web analytics

Doanh nhân Việt Nam:
Vì một nền kinh tế, tài chính vững vàng – thịnh vượng 12/10/2017

(KDTT) – Viện Đào tạo, tư vấn và phát triển kinh tế (IDE); Câu lạc bộ các nhà Công thương Việt Nam phối hợp cùng Ủy ban Kinh tế Quốc hội tổ chức chương trình “Hành trình Doanh nhân Việt – Vì một nền kinh tế, tài chính vững vàng – thịnh vượng”. Đây là chủ đề của lễ kỷ niệm ngày Doanh nhân Việt Nam (13/10). Chương trình đã diễn ra thành công tốt đẹp, tạo được sự giao lưu, gắn kết và sẻ chia giữa các doanh nhân, ghi được dấu ấn sâu sắc tới các đại biểu tham dự chương trình.

Ngày hội lớn của giới doanh nhân
Xác định rõ vai trò của doanh nhân hiện nay, Chính phủ kiến tạo, liêm chính và phục vụ đã và đang quyết liệt xây dựng, đảm bảo được môi trường kinh doanh tốt, có năng lực cạnh tranh cao. Đó là môi trường kinh doanh trong đó không chỉ có tự do kinh doanh, tự do sáng tạo mà cả an toàn cả đối với đầu tư kinh doanh và cả tài sản vốn đầu tư trong kinh doanh để doanh nhân Việt Nam ngày càng phát triển cả về chất và lượng. Chương trình kỷ niệm ngày Doanh nhân Việt Nam (13/10) không chỉ là dịp để tôn vinh giới doanh nhân Việt Nam mà còn là dịp để doanh nhân hội ngộ chung vui trong “niềm tin son sắt vào tương lai” (Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc) nhờ sự vào cuộc mạnh mẽ, quyết liệt của Chính phủ tạo mọi điều kiện cho doanh nghiệp phát triển.
Các đại biểu là đại diện của các gia đình công thương xưa, các doanh nghiệp, doanh nhân tiêu biểu trong khắp mọi miền tổ quốc đã có dịp hội ngộ, chia sẻ, giao lưu về hành trình xây dựng, đóng góp vào nền kinh tế tài chính của đất nước.
Đến tham dự chương trình có đồng chí Phùng Quốc Hiển, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội nước CHXHCN Việt Nam; ông Nguyễn Đức Kiên, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội; ông Đặng Văn Thanh, Chủ tịch Câu lạc bộ Các nhà Công thương Việt Nam; ông Nguyễn Sĩ Dũng, nguyên Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội và đại diện các cơ quan Trung ương và địa phương.

Đồng chí Phùng Quốc Hiển, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội (bên phải) tặng hoa cho giới Công thương Việt Nam nhân ngày Doanh nhân Việt Nam 13/10/2017 cho PGS.TS Đặng Văn Thanh, Chủ tịch Câu lạc bộ các nhà Công thương Việt Nam.

Những người tiên phong đổi mới

Đánh giá cao sáng kiến tổ chức chương trình của Ủy ban Kinh tế của Quốc hội, Viện đào tạo, tư vấn và phát triển kinh tế cùng Câu lạc bộ các nhà công thương Việt Nam nhằm kịp thời động viên giới công thương cả nước đã và đang vượt qua các thách thức, nắm bắt cơ hội góp phần đóng góp mạnh mẽ vào sự phát triển kinh tế của đất nước với mục đích “Hội tụ – Làm giàu – Kiến quốc”, đồng chí Phùng Quốc Hiển – Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội cho rằng trong những năm qua, kinh tế đất nước gặp nhiều khó khăn, thách thức, đòi hỏi toàn bộ hệ thống chính trị phải có quyết tâm cao độ để vượt lên. Với sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, cùng với quyết tâm vượt khó của các doanh nghiệp, đội ngũ doanh nhân nước ta nói chung và các nhà công thương nói riêng đã nỗ lực vươn lên, không ngừng phát triển cả về số lượng và chất lượng, năng động, sáng tạo, phát huy tinh thần dân tộc, chủ động hội nhập kinh tế quốc tế, đóng góp tích cực vào sự nghiệp phát triển kinh tế – xã hội, tăng cường khối đại đoàn kết dân tộc. Nhiều doanh nghiệp Việt Nam, nhiều thương hiệu Việt đã được khẳng định ở trong nước và trên thế giới.
Thay mặt Lãnh đạo Quốc hội, đồng chí Phùng Quốc Hiển nhiệt liệt biểu dương và đánh giá cao sự nỗ lực và những đóng góp to lớn của đội ngũ doanh nhân Việt Nam, những người tiên phong trong thực hiện đường lối đổi mới của Đảng và là lực lượng có vai trò quan trọng trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Ban Tổ chức trao tặng biểu tượng danh dự Quốc huy Việt Nam cho đại diện gia đình các nhà công thương có công với cách mạng và các doanh nhân tiêu biểu.

Cho rằng trong những năm qua, kinh tế đất nước gặp nhiều khó khăn, thách thức, đòi hỏi toàn bộ hệ thống chính trị phải có quyết tâm cao độ để vượt lên. Với sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, cùng với quyết tâm vượt khó của các doanh nghiệp, đội ngũ doanh nhân nước ta nói chung và các nhà công thương nói riêng đã nỗ lực vươn lên, không ngừng phát triển cả về số lượng và chất lượng, năng động, sáng tạo, phát huy tinh thần dân tộc, chủ động hội nhập kinh tế quốc tế, đóng góp tích cực vào sự nghiệp phát triển kinh tế – xã hội, tăng cường khối đại đoàn kết dân tộc. Nhiều doanh nghiệp Việt Nam, nhiều thương hiệu Việt đã được khẳng định ở trong nước và trên thế giới. Hơn nữa, các quan niệm trước đây, các thế mạnh về vốn, về tài nguyên, về lao động giá rẻ không còn là lợi thế nữa, mà tài nguyên tri thức mới là hàng đầu, mới là vô tận. Đồng chí Phùng Quốc Hiển đề nghị các doanh nhân tiếp tục thực hiện đúng chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, phải tăng cường đầu tư đào tạo nguồn nhân lực có tay nghề, trình độ đáp ứng được đòi hỏi của thực tiễn, đẩy mạnh ứng dụng khoa học kỹ thuật nhiều hơn vào sản xuất, kinh doanh, nâng cao tính cạnh tranh của sản phẩm, xây dựng thương hiệu sản phẩm, doanh nghiệp thực sự có tính cạnh tranh cao. Trong sản xuất kinh doanh, bên cạnh việc đảm bảo lợi nhuận doanh nhân cần quan tâm đến bảo vệ quyền lợi, sức khỏe người tiêu dùng, bảo vệ môi trường và có nhiều đóng góp hơn nữa cho các hoạt động an sinh xã hội.

Đồng chí Phùng Quốc Hiển chụp ảnh lưu niệm tái hiện lại ngày Bác Hồ gặp giới Công thương Việt Nam năm 1945.

Đồng chí Phùng Quốc Hiển tin tưởng giới doanh nhân nước ta nói chung và các nhà công thương nói riêng với lòng yêu nước, niềm tự hào dân tộc và hoài bão của mình, tiếp tục phát huy truyền thống tốt đẹp và những kết quả đã đạt được, nỗ lực vượt qua khó khăn, thách thức, năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, quản lý doanh nghiệp hoạt động hiệu quả, nâng cao năng lực cạnh tranh, hội nhập thành công và phát triển bền vững; đồng thời, sẽ làm tốt trách nhiệm xã hội, tham gia tích cực vào quá trình hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa.
Cũng trong khuôn khổ chương trình, Ban tổ chức đã tiến hành trao tặng biểu tượng danh dự: Quốc huy Việt Nam cho các doanh nhân, doanh nghiệp tiêu biểu. Đoàn đại biểu cũng đã thực hiện nghi lễ dâng hương, báo công lên Chủ tịch Hồ Chí Minh tại khu di tích K9 – Đá Chông.

Duy Khánh