web analytics

Đà Nẵng: Dữ dội và dịu êm 04/08/2020

(KDTT) – LTS: Trong những ngày này, khi các ca dương tính với Covid-19 liên tục tăng lên, đi cùng với đó là hình ảnh những cán bộ y tế, công an, quân đội… làm việc tận tâm, tận lực nhằm ngăn chặn và đẩy lùi đại dịch. Đà Nẵng, “tâm dịch” đợt này, là tâm điểm chú ý của người dân cả nước, cũng là nơi những nghĩa tình được thể hiện mạnh mẽ nhất, biểu trưng sinh động cho tinh thần tương thân tương ái, kiên cường của người dân Việt Nam.

Kinh doanh và Phát triển trân trọng gửi tới quý bạn đọc bài viết từ một người con của Đà Nẵng, để thấu hiểu thêm lòng người, sự nỗ lực của chính quyền và nhân dân Đà Nẵng, tình cảm của người dân cả nước dành cho thành phố trong những ngày “giông bão” này.

Bắt đầu từ buổi sáng ngày 24/7, đã có những thông tin về ca dương tính với Covid-19 đầu tiên tại Đà Nẵng. Mọi người vẫn trấn an nhau rằng đó có thể là tin chưa được kiểm chứng, cần đợi thông tin đã được xác nhận từ phía chính quyền.

Chiều ngày 24/7, Bộ Y tế chính thức công bố bệnh nhân dương tính với Covid-19 thứ 416 và công khai lịch sử dịch tễ cùng lịch trình di chuyển.

Thành phố của những cây cầu đã trải qua một ngày khó quên. Cảm giác đầu tiên của mọi người là sốc. Sau 99 ngày không có ca lây nhiễm trong cộng đồng, bất ngờ xuất hiện 2 bệnh nhân ngay tại thành phố mình đang sống, có lịch trình di chuyển phức tạp, tiếp xúc với rất nhiều người và gần như là mất dấu F0.

Mỗi sáng thức dậy, công việc đầu tiên của người dân là kiểm tra thông tin có bao nhiêu trường hợp dương tính nữa đã được công bố. Lúc này, Đà Nẵng vẫn chưa triển khai xét nghiệm được trên diện rộng vì chính quyền đang tập trung hết lực lượng để phong tỏa và dập các ổ dịch mới phát sinh.

Chốt chặn tại Đà Nẵng theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ.

Danh sách những người tiếp xúc gần lên đến hàng ngàn, đã tiến hành phong tỏa ba bệnh viện lớn, kiểm tra nghiêm ngặt các phương tiện vận tải, tiến hành lập chốt đảm bảo an ninh, trật tự tại các khu vực cách ly tập trung. Mỗi người dân nơi đây đều chung suy nghĩ lo lắng, không thể lường được tình hình dịch bệnh có thể tiến triển theo hướng phức tạp và nhanh chóng đến như vậy. Các cơ sở cách ly tập trung gần như đã quá tải, các trường hợp tiếp xúc F1 đã phải cách ly tại nhà. Mỗi sáng đi làm, tôi lại thấy nhiều hơn các dải băng ngăn cách, lại nhiều thêm các biển khu cách ly. Tình hình nghiêm trọng đến nỗi tại phường tôi đã phải thành lập các chốt chặn ở mỗi khu dân cư để kiểm soát người ra vào.

Khó có thể tưởng tượng được một thành phố du lịch ngày hôm trước còn sôi động với các sự kiện, chương trình văn hóa, xã hội; đường phố tấp nập và đông đúc nhưng ngày hôm nay đã thưa thớt xe cộ, các cơ sở lưu trú bắt đầu đóng cửa, khách du lịch bắt đầu rời khỏi thành phố trước khi có chỉ thị hạn chế đi lại. Mỗi sáng đi làm và mỗi tối muộn trở về nhà, tôi lại cảm nhận đường phố vắng vẻ đi một chút, tĩnh lặng đến nao lòng. Đà Nẵng của tôi đã trải qua những ngày “giông bão” như thế.

Một giai đoạn thực sự khó khăn, nhưng cũng chính thời điểm này, mỗi người con của Đà Nẵng đều ý thức được rằng đây là thử thách để chứng tỏ Đà Nẵng là một thành phố trẻ, đầy bản lĩnh, đủ sức để “vượt qua bão tố”.

Người dân Đà Nẵng đồng lòng chống dịch Covid-19.

Buổi chiều ngày 25/7, chính quyền thành phố đã triển khai các biện pháp phòng, chống dịch quyết liệt. Thành phố thực hiện giãn xách xã hội theo Chỉ thị 16 của Chính phủ, dừng các hoạt động buôn bán không cần thiết, thực hiện chế độ “nhà cách nhà”, “phường cách phường”. Lực lượng y tế, công an, quân đội tổ chức trực 100% quân số, khoanh vùng dịch, truy vết các nguồn lây bệnh đầu tiên; tổ chức rà soát, kiểm tra cư trú trên địa bàn toàn thành phố, “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng”. Việc khai báo y tế là bắt buộc. Thành phố bắt đầu lập các chốt chặn tại các cửa ngõ ra vào. Một không khí khẩn trương, quyết liệt mà tĩnh lặng lạ thường. Xung quanh tôi ai cũng lo lắng, chuẩn bị tinh thần cho tình huống xấu nhất là phong tỏa cả thành phố.

Hiểm họa đại dịch đã ngay trước mắt. Nhưng bản lĩnh, tinh thần người Đà Nẵng đã được thể hiện nhanh chóng. Mọi người đều ý thức được rằng thời khắc bây giờ phải tuyệt đối bình tĩnh, không hoang mang, không hùa theo tâm lý đám đông mà vơ vét, mua hàng tích trữ. Các siêu thị, cửa hàng tiện lợi, các chợ truyền thống vẫn mở bình thường. Khẩu trang không đội giá. Mỗi người dân thành phố bây giờ đều có kiến thức rất cơ bản về phòng, chống dịch, đảm bảo các phương pháp sát khuẩn, đeo khẩu trang y tế đúng cách, giữ khoảng cách bảo đảm an toàn khi tiếp xúc và hạn chế tập trung đông người ngoài các cơ quan, nơi làm việc,… Thông tin được cập nhập theo tiêu chí nhanh, đủ rồi mới chính xác.

Bao khó khăn là thế nhưng mỗi người con Đà Nẵng dù đang xa quê hay giữa lòng thành phố đều tự nhắn nhủ rằng chúng ta rồi sẽ kiểm soát tốt mọi thứ, dịch bệnh sẽ nhanh chóng qua đi bởi Đà Nẵng không hề chiến đấu trong đơn độc. Khi những lời kêu gọi hỗ trợ cho thành phố được phát ra, hàng ngàn đơn đăng kí tình nguyện tham gia chống dịch, hàng chục xe hỗ trợ vật phẩm y tế và nhu yếu phẩm hàng ngày được chuyển đến tận tay các y bác sỹ, các lực lượng trên tuyến đầu chống dịch. Đó chính là minh chứng rạng rỡ cho tình người, cho máu mủ đồng bào, cho sự đồng lòng, cho một Chính phủ quyết “không để một ai bị bỏ rơi lại phía sau”.

Phật tử chùa Khải Tây 2a (Đà Nẵng) hỗ trợ lực lượng chức năng ở tuyến đầu chống dịch.

Là một người con của Đà Nẵng, chứng kiến quê hương đi qua bao đổi thay, trải qua bao biến cố, lại mạnh mẽ vươn lên sau những đợt thiên tai, mưa bão, giờ đây đại dịch một lần nữa thách thức thành phố này, nhưng tôi và người dân nơi đây vẫn tin rằng, Đà Nẵng sẽ trở lại mạnh mẽ, rạng ngời.

Đà Nẵng những ngày này tĩnh lặng quá. Tĩnh lặng nhưng mạnh mẽ. Mạnh mẽ bằng nội lực bản thân. Mạnh mẽ vì được tiếp thêm sức mạnh từ sự quan tâm, tình yêu thương và sự giúp đỡ tận tình của cả dân tộc.

“Nghênh chiến” Covid-19, mọi người đều có lòng tin, đủ mạnh mẽ rằng Đà Nẵng, với tinh thần là một thành phố trẻ, năng động và hiện đại, hoàn toàn đủ khả năng để vượt qua, để rồi lại ghi dấu trong lòng bạn bè bốn phương với hình ảnh: “Núi trong lòng thành phố, phố trong lòng biển khơi” yên bình, hiếu khách và an toàn cho tất cả mọi người.

Theo KDPT