web analytics

Doanh nhân không internet ? 06/04/2018

(KDTT)  – Trong thời đại công nghệ này, hãy thử tưởng tượng một hình ảnh doanh nhân trong nhà không máy tính, không điện thoại…? Thử bắt tay vào thách thức này trong khoảng 1 tháng. Để xem bạn mất gì và được gì?Học cách quản lí thời gian
Nếu “internet everywhere” – Internet mọi nơi thì hẳn sẽ có những lúc bạn ân hận vì đã quá đắm chìm vào “thế giới ảo” để lúc thoát ra, bạn mang cảm giác tội lỗi là “chẳng làm được gì”. Vì vậy, nếu trong nhà không có internet, bạn buộc phải lên kế hoạch sử dụng Internet của mình. Kế hoạch đó không phải là: sử dụng Facebook từ 7 giờ đến 9 giờ, đọc báo từ 5 giờ đến 6 giờ… hay một ngày chỉ sử dụng internet 3 tiếng. Hãy để ý xem nếu bạn cảm thấy có thứ gì đó muốn tìm kiếm trên mạng thì viết nó ra và sử dụng cái danh sách đó hiệu quả khi bạn được kết nối Internet.
Tiếp đến phải rời khỏi nhà để có thể dùng mạng. Bạn có thể đến văn phòng, đến thư viện, ra quán café, hoặc một số địa điểm có mạng wifi công cộng, gọi một cốc café hoặc thứ gì đó để ăn rồi làm tất cả những gì bạn cần làm online (xuất bản các bài viết, kiểm tra thư điện tử, lướt trên những website tiêu khiển, vân vân …). Một điều hay ho thêm vào đó là, bởi vì bạn phải đi ra khỏi nhà đến những nơi có nhiều người lạ xung quanh, bạn có cơ hội quen biết thêm nhiều người mới.

Bạn rảnh hơn bạn tưởng!
Vậy là bạn đã có thể lấy lại khoảng thời gian bạn đã từng lãng phí. Không còn những lúc, một cách vô thức, phá lịch trình của mình để xem những đoạn phim trên Youtube, những đoạn giới thiệu phim mới ra, hay ngó nghiêng vài tấm hình hài hước trong một trang ngẫu nhiên nào đó.
Bây giờ mỗi khi bạn tham gia vào mạng, nó đều có mục đích cả – nó trở thành một công cụ giúp bạn cải thiện cuộc sống của mình. Tất nhiên là cũng có những lúc bạn đăng nhập vào chỉ để xem những đoạn phim hài, hoặc cười vào những tấm meme, nhưng tôi lên mạng là để làm những việc đó.
Bất cứ khi nào lên mạng, bạn dùng nó một cách có chủ ý, theo một cách có lợi cho bạn và cho cuộc sống của bạn, một cách làm tăng các giá trị cho cuộc sống.
Khoảng thời gian ở nhà của bạn bây giờ thật yên bình, cứ như đang ở một thánh địa ấy.
Bạn có thêm thời gian để đọc.
Bạn có thêm thời gian để viết.
Bạn có thêm thời gian để suy nghĩ.
Bạn có thêm thời gian cho bạn bè.
Bạn có thêm thời gian để tập thể dục.
Bạn có thêm thời gian để đi dạo.
Bạn ít bị xao lãng.
Bạn ít bị áp lực.
Những dòng suy nghĩ của bạn rõ ràng và ít bị manh mún hơn. Bạn không còn thèm muốn Internet như bạn đã từng. Tâm trí bạn tập trung hơn vào những điều quan trọng.

Để làm được điều ấy
Dĩ nhiên, ban đầu bạn sẽ chán nản – cực kì, cực cực kì chán nản – nhưng bạn sẽ sống thôi, và cuộc đời của bạn sẽ tốt hơn mà không có Internet: bạn sẽ có thể làm những thứ đáng hơn, và bạn sẽ loại bỏ được sự bất mãn khỏi cuộc sống.
Và để làm được điều ấy hãy sử dụng Internet một cách có mục đích hơn, năng suất hơn: Kiểm tra thư điện tư không nhiều hơn một lần một ngày. Giữ một danh sách những thứ bạn muốn làm trên mạng (xem video, nghe nhạc, những thứ muốn đọc, vân vân). Theo dõi trang web yêu thích và blogs qua email, như vậy nó sẽ đi thẳng vào hòm thư đến mỗi khi có bài mới. Cho bản thân bạn một hoặc hai giờ mỗi tuần chỉ để quẩy tưng bừng trên Internet (biến nó thành một phần thưởng, tương tự như một cái kẹo vậy).

Theo: Kim Anh / KDPT