web analytics

Hải Dương: Thành lập các tổ giám sát COVID-19 tại cộng đồng 21/08/2020

(KDTT) – Hàng ngày, các thành viên trong Tổ COVID cộng đồng có nhiệm vụ “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người” nhằm tuyên truyền, vận động, nhắc nhở nhân dân các biện pháp phòng chống dịch.

Nhằm tiếp tục tăng cường các giải pháp phòng, chống dịch COVID-19, ngày 21/8, Ủy ban nhân dân tỉnh Hải Dương đã yêu cầu các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo các xã, phường, thị trấn thành lập ngay các tổ “Giám sát và tuyên truyền phòng, chống dịch COVID-19 tại cộng đồng” gọi tắt là “Tổ COVID cộng đồng” ở tất cả các khu dân cư trong toàn tỉnh.

Người dân trong khu vực phong tỏa trên phố Ngô Quyền (Hải Dương) nhận thực phẩm tiếp tế tại hàng rào cách ly ngày 16/8. Ảnh minh họa: TTXVN

Tổ COVID cộng đồng là cầu nối chủ động của chính quyền địa phương và ngành y tế đến với nhân dân, làm cho người dân yên tâm, tin tưởng vào công tác phòng, chống dịch. Qua Tổ COVID cộng đồng để nắm tâm tư, nguyện vọng của người dân và những vấn đề nảy sinh tại cộng đồng để chính quyền và trạm y tế tuyến xã có xử lý và điều chỉnh kịp thời.

Theo đó, mỗi Tổ COVID cộng đồng bao gồm 2 thành viên là cán bộ tổ, thôn, khu phố, các tổ chức chính trị – xã hội, đoàn thể và tình nguyện viên tại khu dân cư. Tùy theo từng điều kiện thực tế, mỗi tổ phụ trách từ 40-50 hộ gia đình theo danh sách cụ thể. Hàng ngày, các thành viên trong tổ có nhiệm vụ “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người” nhằm tuyên truyền, vận động, nhắc nhở nhân dân các biện pháp phòng chống dịch.

Khi làm nhiệm vụ, thành viên của Tổ COVID cộng đồng không cần thiết phải vào tận bên trong nhà, chỉ cần gõ cửa, giữ khoảng cách an toàn khi giao tiếp với người dân. Các thành viên của tổ sẽ hỏi, giám sát, phát hiện và báo cáo ngay cho chính quyền địa phương và đơn vị y tế tuyến xã những trường hợp nghi mắc COVID-19 được phát hiện tại các hộ gia đình có các biểu hiện như sốt, ho, đau họng, cảm cúm, ốm mệt hoặc đau ngực, khó thở… để cách ly, lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm kịp thời. Đồng thời, phát hiện những người đi từ vùng dịch về để báo cáo chính quyền địa phương; trợ giúp việc truy vết F1, F2 khi có ca bệnh liên quan đến địa bàn phụ trách. Tổ cũng có trách nhiệm phát hiện những trường hợp không tự giác khai báo, không chấp hành quy định cách ly để báo cáo Ban chỉ đạo cấp xã, các cấp có thẩm quyền.

Theo thống kê, từ 25/7 đến nay, tỉnh Hải Dương có 14 trường hợp mắc COVID-19, trong đó có 1 bệnh nhân được xét nghiệm tại Hà Nội. Tất cả các trường hợp này đều được phát hiện ở cộng đồng, chưa rõ nguồn lây bệnh.

Trong buổi làm việc với tỉnh Hải Dương vào sáng 20/8, đoàn công tác của Bộ Y tế đánh giá, thời gian qua, tỉnh đã thực hiện kịp thời, đúng hướng các biện pháp phòng chống dịch theo quy định. Phó Giáo sư, Tiến sỹ Trần Như Dương, Phó Viện trưởng Viện vệ sinh dịch tễ Trung ương đề nghị, Hải Dương cần xác định ổ dịch ở 36 Ngô Quyền là cụm lây nhiễm lớn nhất, nguy hiểm nhất của thành phố Hải Dương. Tỉnh cần quyết liệt, thần tốc truy vết các F1 và cách ly tập trung, đặc biệt là truy vết, lấy mẫu tất cả những người đã đến 36 Ngô Quyền. Tất cả những trường hợp từ Đà Nẵng về trong thời gian từ 21-28/7 cần lấy mẫu xét nghiệm PCR và lấy huyết thanh để test nhanh với những người về từ 1-20/7. Hải Dương cần thành lập các tổ giám sát cộng đồng, đẩy mạnh tuyên truyền đến từng hộ gia đình; quyết liệt thực hiện giãn cách xã hội tại thành phố Hải Dương, không để người dân lơ là. Tỉnh cũng cần thành lập nhiều tổ tuần tra trên phố và xử phạt nghiêm các trường hợp không chấp hành quy định phòng, chống dịch. Các bệnh viện phải cảnh giác cao độ. Các khu cách ly phải được quản lý nghiêm ngặt và có biện pháp phân loại theo nguy cơ. Toàn tỉnh chú trọng công tác phòng dịch trong các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp…

Hiện ngành y tế Hải Dương đang huy động mọi nguồn lực xét nghiệm Realtime PCR đối với tất cả các trường hợp F1, F2. Các đối tượng này bao gồm toàn bộ người dân trong vùng cách ly y tế; người bệnh có hội chứng cúm, viêm phổi nặng do virus, người có bệnh mạn tính diễn biến nặng, giai đoạn cuốiđang điều trị tại các cơ sở y tế; người có dấu hiệu ho, sốt, khó thở… trong cộng đồng, người nhập cảnh trái phép vào địa bàn tỉnh; toàn bộ người trở về từ Đà Nẵng từ ngày 21/7 đến nay; những trường hợp đã đến nhà hàng Thế giới bò tươi từ ngày 27/7-11/8 hoặc có tiếp xúc gần với các ca bệnh. Ngành y tế cũng sẽ làm test nhanh với những trường hợp đi từ Đà Nẵng về từ ngày 1-20/7; những trường hợp đã đến nhà hàng Thế giới bò tươi từ ngày 10/7-11/8 và đã đi/đến Đà Nẵng (trong khoảng thời gian từ 1-28/7) thì được lấy mẫu xét nghiệm để sàng lọc. Hiện toàn thành phố Hải Dương sẽ xét nghiệm khoảng 10.000 mẫu, trong đó xét nghiệm Realtime PCR khoảng 8.000 mẫu.

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hải Dương, tính đến hết ngày 20/8, Hải Dương đã truy vết được 1.259 F1 liên quan đến ổ dịch ở 36 Ngô Quyền, thành phố Hải Dương. Toàn tỉnh Hải Dương hiện có 4.937 người đang được cách ly. Trong số 1.300 người được cách ly tập trung, có 936 trường hợp liên quan đến ổ dịch ở 36 Ngô Quyền.

Mạnh Minh