Đảm bảo an toàn cho công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026 tại Vĩnh Phúc 04/05/2021

(KDTT) – Dịch bệnh Covid-19 bùng phát phức tạp tại Vĩnh Phúc đúng vào thời điểm tỉnh đang gấp rút chuẩn bị cho cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021 – 2026, đã đặt ra những thách thức không nhỏ cho hệ thống chính trị, khi vừa phải đảm bảo cuộc bầu cử diễn ra an toàn, thành công, vừa đảm bảo công tác chống dịch. 

Trước tình hình trên, nhằm chủ động ứng phó có hiệu quả với các tình huống dịch Covid-19 trong quá trình triển khai các hoạt động bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp; đảm bảo duy trì hoạt động chung và hoàn thành tốt nhiệm vụ của toàn bộ hệ thống từ cấp tỉnh tới địa phương. Tạo thuận lợi tối đa cho hoạt động bầu cử để đảm bảo bầu cử được thực hiện theo đúng yêu cầu. UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã ban hành kế hoạch số 107 về việc triển khai công tác phòng, chống dịch Covid-19 trước, trong thời gian diễn ra bầu cử.

Đ/c Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc kiểm tra công tác chuẩn bị khu cách ly tập trung phòng, chống Covid-19 tại Trung tâm Bồi dưỡng chính trị huyện Yên Lạc

Kế hoạch 107 nêu rõ Trong quá trình tổ chức các hội nghị, cuộc họp và khu vực bỏ phiếu bầu cử thực hiện công tác Phòng chống dịch Covid-19 được triển khai theo 2 tình huống:

Tình huống 1: Tại địa phương không có dịch Covid-19

Đối với người tham dự: cần thực hiện nghiêm thông điệp 5K của Bộ Y tế; đeo khẩu trang khi tham dự các cuộc họp, bỏ phiếu bầu cử. Thường xuyên rửa tay với xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn tay nhanh. Không khạc, nhổ; vứt rác, khẩu trang đúng nơi quy định; che miệng và mũi khi hắt hơi, ho. Thực hiện khai báo y tế điện tử, cài đặt và bật ứng dụng BlueZone, Vietnam Health Declaration nếu dùng thiết bị điện thoại thông minh hoặc nơi tổ chức có hỗ trợ các ứng dụng này. Tuân thủ các biện pháp dự phòng cá nhân và các hướng dẫn phòng chống dịch Covid-19 của Ban tổ chức. Thông báo kịp thời với Ban tổ chức nếu có biểu hiện sốt, ho, khó thở.

Đối với Ban tổ chức: Bố trí hội trường, phòng họp phù hợp theo điều kiện của địa phương. Kiểm tra vệ sinh môi trường, phun khử trùng phòng chống dịch khu vực tổ chức họp, hội nghị và khu vực bỏ phiếu bầu cử. Thực hiện vệ sinh, khử khuẩn bằng hóa chất khử khuẩn đối với đồ vật phục vụ bầu cử trước và sau họp, bỏ phiếu bầu cử hoặc khi cần thiết. Hướng dẫn thu gom khẩu trang, khăn, giấy lau mũi miệng đã qua sử dụng vào thùng đựng chất thải có dán nhãn “Chất thải có nguy cơ chứa SARS-CoV-2”. Cung cấp tài liệu, hướng dẫn phòng chống Covid-19. Hướng dẫn quy trình bầu cử, phân luồng đi vào và đi ra theo một chiều tại điểm bỏ phiếu bầu cử. Bố trí nhân lực tại cổng ra vào để kiểm tra thân nhiệt, yêu cầu đeo khẩu trang, rửa tay khử khuẩn, hướng dẫn y tế những người đến họp, cử tri đến bỏ phiếu bầu cử, nếu phát hiện trường hợp có sốt, ho, khó thở, nghi ngờ mắc Covid-19 thì chuyển sang nơi cách ly tạm thời để xử lý theo quy trình, thông báo ngay cho cơ quan y tế và áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp…

Tình huống 2: Tại địa phương có dịch Covid-19
Tổ chức hội nghị, cuộc họp trực tuyến đảm bảo giữ khoảng cách tối thiểu 2m (nếu có trên 1 người tham dự tại một điểm cầu). Không tổ chức họp quá 20 người trong một phòng họp. Không mời đại biểu, cử tri ở khu vực cách ly xã hội hoặc bị phong tỏa tham dự họp. Bố trí hội trường, phòng họp để chỗ ngồi đảm bảo khoảng cách giữa các đại biểu, cử tri theo quy định; đặt biển tên và thông báo trước các vị trí ngồi cho đại biểu, cử tri. Chuẩn bị sẵn khẩu trang để cấp cho các đại biểu. Tổ chức lấy mẫu và xét nghiệm SARS-CoV-2 trước và sau họp cho đại biểu. Tổ chức tập huấn về công tác phòng chống dịch Covid-19 cho các lực lượng tham gia phục vụ bầu cử. Tổ chức gửi phiếu lấy ý kiến, phiếu tín nhiệm đối với người được giới thiệu ứng cử đến cử tri khi không tổ chức được hội nghị trực tiếp, trực tuyến.

Với người đang cách ly nhà (Bao gồm cách ly y tế tại nhà, nơi ở, nơi lưu trú (nhà riêng, căn hộ chung cư, nhà ở tập thể, phòng ký túc xá trường học, khu công nghiệp, xí nghiệp; phòng nghỉ khách sạn, nhà nghỉ, nhà trọ và các phòng lưu trú của các cơ quan, đơn vị) theo yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền) ban tổ chức chuẩn bị hòm phiếu phụ (hòm phiếu lưu động), phiếu bầu cử, bút, thước kẻ, găng tay, dung dịch sát khuẩn bằng cồn dạng phun sương, khẩu trang. Vận chuyển đến nhà bệnh nhân (phối hợp với Tổ Covid-19 cộng đồng để thực hiện việc bỏ phiếu và giám sát người cách ly tại nhà). Cán bộ của tổ bầu cử sử dụng các phương tiện phòng hộ cá nhân đầy  đủ trong khi làm nhiệm vụ.

Tại khu vực cách ly tập trung và nơi thực hiện cách ly xã hội hoặc phong tỏa, tại bệnh viện, cơ sở y tế điều trị cho bệnh nhân nghi ngờ hay xác định mắc Covid-19. Thực hiện nghiêm ngặt các biện pháp về phòng chống lây nhiễm Covid-19 trong quá trình thực hiện bầu cử. Lấy mẫu và xét nghiệm SARS-CoV-2 trước và sau thực hiện nhiệm vụ cho cán bộ của Tổ bầu cử.

Kinh phí thực hiện công tác phòng, chống dịch Covid-19 và đảm bảo y tế cho bầu cử được tỉnh Vĩnh Phúc bố trí từ nguồn ngân sách các cấp và các nguồn kinh phí huy động hợp pháp khác theo quy định.

NGỌC ÁNH

Theo: KDPT