web analytics

Đà Nẵng: Ra ngoài không cần thiết có thể bị phạt đến 10 triệu đồng 16/08/2020

(KDTT) – Sở Tư pháp thành phố Đà Nẵng vừa ban hành văn bản 2405/STP-HCQLTDTHPL về việc tăng cường các biện pháp phòng chống dịch COVID-19.

Theo Sở Tư pháp thành phố Đà Nẵng, hiện nay nhiều người dân chưa thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 theo yêu cầu của Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Đà Nẵng, đặc biệt xảy ra tình trạng người dân ra ngoài trong trường hợp không thật sự cần thiết, trong thời gian giãn cách xã hội, ảnh hưởng trực tiếp đến công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn thành phố.

Lực lượng chức năng tiến hành cách ly y tế một tổ dân phố trên địa bàn quận Liên Chiểu. (Ảnh: Quốc Dũng/TTXVN)

Sở Tư pháp thành phố Đà Nẵng nhận thấy hành vi “đi ra ngoài trong trường hợp không cần thiết” trong thời gian áp dụng giãn cách xã hội đã ảnh hưởng trực tiếp đến công tác phòng, chống dịch COVID-19. Điều này thuộc phạm vi điều chỉnh của Nghị định số 176/2013/NĐ-CP ngày 14-11-2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế.

Theo đó, tùy từng trường hợp, lực lượng chức năng có thể xem xét, áp dụng xử phạt vi phạm hành chính.

Cụ thể, cơ quan chức năng cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với hành vi không thực hiện biện pháp bảo vệ cá nhân đối với người tham gia chống dịch và người có nguy cơ mắc bệnh dịch theo hướng dẫn của cơ quan y tế; phạt tiền từ 5 triệu đồng đến 10 triệu đồng đối với hành vi không thực hiện quyết định áp dụng biện pháp hạn chế tập trung đông người hoặc tạm đình chỉ hoạt động kinh doanh, dịch vụ tại nơi công cộng.

Các trường hợp thiết yếu mà người dân được phép ra ngoài là mua lương thực, thực phẩm, dược phẩm và hàng hóa, dịch vụ thiết yếu khác.

Các trường hợp khẩn cấp như cấp cứu, khám chữa bệnh, thiên tai, hỏa hoạn và làm việc tại các cơ quan, đơn vị nhà nước, lực lượng vũ trang, cơ quan ngoại giao.

Theo phapluatxahoi.vn