Giá căn hộ TP Hồ Chí Minh sẽ tiếp tục “lập đỉnh” trong năm nay? 24/05/2021

(KDTT) – Theo CBRE giá căn hộ TP Hồ Chí Minh sẽ tiếp tục tăng đến 4%, riêng hạng sang có thể tăng 7%.

Nguồn cung thấp nhất trong 3 năm qua

Theo CBRE, thị trường căn hộ bán tại TP Hồ Chí Minh trong năm nay dự kiến sẽ không có thay đổi lớn nhưng cải thiện hơn so với năm trước. Thị trường kỳ vọng sẽ có thêm khoảng 17.500 căn hộ với các dự án mới ở các quận ven thành phố gồm Quận 9, Quận 12, Bình Tân, Nhà Bè.

Nguồn cầu tiếp tục đến từ nhóm khách trong nước trong khi nhóm khách nước ngoài đang trở lại với các tuyến bay quốc tế đang dần được mở lại và “hộ chiếu vaccine”. Ngoài ra, các chủ đầu tư cũng rất linh hoạt khi mở bán các dự án tại ngay các thị trường mục tiêu ở nước ngoài như Đài Loan, Hong Kong…. Lượng căn bán được dự kiến đạt 15.700 căn và 19.400 căn trong năm 2021 và 2022.

Quý I năm nay, CBRE ghi nhận TP Hồ Chí Minh tiếp tục giảm 53% nguồn cung so với cùng kỳ năm trước, còn 1.709 căn hộ. Đây là một trong những quý có nguồn cung thấp nhất trong 3 năm qua.

Thị trường đang được dẫn dắt bởi phân khúc hạng sang và cao cấp trong khi nguồn cung trung cấp và bình dân ngày càng khan hiếm. Phân khúc trung cấp chiếm 41% trong khi các năm trước phân khúc này chiếm khoảng 55 – 60% tổng nguồn cung. Phân khúc hạng sang đứng thứ 2 thị trường, chiếm 39% tổng nguồn cung. Phân khúc cao cấp chiếm 20% và không có nguồn cung chào bán tại phân khúc bình dân trong quý.

Về vị trí, khu Đông chiếm 47% về nguồn cung chào bán, theo sau là khu Nam chiếm 36%. Khu phía Tây chiếm 14% và khu trung tâm chiếm 3% tổng nguồn cung. Khu vực trung tâm có rất ít nguồn cung trong 3 năm qua do hạn chế quỹ đất và các vấn đề giấy phép.

Giá căn hộ tiếp tục “lập đỉnh”

Theo tiêu chí phân hạng căn hộ của CBRE, căn hộ hạng sang là dự án có giá bán sơ cấp trung bình trên 4.000 USD, tương đương khoảng 92 triệu đồng/m2. Báo cáo quý 1-2021 của công ty nghiên cứu thị trường này cho biết giá bán bình quân căn hộ hạng sang ở thị trường TP Hồ Chí Minh đạt 6.898 USD mỗi m2, tăng 4,7% so với cùng kỳ năm trước. CBRE dự báo giá căn hộ hạng sang sẽ tăng 2-7% trong năm 2021-2022 nhờ có các sản phẩm mới là nguồn cung căn hộ hạng sang.

Nhớ lại thời điểm cuối năm 2018, thị trường căn hộ TP Hồ Chí Minh lần đầu xuất hiện dự án căn hộ tọa lạc tại khu lõi trung tâm quận 1 có giá bán 7.000-10.000 USD, tương đương 160-230 triệu đồng/m2.

Đến năm 2019, thành phố đông dân nhất cả nước lại có một dự án căn hộ hạng sang tọa lạc ở vị trí ven sông ngay quận 1 được chào bán với giá lên đến 334 triệu đồng/m2. Một dự án khác cũng do doanh nghiệp này phát triển trên đường Cống Quỳnh (quận 1) được công bố giá bán giai đoạn 2 vượt mức 250 triệu đồng/m2. Tuy nhiên, các dự án trên đều không thể triển khai do những vấn đề về pháp lý.

Điểm chung của các dự án hạng sang này đều là có vị trí đắc địa, nằm trong vùng lõi trung tâm quận 1, một số dự án khác nằm tập trung ở Khu đô thị mới Thủ Thiêm – trung tâm tương lai của thành phố Thủ Đức.

Theo CBRE, giá bán trung bình trên thị trường sơ cấp tăng ở tất cả các phân khúc, đạt mức 2.219 USD/m2 (53 triệu đồng/m2), cao hơn 15% so với năm trước. Mức giá trung bình tiếp tục tăng do các dự án mới mở bán có vị trí tốt gần trung tâm. Đồng thời, các dự án cũng cung cấp vật liệu hoàn thiện và các tiện ích tốt hơn với điều khoản thanh toán hỗ trợ người mua.

Tỷ lệ hấp thụ của các dự án mới trên thị trường vẫn khá tốt, trung bình 80%. Thị trường đã hấp thụ dần lượng nguồn cung được chào bán tại phân khúc cao cấp trong năm 2020. Lượng hàng tồn kho tại phân khúc này giảm 16% so với quý IV/2020.

Theo bà Dương Thùy Dung – Giám đốc Cấp cao CBRE Việt Nam, năm 2021 tiếp tục với nhiều khó khăn tuy nhiên về mặt tích cực thì nguồn cầu trong nước vẫn duy trì tốt. Đây chính là cơ hội cho các chủ đầu tư để nắm bắt và đáp ứng nhu cầu tiếm năng này trong giai đoạn thị trường thiếu nguồn cung cho người mua để ở và nhà đầu tư.

UYỂN NHI

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Theo: KDPT