Đồng bằng sông Cửu Long: Giá mít Thái bất ngờ tăng cao 06/11/2020

(KDTT) – Khác hẳn với những tháng đầu năm, giá mít Thái ở khu vực đồng bằng sông Cửu Long thời điểm này tăng khá cao, đem lại niềm vui và hy vọng cho nhiều nhà vườn đã từng lao đao, lo lắng vì mít thái rớt giá.

Thu mua mít Thái phục vụ xuất khẩu tại một vựa trái cây ở huyện Phong Điền, TP Cần Thơ.

Ngày 2/11, mít Thái loại 1 (trái tròn đẹp, trọng lượng từ 9 kg/trái trở lên) tại TP Cần Thơ và các tỉnh lân cận như: Hậu Giang, Vĩnh Long, Tiền Giang… được nông dân bán ngay tại vườn cho thương lái với giá 46.000-47.000 đồng/kg; mít loại 2 (từ 7 đến dưới 9kg/trái) có giá 36.000-37.000 đồng/kg; mít loại 3 (từ 5 đến dưới 7kg/trái) khoảng 26.000-27.000 đồng/kg. Chỉ so với cách đây một tuần trước, giá mít Thái tại nhiều địa phương đồng bằng sông Cửu Long đã  tăng thêm ít nhất từ 5.000-7.000 đồng/kg , và đang ở mức khá cao.

Nguyên nhân giá mít Thái tăng cao trở lại là do tiểu thương và doanh nghiệp thu mua phục vụ xuất khẩu, nhất là xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc. Hơn thế, đây lại là thời điểm mít Thái trái mùa, nên sản lượng cho trái ít, dẫn đến nguồn cung khan hiếm. Bên cạnh đó chất lượng, năng suất mít cũng không cao như mít chính vụ, mít Thái cũng dễ bị bệnh xơ đen trong các tháng mùa mưa, trái không đạt chuẩn để xuất khẩu.

Theo nhận định của nhà vườn cũng như các chủ vựa, thương lái thu mua mít, tới đây giá mít Thái nhiều khả năng còn tăng do nhu cầu xuất khẩu tăng cao.

MINH LONG