web analytics

‘Hacker mũ trắng’ Nga giành giải Nhất cuộc thi an toàn không gian mạng 02/11/2018

(KDTT) – Sau 8 tiếng đua tranh quyết liệt, giải Nhất của cuộc thi năm nay thuộc về đội LC1BC (Nga) với phần thưởng là 230 triệu đồng.

Đội LC1BC (Nga) giành giải Nhất với phần thưởng 230 triệu đồng – Ảnh: TTXVN

Ngày 1/11, tại Hà Nội, vòng chung kết cuộc thi An toàn không gian mạng toàn cầu (WhiteHat Grand Prix) 2018 chính thức diễn ra với sự góp mặt của 10 đội thi trong nước và quốc tế. Cuộc thi do Cục An toàn thông tin (Bộ Thông tin và Truyền thông) phối hợp với Diễn đàn An ninh mạng WhiteHat.vn tổ chức với chủ đề “Truyền thuyết Việt Nam – Legends of Vietnam”.

Sau 8 tiếng đua tranh quyết liệt, giải Nhất của cuộc thi năm nay thuộc về đội LC1BC (Nga) với phần thưởng là 230 triệu đồng. Đội CoconutCoffee (Hàn Quốc) đứng thứ hai với phần thưởng 45 triệu đồng và đứng thứ ba là đội P4team (Ba Lan) nhận phần thưởng 25 triệu đồng. 3 đội của là Việt Nam Injoker10K, ACEBEAR và r3s0L xếp lần lượt ở vị trí thứ 5, 6 và 8.

Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng đến dự – Ảnh: TTXVN

Ông Nguyễn Huy Dũng, Phó Cục trưởng Cục An toàn thông tin cho biết, WhiteHat Grand Prix năm 2018 có số đội tham dự đông nhất từ trước đến nay (720 đội tham gia từ vòng sơ loại đến từ 79 quốc gia và vùng lãnh thổ). Đặc biệt, đề thi năm nay được một số lượng lớn các đội mạnh của Việt Nam và quốc tế cùng tham gia chuẩn bị với nội dung đề cập đến sự cố lỗ hổng của thiết bị internet kết nối vạn vật (IoT).

Vòng chung kết WhiteHat Grand Prix 2018 gồm 3 phần thi với các tên gọi CTF Jeopardy, Attack/Defense và ACM. Ở phần thi đầu tiên, mỗi đội sẽ được cấp một hệ thống mạng giống như thực tế tại doanh nghiệp với các thiết bị IoT như: Router, Modem Wi-Fi, Camera giám sát, hệ thống điều khiển trung tâm, các thiết bị đầu cuối… Nhiệm vụ của các đội thi là phải vượt qua các lỗ hổng bảo mật tồn tại trên các thiết bị IoT và ghi điểm sau mỗi thử thách. Việc này đòi hỏi thành viên của các đội phải luôn cập nhật kiến thức mới nhất về các lỗ hổng an ninh, đồng thời phải sở hữu đầy đủ kỹ năng liên quan đến phân tích lỗ hổng hệ thống mạng từ xa, dịch ngược (Reverse Engineering)… Sau đó, các đội thi sẽ tiếp tục tham gia phần thi đối kháng trực tiếp Attack/Defense onsite. Điểm cuối cùng của mỗi đội thi trong vòng chung kết sẽ được tính bằng tổng điểm phần thi CTF Jeopardy và điểm phần thi Attack/Defense.

Diễn ra từ tháng 8/2018, cuộc thi WhiteHat Grand Prix là sân chơi bổ ích để các bạn sinh viên, những người đang tham gia trong lĩnh vực này có điều kiện giao lưu, học hỏi với cộng đồng trong nước và quốc tế.

BT
Nguồn baochinhphu.vn