web analytics

Điểm tin khoa học công nghệ trong nước 15/04/2021

(KDTT) – Nhìn lại một số tin KHCN nổi bật trong nước đầu tuần này: AES Việt Nam ra mắt bộ nhận diện thương hiệu mới; “cha đẻ” của Bphone tuyên bố sẽ sản xuất smartphone 5G, và TP Hồ Chí Minh thí điểm xe đạp công cộng với mức giá 5.000 đồng/30 phút là một số tin khoa học công nghệ đáng chú từ đầu tuần. 

AES Việt Nam công bố thương hiệu mới và sản phẩm mới

Ngày 13/4/2021, AES Việt Nam – công ty con của Tập đoàn AES (một trong những công ty năng lượng hàng đầu thế giới), đã ra mắt bộ nhận diện thương hiệu mới, đồng thời giới thiệu các sản phẩm mới hướng tới một tương lai năng lượng sạch hơn.

Với 15 năm hoạt động tại Việt Nam, AES tiếp tục đóng vai trò quan trọng trong việc đáp ứng nhu cầu năng lượng ngày càng tăng của đất nước. (Ảnh: Internet).

AES đang phát triển dự án nhà máy điện tuabin khí chu trình hỗn hợp (CCGT) có công suất 2,2 GW và dự án kho cảng LNG Sơn Mỹ, với tổng vốn đầu tư 3,2 tỷ USD ở tỉnh Bình Thuận. Các dự án này sẽ đóng một vai trò quan trọng định hình tương lai năng lượng tại Việt Nam, đa dạng hóa các nguồn năng lượng kết hợp với nguồn LNG nhập khẩu, cũng như đáp ứng nhu cầu về nguồn điện bền vững với giá cả hợp lý ngày càng tăng của đất nước.

Nhân dịp này, AES Việt Nam cũng đã giới thiệu các sản phẩm mới về năng lượng mặt trời và pin tích năng, với tiêu chuẩn cao hơn về năng lượng sạch, thông qua chia sẻ các nền tảng và ứng dụng.

Là công ty đi đầu trong tăng trưởng sạch và đổi mới sáng tạo, AES đã và đang dẫn đầu ngành năng lượng với các công nghệ tiên tiến về cung cấp năng lượng từ khí thiên nhiên hóa lỏng (LNG), năng lượng tái tạo, đổi mới kỹ thuật số và pin tích trữ năng lượng, đồng thời tạo ra các giải pháp năng lượng xanh hơn, thông minh hơn.

Các sản phẩm mới về năng lượng mặt trời của AES, cho phép khách hàng triển khai các dự án năng lượng mặt trời nhanh gấp ba lần, sản lượng gấp hai lần, trong khi sử dụng diện tích đất ít hơn 50%. AES cũng là một công ty hàng đầu thế giới về lưu trữ năng lượng dựa trên pin lithium-ion, một giải pháp tích hợp nhiều hơn năng lượng mặt trời, gió và các nguồn năng lượng phân tán, tăng tính ổn định của lưới điện. Các sản phẩm mới này của AES sẽ góp phần giúp Việt Nam dễ dàng đẩy nhanh quá trình chuyển đổi sang năng lượng sạch.

CEO Bkav tuyên bố sẽ sản xuất smartphone 5G

Trên Facebook cá nhân, ông Nguyễn Tử Quảng – CEO Bkav tuyên bố sẽ sản xuất smartphone có kết nối 5G trong thời gian tới.

Ông cho biết, dù khẳng định 5G dành cho thế giới kết nối vạn vật IoT trong tương lai, các dịch vụ mang tính thời gian thực với độ trễ thấp, tuy nhiên ông Quảng khẳng định không đứng ngoài cuộc trong trào lưu smartphone 5G. Cụ thể thời gian ra mắt sản phẩm vẫn chưa được tiết lộ.

Ông Nguyễn Tử Quảng tuyên bố Bphone thế hệ tiếp theo sẽ có kết nối 5G. (Ảnh: danviet).

Theo thông lệ, Bkav sẽ ra mắt Bphone mới hàng năm kể từ năm 2015. Tháng 5 năm ngoái, Bkav ra mắt 4 mẫu máy B40, B60, B86 và B86s. Trong đó, B40 và B60 nhiều lần trì hoãn, chưa ra mắt thị trường, và sau đó được thay đổi để trở thành smartphone chuyên về bảo mật, bán sang châu Âu, theo ông Quảng.

5G đang trở thành từ khoá quan trọng tại Việt Nam hai năm gần đây ở lĩnh vực viễn thông. Cả 3 nhà mạng Viettel, MobiFone, VinaPhone đều đang thử nghiệm phát sóng 5G ở những khu vực trung tâm TP.HCM và Hà Nội. Các nhà mạng đang tiếp tục mở rộng vùng phủ sóng này.

Một số smartphone tại Việt Nam đã được đăng ký với nhà mạng để có thể kết nối 5G. Các mẫu máy tiêu biểu có: Samsung dòng S21, Oppo (Find X2, Find X2 pro), Xiaomi (Mi 10T Pro 5G, Poco F2 Pro), ZTE (AXON 10 pro 5G), Realme (Realme X50 pro 5G), Huawei (P40, P40 pro, P40 Pro Plus). Dòng iPhone 12 dù chưa chính thức nhưng một số người cũng đã bắt sóng 5G.

Hiện nay trên thị trường, có khoảng trên 20 smartphone có hỗ trợ 5G, với giá bán từ 6 triệu đồng trở lên.

TP Hồ Chí Minh thí điểm xe đạp công cộng với mức giá 5.000 đồng/30 phút

Văn phòng UBND TP Hồ Chí Minh vừa có văn bản thông báo kết luận của Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh về đề xuất triển khai thí điểm xe đạp công cộng Mobike trên địa bàn Quận 1. Cụ thể, việc triển khai thí điểm xe đạp công cộng Mobike của Sở GTVT TP Hồ Chí Minh diễn ra trong thời gian 12 tháng và được miễn phí sử dụng vỉa hè để bố trí đậu xe tại 43 vị trí trên địa bàn Quận 1.

Để chống mất cắp, xe đạp sử dụng là loại gắn khóa thông minh, có tính năng định vị GPS, đóng hoặc mở khóa thông qua kết nối mạng 2G, 3G, 4G hoặc bluetooth trên di động. (Ảnh: Báo Tin tức).

Sở GTVT có trách nhiệm phối hợp với các đơn vị liên quan triển khai thực hiện dự án thí điểm xe đạp công cộng Mobike, điều chỉnh thời gian linh hoạt số lượng xe, phạm vi phù hợp với tình hình thực tế, có trách nhiệm tổng kết, đánh giá kết quả thực hiện và đề xuất sau thời gian thí điểm.

Theo đề xuất, đề án sẽ đầu tư 388 xe đạp đặt tại 43 vị trí trên các tuyến đường như: Hàm Nghi, Nguyễn Huệ, Võ Văn Kiệt, Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phạm Hồng Thái, Nguyễn Thị Nghĩa, Phạm Ngũ Lão, Nguyễn Thị Minh Khai, Lê Duẩn, Tôn Đức Thắng, Lê Thánh Tôn….

Về cơ chế chống mất cắp, xe đạp sử dụng là loại gắn khóa thông minh, có tính năng định vị GPS, đóng hoặc mở khóa thông qua kết nối mạng 2G, 3G, 4G hoặc bluetooth trên di động. Người dùng có thể cài đặt ứng dụng Mobike trên điện thoại rồi bật chế độ quét xung quanh và tìm kiếm trạm xe đạp gần nhất.

Theo Sở GTVT TP Hồ Chí Minh, đây là dự án xã hội hóa, thu hút nguồn lực nhà đầu tư bên ngoài nhằm đa dạng phương thức giao thông đô thị khu vực nội thành, tạo điều kiện cho người dân dễ dàng tiếp cận xe buýt, góp phần giảm ô nhiễm, ùn tắc.

Để sử dụng, người dùng nạp tiền trước qua tài khoản ngân hàng, thẻ tín dụng có liên kết với ứng dụng Mobike. Giá thuê xe được đề xuất 5.000 đồng/30 phút và 10.000 đồng/1 giờ.

AN AN

 

 

 

 

 

 

 

 

Theo: KDPT