Hàn Quốc đặt mục tiêu trở thành nhà sản xuất chip AI hàng đầu thế giới 14/10/2020

(KDTT) – Hàn Quốc vừa công bố kế hoạch với mục tiêu vươn lên vị trí số 1 toàn cầu trong việc sản xuất chip nhớ trí tuệ nhân tạo (AI).

Bộ Công nghệ Thông tin – Truyền thông Hàn Quốc (ICT) đặt mục tiêu phát triển tới 50 loại chất bán dẫn hệ thống tập trung vào trí tuệ nhân tạo vào năm 2030. Như vậy, với kế hoạch đưa ra, quốc gia này đang cố gắng giành vị trí dẫn đầu trong lĩnh vực bán dẫn bên cạnh chỗ đứng truyền thống là sản xuất chip bộ nhớ.

Đầu năm nay, Hàn Quốc đã đặt cược lớn vào việc phát triển chip thế hệ tiếp theo với kế hoạch chi khoảng 871 triệu USD cho đến năm 2029.

Hàn Quốc đặt mục tiêu chiếm 20% thị trường chip AI toàn cầu vào năm 2030. (Ảnh: NYK Daily)

ICT cho biết, họ có kế hoạch mua lại công nghệ “cây nhà lá vườn” để phát triển những con chip như vậy vào năm 2022, đồng thời bồi dưỡng 3.000 chuyên gia trong lĩnh vực này trong vòng 10 năm tới.

Theo hãng tin Yonhap, nước này đặt mục tiêu chiếm 20% thị trường chip AI toàn cầu vào năm 2030.

Bộ Công nghệ Thông tin – Truyền thông Hàn Quốc cho biết, họ có kế hoạch sử dụng 70 tỷ won từ quỹ bán dẫn địa phương, được thành lập vào năm ngoái, để hỗ trợ các công ty chip AI trong nghiên cứu và phát triển cũng như trong hoạt động mua bán và sáp nhập. Động thái này của Hàn Quốc nhằm phát triển lĩnh vực chip AI khi nước này đang tìm kiếm một động cơ tăng trưởng mới trong ngành bán dẫn. Hiện các dịch vụ AI mới sử dụng trong ngành chế tạo xe ô tô tự hành, được kỳ vọng sẽ thúc đẩy ngành sản xuất chip AI phát triển mạnh.

Theo Viện Phát triển Xã hội Thông tin Hàn Quốc, thị trường chip AI dự kiến ​​sẽ tăng trưởng nhanh chóng, đạt 117,9 tỷ USD vào năm 2030, so với 18,5 tỷ USD trong năm nay.

Hàn Quốc hiện dẫn đầu thị trường chip nhớ DRAM toàn cầu với 2 nhà sản xuất lớn là Samsung Electronics Co. và SK hynix Inc., nắm giữ tổng cộng 73,6% thị trường trong quý II năm nay. Nhưng dự kiến ​​con số này sẽ giảm 0,5%/năm cho đến năm 2024, theo nhà theo dõi thị trường Gartner.

Vào tháng 7, Samsung cho biết họ sẽ thuê 1.000 chuyên gia mới về thiết kế chip và trí tuệ nhân tạo vào cuối năm nay.

THÚY HIỀN

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Theo: KDPT