web analytics

Để tinh thần dân tộc lan tỏa trong mỗi doanh nhân 02/09/2019

(KDTT) – Những ngày này, mỗi người dân nước Việt đều mang trong mình cảm xúc hân hoan xen lẫn bồi hồi, rưng rung, nhưng rất đỗi tự hào, khi hướng về Quảng trường Ba Đình, Hà Nội, nơi mà 74 năm về trước, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đọc bản Tuyên ngôn Độc lập, khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa. Là những trụ cột chính đóng góp cho nền kinh tế nước nhà, doanh nhân Việt lại càng thấm thía và trân trọng hai chữ “Độc lập” ấy. 

Tầm vóc doanh nhân Việt

Những năm cuối thế kỷ 19 đầu thế kỷ 20, ở nước ta, đã xuất hiện một lớp người giàu có, với sản nghiệp được bồi đắp từ các hoạt động giao thương, buôn bán, tổ chức sản xuất công nghiệp… Trong số ấy, có những người được nhân dân kính trọng, gọi là “nhà tư sản dân tộc”, “đại doanh gia”. Họ đã khẳng định được khát vọng làm giàu và tính cách độc lập, tự chủ của cộng đồng dân tộc Việt.

Nếu miền Bắc có những “nhà tư sản dân tộc” như “Vua tàu thủy đất Bắc” Bạch Thái Bưởi; chủ hiệu buôn tơ lụa Phúc Lợi Trịnh Văn Bô; nhà đại tư sản quý tộc Đỗ Đình Thiện,… thì ở miền Nam lại có những “đại doanh gia” như: “Tứ đại phú hộ”: Nhất Sỹ, nhì Phương, tam Xường, tứ Định”, Quách Đàm, Trương Văn Bền, Trần Chánh Chiếu…. Đa số các nhà tư sản nổi tiếng kể trên đều thành công với những thương hiệu nổi tiếng và trở thành người tham gia cách mạng, tận hiến sản nghiệp của mình cho công cuộc đấu tranh, giành độc lập dân tộc.

Ngày đất nước chính thức giành lại độc lập, hòa chung niềm vui sướng hân hoan, là những lo lắng cho hành trình xây dựng phát triển đang chờ phía trước. Với ngành kinh tế, quãng đường lịch sử hơn 70 năm đó thực sự là hành trình gian nan, nhiều nước mắt. Chỉ trong vòng hai thập niên qua, đất nước đã phát triển, thay đổi, sẵn sàng hội nhập sâu rộng và đón đầu xu thế.

Đằng sau sự phát triển ấy, là sự đóng góp không nhỏ của đội ngũ doanh nhân, nhiều người đã lọt vào bảng xếp hạng những tỷ phú của thế giới. Càng vui hơn, khi những tên tuổi hàng đầu ấy lại là những doanh nhân có phẩm chất và năng lực, có hoài bão, kiên định dốc vốn liếng để đầu tư phát triển ngay trên quê hương. Họ đang trở thành những doanh nhân dân tộc.

Doanh nhân với tinh thần dân tộc

Với tâm thế hân hoan hướng về Ngày Quốc khánh 2-9, hơn ai hết, doanh nhân là những người thấm thía, hiểu rõ hai tiếng “Độc lập” thiêng liêng. Mỗi doanh nghiệp muốn lớn mạnh phải đặt tinh thần dân tộc lên trên hết, lấy sức mạnh dân tộc làm cốt lõi để xây dựng và phát triển.

Ở thời điểm hiện tại, khi kinh tế đất nước đang tái cơ cấu, mô hình tăng trưởng được chuyển đổi, hội nhập quốc tế sâu rộng, việc xây dựng tinh thần dân tộc trong đội ngũ doanh nhân đáp ứng yêu cầu thời kỳ mới đã trở nên bức thiết.

Mỗi doanh nhân phải luôn tự nhủ, tuy chúng ta xuất phát từ chỗ rất nhỏ, vốn yếu, sức cạnh tranh thấp, tiếp cận thị trường kém, nhân lực yếu, tầm nhìn ngắn hạn… nhưng giờ, chúng ta đã có nhiều doanh nhân tầm cỡ, đủ sức cạnh tranh trên thị trường thế giới, tham gia sâu vào chuỗi giá trị toàn cầu; vậy nên, buộc phải cố gắng hơn, phát triển mạnh mẽ hơn và không ngừng lan tỏa những giá trị ấy, tinh thần ấy tới những thế hệ mai sau.

Chính tinh thần dân tộc, tài năng trí tuệ và tiếp thu tri thức của nhân loại, đã hun đúc bản lĩnh doanh nhân, trở thành động lực thúc đẩy phát triển kinh doanh sản xuất, đưa thương hiệu doanh nghiệp có sức cạnh tranh cao, không thua kém các nước trên thế giới, đó là Phạm Nhật Vượng, Trần Bá Dương, Thái Hương, Nguyễn Thị Phương Thảo, Trần Đình Long,….

Còn nhớ lời dặn của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Các Vua Hùng đã có công dựng nước, Bác cháu ta phải cùng nhau giữ lấy nước”, chữ “giữ” trước đây là chiến đấu vì độc lập dân tộc, vì hòa bình tự do; chữ “giữ” ấy bây giờ còn là nhiệm vụ, là sứ mệnh xây dựng đất nước ngày một giàu đẹp hơn, phát triển hơn và ngày một vươn xa hơn nữa. Thương trường như chiến trường, mỗi doanh nhân cũng là một người lính, chiến đấu bằng sức lực và trí tuệ, bằng sự dẻo dai, tinh thần không sợ thất bại; đem tinh thần ấy lan tỏa tới hàng triệu con tim về tinh thần khởi nghiệp, làm giàu và đóng góp cho nước nhà.

Là doanh nhân Việt Nam, sẽ không chỉ chiến đấu bằng khối óc, bằng chiến lược, mà còn là nhịp đập con tim, bằng tình cảm, với tinh thần dân tộc luôn cháy rực, mạnh mẽ trong từng mạch máu. Chỉ có như vậy, họ mới thật sự đủ hành trang và động lực để viết thêm nhiều trang sử vẻ vang cho nền kinh tế nước nhà; đưa nước ta bước ra biển lớn, “sánh vai với các cường quốc năm châu”.

Theo KDPT