web analytics

Đặc sắc Lễ hội đua bò vùng Bảy Núi tỉnh An Giang 19/08/2020

(KDTT) – Lễ hội đua bò Bảy Núi của tỉnh An Giang là một trong những lễ hội lớn nhất của đồng bào dân tộc Khmer Nam bộ. Đây là sự kiện văn hoá – thể thao được tổ chức thường niên nhân dịp lễ cổ truyền Sene Đônta (lễ báo hiếu) của đồng bào dân tộc thiểu số Khmer.

Là một trong những lễ hội lớn nhất của dân tộc Khmer, lễ hội đua bò hằng năm diễn ra rất quyết liệt và được đông đảo nông dân nhiệt tình tham gia.

Nét đặc trưng tiêu biểu của lễ hội là phản ánh giá trị tinh thần trong tập quán lao động, tưởng nhớ đến công ơn ông bà, cha mẹ và người thân, tạ ơn những người đã khuất và cầu phước cho những người còn sống, tạo nên sự gắn bó giữa bạn bè, người thân và cả cộng đồng

Bao đời nay, phần lớn các lễ hội dân gian Nam Bộ luôn xuất phát từ những giá trị tinh thần, gắn với lao động sản xuất hằng ngày. Không ngoại lệ, lễ hội đua bò ở vùng Bảy Núi (An Giang) cũng khởi nguồn từ những giá trị giản dị và gắn với đời sống người lao động. Theo lời kể của các bậc cao niên nơi đây, trước kia, cứ hằng năm vào vụ mùa cấy, nhiều nông dân Khmer từ các phum, sóc dẫn bò đến cày bừa cho thửa ruộng của các chùa Khmer gọi là “bừa công quả”. Khi cày, bừa xong, họ tự thúc bò “bừa đua” xem đôi bò nào nhanh khỏe hơn. Các nhà sư thấy vậy liền đứng ra tổ chức (kiểu trọng tài), treo thưởng. Đôi bò nào cày giỏi, chạy nhanh sẽ hưởng phần thắng là dây “Cà tha” (lục lạc đeo cổ bò). Từ đó, vào cuối tháng 8 đầu tháng 9 âm lịch hằng năm, Lễ hội đua bò Bảy Núi đã trở thành lễ hội đua bò truyền thống hằng năm của người dân tộc Khmer tỉnh An Giang.

Trong không khí vui tươi ngày lễ Sene Đônta của đồng bào dân tộc Khmer Nam Bộ, có đến hàng chục nghìn du khách và người dân trong và cả nước đến huyện Tri Tôn (tỉnh An Giang) xem hội đua bò. Lễ hội được diễn ra tại sân đua bò thuộc xã Núi Tô. Đây là sân đua bò được huyện Tri Tôn đầu tư xây dựng với đường đua dài và khán đài rộng, đảm bảo đủ chỗ cho tất cả mọi người dân trong vùng và du khách gần xa đến xem, cổ vũ cho các đôi bò thi đấu đúng vào dịp lễ Sene Đônta – một trong những lễ hội truyền thống, đậm đà bản sắc văn hóa của đồng bào Khmer.

Theo quan niệm của đồng bào vùng Bảy Núi, đua bò có một ý nghĩa hết sức đặc biệt. Đôi bò giành được giải cao trong năm được chủ nhân chăm sóc kỹ, để sang năm tham gia đua tiếp. Bởi đôi bò giành chiến thắng không những mang lại cho chủ nhân của mình niềm kiêu hãnh mà còn mang đến cho cả phum, sóc niềm vui, tự hào, niềm tin như bò của phum khỏe mạnh có sức dẻo dai, cày bừa tốt, giúp người dân thực hiện gieo trồng được dễ dàng, đem lại một mùa bội thu, dân làng no ấm.

Giống bò đua là giống bò Bảy Núi có thân hình cao, to và có tính chiến đấu cao.

Trong cuộc đua, người điều khiển được gọi là tài xế. Tài xế đóng vai trò rất quan trọng trong việc thành bại, vì luật đua quy định các đôi bò đều chạy một vòng hô (chạy chậm), sau đó chuyển sang vòng thả (chạy nhanh) trên đoạn đường quyết định 100 m hoặc 120 m tùy theo sân. Trong quá trình đua, đội nào vượt lên về đích trước sẽ thắng cuộc với điều kiện không chạy ra khỏi đường đua rộng 8 m. Trường hợp vào vòng thả, cách điểm xuất phát 30 m trở lên, nếu đôi sau đạp lên cây bừa của đôi trước được công nhận thắng cuộc không cần phải đến đích.

Hội đua bò Bảy Núi được xem là môn thể thao truyền thống, đặc thù của đồng bào dân tộc Khmer nhân dịp lễ báo hiếu Sene Đônta. Ngày hội nhằm giới thiệu, quảng bá về vùng đất và con người Tri Tôn, tiềm năng phát triển du lịch, văn hóa truyền thống, ẩm thực phong phú.

Theo KDPT