh tế (IDE) dâng hương tại khu di tích Ngã ba Đồng Lộc

Nhân chuyến công tác miền Trung, đoàn cán bộ, nhân viên Viện Đào tạo, Tư vấn và Phát triển kinh tế (IDE) đã đến thăm và tri ân các anh hùng liệt sĩ, những thanh niên xung phong đã nằm xuống tại Ngã ba Đồng Lộc. Đoàn đã lắng nghe lịch sử, những câu chuyện xúc động về những người con từ khắp nơi về đây sống, chiến đấu bảo vệ trọng điểm huyết mạch này. Trong niềm cảm xúc trước tấm gương hi sinh anh dũng của các liệt sĩ, đặc biệt là sự hi sinh của 10 cô gái thanh niên xung phong tại Ngã ba Đồng Lộc, đoàn đã thành kính dâng hương, dâng hoa trước anh linh các anh hùng liệt sĩ và nguyện cầu các liệt sĩ được an nghỉ, phù hộ cho quốc thái, dân an.

Ngã ba Đồng Lộc những năm 1960 là nơi đế quốc Mỹ tập trung hỏa lực mạnh mẽ nhất nhằm phá nát và cắt đứt con đường chiến lược vận chuyển vũ khí, khí tài, trang thiết bị, lương thực, thuốc men từ miền Bắc vào miền Nam của ta. Đại diện Ban quản lý khu di tích cho biết, theo thống kê, mỗi một mét vuông đất khu vực này hứng chịu trung bình 3 quả bom, một con số cho thấy sự ác liệt mà những người lính, người thanh niên xung phong ở Ngã ba Đồng Lộc đã phải gánh chịu.

Ngày nay Ngã ba Đồng Lộc đã được Đảng và Nhà nước quan tâm, xây dựng những công trình nhằm khơi dậy niềm tự hào, biết ơn các thế hệ đi trước đã ngã xuống cho nền độc lập, toàn vẹn của nước nhà. Đây cũng là địa chỉ giáo dục truyền thống cách mạng, là địa chỉ linh thiêng ở tỉnh Hà Tĩnh.

Theo: Duy Khánh / KDPT