Đã có bản đồ số của người Việt 09/10/2019

(KDTT) – Trong khuôn khổ Đề án Chính phủ “Phát triển Hệ tri thức Việt số hóa” do Bộ Khoa học và Công nghệ chủ trì, dự án “Nền tảng dữ liệu Bản đồ số Việt Nam” – Vmap vừa qua đã công bố hệ thống dữ liệu bản đồ số Việt Nam.

Bản đồ số Vmap do Bộ Khoa học và Công nghệ giao cho Bưu điện Việt Nam là đơn vị  chủ trì, có sự  phối hợp Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Đại học Quốc gia Hà Nội  phát triển tập trung vào xây dựng nguồn dữ liệu và địa chỉ của người dùng Việt Nam. So với một số nền tảng bản đồ, định vị hiện nay, bản đồ số  Vmap có hơn 23,4 triệu dữ liệu địa chỉ trên cả nước. Bên cạnh các tính năng cơ bản như: tìm kiếm địa chỉ, chỉ đường, Vmap sẽ đi theo một hướng khác biệt, đó là hiển thị lớp bản đồ riêng của các lĩnh vực trong cuộc sống, địa chỉ chi tiết từng số nhà, dù ở thành thị hay miền núi, vùng sâu, vùng xa.

Vmap – Bản đồ số của người Việt.

Theo Bưu điện Việt Nam, để thu thập dữ liệu bản đồ, trong hơn ba tháng, hơn 120.000 nhân viên Bưu điện và đoàn viên, thanh niên cả nước đã tích cực tới từng khu phố, thôn bản để lấy thông tin. Các dữ liệu gồm địa chỉ chi tiết của địa điểm (số nhà, đường phố, hẻm, xóm…) và ghi chú về loại đối tượng (nhà hàng, nhà dân, ngân hàng, chợ…). Sau khi xác nhận thông tin chuẩn, dữ liệu sẽ được tích hợp và đưa lên bản đồ số Vmap.

Vmap không chỉ xây dựng được hệ thống cơ sở dữ liệu bản đồ nền (lớp bản đồ về biên giới, hành chính, giao thông, sông ngòi…), cơ sở dữ liệu chứa các thông tin về tọa độ, thông tin đi kèm của các đối tượng, mà còn bao gồm cả các ứng dụng đi kèm bản đồ.

Người dùng vào trang web Vmap.vn để tra cứu thông tin trên bản đồ.

Ngay từ bây giờ, để tra cứu thông tin bản đồ, thay vì vào trang google map để tìm kiếm, người dùng chỉ cần vào trang web Vmap.vn là có thể thấy mọi thông tin cần thiết trên nền tảng bản đồ số Việt nam.

Hiện tại, Vmap mới sử dụng được trên nền web, chưa ra mắt ứng dụng trên các hệ điều hành smartphone.

Theo KDPT