web analytics

Đà Nẵng: Nhộn nhịp chợ phiên nông dân giữa lòng phố 29/10/2018

(KDTT) – Phiên chợ nông dân (HealthyFarm) đã được triển khai tại thành phố Đà Nẵng gần 2 năm, vào ngày chủ nhật cuối cùng của tháng. Với mục tiêu nâng cao an toàn thực phẩm sạch, cầu nối giữa các trang trại nông nghiệp sạch đến với người dân và doanh nghiệp, phiên chợ đã dần trở thành địa chỉ được nhiều người tiêu dùng lựa chọn.

Phiên chợ nông dân thu hút hàng nghìn người mua sắm.

Thực phẩm sạch, quy trình sản xuất rõ ràng thu hút người dân

HealthyFarm là một dự án được xây dựng và phát triển bởi Evergreen Labs tại Đà Nẵng trong lĩnh vực an toàn thực phẩm. Trong đó, Phiên chợ Nông dân là một trong những bước đi đầu tiên nhằm mục tiêu thúc đẩy hoạt động nông nghiệp có trách nhiệm tại Việt Nam.

Qua 17 lần tổ chức, phiên chợ đã tiêu thụ hơn 10 tấn sản phẩm tham gia, với gần 20.000 lượt người tiêu dùng tham quan, mua sắm.

Trung bình mỗi phiên chợ thu hút khoảng 30 – 35 gian hàng với các sản phẩm như rau củ quả, trái cây, các sản phẩm chiết xuất từ thiên nhiên như mỹ phẩm, tinh dầu, sản phẩm thủ công mỹ nghệ, nông đặc sản của các HTX Đà Nẵng như nấm các loại, tinh bột nghệ….

Cô Huỳnh Thị Tài (50 tuổi) đã chạy xe từ huyện Điện Bàn (Quảng Nam) ra Đà Nẵng để đến phiên chợ tháng 5. Cô lựa những cây cà chua giống, phôi nấm, đất hữu cơ trồng rau, bạc hà và một số rau xanh sử dụng cho bữa ăn hằng ngày. Cô Tài chia sẻ: “Nghe tới phiên chợ này đã lâu, nhưng hôm nay tôi mới sắp xếp ra Đà Nẵng được để tham gia. Tôi rất thích sản phẩm ở đây, nhất là rau củ, quả. Một số giống cây rau và đất này tôi mua về để trồng cây trong nhà mình. Tôi còn được hướng dẫn cách chăm sóc để cây cho được sản phẩm tốt”.

Còn cô Hà Anh (Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng) cho biết, vào tất cả các phiên chợ hàng tháng, cả nhà cô đi mua rất nhiều thực phẩm như nấm tươi, nấm linh chi, các loại rau xanh, trái cây. Cô Hà Anh cho hay, sở dĩ cô tin tưởng sản phẩm tại phiên chợ bởi được đóng gói sạch sẽ, bắt mắt, niêm yết giá rõ ràng. Đặc biệt, mỗi sản phẩm tại phiên chợ đều có thông tin về quy trình sản xuất, từ gieo trồng đến khi thu hoạch và đóng gói.

Nhiều du khách quốc tế thích thú với các sản phẩm tại phiên chợ.

Hỗ trợ nông dân thời 4.0

Ngoài việc là cầu nối để hỗ trợ người dân đến tham quan và mua được những sản phẩm sạch phục vụ gia đình, phiên chợ còn là dịp hỗ trợ những nông trại có quy mô nhỏ đang thực hành nông nghiệp theo hướng tự nhiên hoặc hữu cơ, đồng thời mang đến cho họ cơ hội tiếp cận thị trường tiêu thụ. Ngoài ra, khi tham gia phiên chợ, các đơn vị và khách hàng đều được hỗ trợ, tư vấn, hướng dẫn cách chăm sóc và trồng rau sạch tại nhà, hay trang trại nhằm bảo đảm cây phát triển và cho sản lượng tốt, đạt chất lượng.

Điểm nổi bật của các sản phẩm tham gia phiên chợ chính là yếu tố “sạch”. Công nghệ đóng vai trò quan trọng trong quy trình sản xuất sản phẩm, và người nông dân sản xuất ra sản xuất là “nông dân 4.0”.

Ông Huỳnh Văn Mười – Giám đốc HTX Kim Thanh (Thanh Khê, Đà Nẵng) cho biết: Người tiêu dùng tham gia phiên chợ này không chú trọng đến yếu tố giá thành mà chính là nguồn gốc sản xuất. Đây là nơi Kim Thanh chọn giới thiệu các sản phẩm mới, sản phẩm có hàm lượng công nghệ, sản phẩm được chế biến.

Còn theo anh Hùng Dũng – Đại diện Dự án Nông nghiệp Hipaya (Hipaya Organic) (Hội An, Quảng Nam), lần nào tham gia phiên chợ, sản phẩm của dự án cũng đều bán hết. Không chỉ là dịp để tiếp cận thì trường, phiên chợ còn là dịp để các đơn vị sản xuất chia sẻ với những người tham gia những phương pháp chăm sóc rau sạch tại nhà.

Vũ Lê
Nguồn congthuong.vn