Hà Nội: Chi hơn 4.200 tỉ từ quỹ Bảo hiểm thất nghiệp cho 1,4 triệu người lao động 04/10/2021

(KDPT) – Theo BHXH thành phố, Hà Nội có khoảng 1,4 triệu người lao động đủ điều kiện được hưởng hỗ trợ theo nghị quyết 116 của Chính phủ về chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19, với khoảng 4.228 tỉ từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp.

Ảnh minh hoạ.

Do dịch bệnh Covid-19 nên một số lao động làm việc tại các doanh nghiệp trên địa bàn Thủ đô Hà Nội nói riêng và cả nước nói chung đã phải nghỉ việc. Để giúp số lao động này vơi bớt khó khăn, ngày 1/10, Chính phủ đã ban hành Quyết định số 28/2021/QĐ-TTg quy định về việc thực hiện chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19 từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp theo tinh thần Nghị quyết số 116/NQ-CP ngày 24/9/2021 của Chính phủ.

Theo ông Nguyễn Đức Hòa – Giám đốc BHXH thành phố Hà Nội cho biết, theo tính toán bước đầu, Hà Nội có hơn 83.000 đơn vị, doanh nghiệp với hơn 1,4 triệu người lao động đủ điều kiện hưởng hỗ trợ.

Dự kiến, mức hỗ trợ giảm đóng bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) cho các đơn vị, doanh nghiệp là 1.182 tỉ đồng; chi hỗ trợ bằng tiền mặt cho người lao động tham gia BHTN là 4.228 tỉ đồng.

Để việc chi trả chính sách hỗ trợ đến với người lao động nhanh chóng, chính xác, BHXH thành phố Hà Nội lưu ý người lao động rà soát lại thông tin về quá trình tham gia BHTN chưa hưởng trợ cấp thất nghiệp của bản thân để đối chiếu với dữ liệu của cơ quan BHXH, giúp xác định đúng mức hỗ trợ của mình. Ngoài ra, người lao động nên chuẩn bị một tài khoản ngân hàng cá nhân để vừa thuận tiện nhận tiền hỗ trợ, vừa bảo đảm an toàn phòng, chống dịch Covid-19.

Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh yêu cầu toàn ngành triển khai gói hỗ trợ với tinh thần quyết liệt, khẩn trương, đúng người, đối tượng thụ hưởng.

BHXH Việt Nam đã thành lập Tổ công tác đặc biệt về tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và người dân bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Tổ công tác có nhiệm vụ kiểm tra, giám sát quá trình thực hiện chi trả trợ cấp của BHXH tỉnh, thành phố, đồng thời chủ động nắm bắt khó khăn, vướng mắc phát sinh trong triển khai để có giải pháp kịp thời, tránh sai sót, nhầm lẫn trong quá trình thực hiện, cảnh báo lạm dụng, trục lợi chính sách…

Phấn đấu từ nay đến ngày 5/10/2021, cả nước hoàn thành chính sách hỗ trợ giảm mức đóng từ 1% xuống 0% cho khoảng 386.000 đơn vị sử dụng lao động và trong tháng 10/2021, sẽ cơ bản hoàn thành việc chi kinh phí hỗ trợ cho gần 13 triệu người lao động.

Giám đốc Bảo hiểm xã hội Hà Nội nhấn mạnh, với tinh thần khẩn trương trách nhiệm, dù là 2 ngày nghỉ cuối tuần nhưng Bảo hiểm xã hội Hà Nội vẫn huy động cán bộ, công chức, viên chức đến làm việc trên tinh thần phân công rõ trách nhiệm tới từng bộ phận, cá nhân để hoàn thành tiến độ đề ra, nhanh chóng đưa Nghị quyết của Chính phủ sớm đi vào cuộc sống, đến tay các đối tượng thụ hưởng sớm nhất.

Ngành BHXH Việt Nam sẽ thực hiện đa dạng, linh hoạt hình thức theo sự lựa chọn của người thụ hưởng (giao dịch trực tiếp tại cơ quan BHXH không phụ thuộc địa giới hành chính hoặc qua dịch vụ bưu chính, qua giao dịch điện tử, ứng dụng VssID) để NLĐ và NSDLĐ có thể tiếp cận chính sách thuận lợi nhất và trong thời gian sớm nhất.

Đồng thời, khuyến khích NLĐ nhận tiền hỗ trợ qua tài khoản ngân hàng để vừa đảm bảo kịp thời, minh bạch đến tận tay NLĐ, vừa đáp ứng chủ trương không dùng tiền mặt của Chính phủ cũng như đảm bảo tốt việc phòng, chống dịch Covid-19.

 MINH CHÂU

Bạn đang đọc bài viết Hà Nội: Chi hơn 4.200 tỉ từ quỹ Bảo hiểm thất nghiệp cho 1,4 triệu người lao động
tại chuyên mục Doanh nghiệp – Thương hiệu
Cung cấp thông tin, liên hệ đường dây nóng: 0968527066.
Hoặc Email: bandientukdtt@gmail.com

Theo KDPT