Công nghệ xe thông minh giúp thế giới tiết kiệm 6,2 tỷ USD mỗi năm 05/12/2018

(KDTT) – Không chỉ mang lại những lợi ích về kinh tế, sức khỏe cũng như hệ sinh thái và giúp cải thiện tình trạng tắc nghẽn giao thông, hỗ trợ chỉ đường cho tài xế…, công nghệ thông minh trên xe hơi còn hứa hẹn sẽ làm giảm 6,2 tỷ USD chi phí nhiên liệu mỗi năm.  

Công nghệ xe thông minh sẽ đem tới những lợi ích đáng kể, ít nhất là về mặt lợi ích kinh tế và môi trường. Nếu áp dụng thành công trên quy mô toàn cầu, công nghệ xe thông minh có thể giúp thế giới tiết kiệm khoảng 6,2 tỷ USD chi phí nhiên liệu mỗi năm.

Đây là nghiên cứu đầu tiên tính tới tác động của năng lượng đối với mức độ tự động hóa của xe hơi của các nhà khoa học tại viện Công nghệ Stevens (Mỹ).

Nhóm nghiên cứu đã tiến hành nhiều đánh giá toàn diện về tác động của năng lượng và độ an toàn của các tính năng tự động hóa, ảnh hưởng ra sao tới mức tiêu thụ nhiên liệu trên toàn cầu.

Ứng dụng công nghệ xe thông minh sẽ giúp thế giới tiết kiệm được 6,2 tỷ USD mỗi năm.

Nhóm nghiên cứu sau đó cũng sử dụng các kết quả để phân tích các lợi ích và chi phí liên quan đến công nghệ tự động hóa. Chúng được chia thành 3 nhóm khác nhau gồm: hệ thống cảnh báo, hệ thống điều khiển và hệ thống thông tin.

Công nghệ tự động hóa cấp thấp trong đó có thể giảm được số nhiên liệu tiêu thụ trên mỗi chiếc xe từ 102 – 450 lít nhiên liệu mỗi năm. Số nhiên liệu tiết kiệm được có thể chiếm từ 6-23% lượng nhiên liệu tiêu thụ trung bình của Mỹ.

Không chỉ tiết kiệm nhiên liệu, công nghệ thông minh trên xe hơi hứa hẹn còn cung cấp những lợi ích về kinh tế, sức khỏe và hệ sinh thái. Công nghệ thông minh cũng giúp cải thiện tình trạng tắc nghẽn giao thông, hỗ trợ chỉ đường cho tài xế và hơn hết giảm thiểu khí thải gây ảnh hưởng đến môi trường.

Hiện nay hầu hết các hãng xe lớn trên thế giới đều đang tích cực nghiên cứu các công nghệ xe hơi thông minh để giảm chi phí nhiên liệu và bảo vệ môi trường.

Ô tô thông minh hiện nay có thể hiểu là những chiếc ô tô được trang bị các phụ kiện, đồ chơi thông minh giúp hỗ trợ tối ưu cho người lái, tức là người lái vẫn trực tiếp cầm lái, các thiết bị sẽ hỗ trợ để định vị đường đi, vị trí xe, cảnh báo kịp thời trong nhiều trường hợp… Nó cũng có thể là những chiếc ô tô có khả năng tự lái hay tự tính toán hao phí nhiên liệu để tiết kiệm nhiên liệu.

Tại triển lãm Tokyo Motor Show 2017 do Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Nhật Bản JAMA tổ chức, diễn ra tại Tokyo từ ngày 27/10 tới 5/11 vừa qua, nhiều công nghệ xe hơi thông minh cũng đã được giới thiệu bởi 14 hãng sản xuất ô tô đến từ 15 thương hiệu xe tên tuổi.

Những chiếc xe có thể kết nối với nhau, cũng như với cơ sở hạ tầng xung quanh, thông qua hệ thống truyền dẫn thông tin, giao tiếp và trí tuệ nhân tạo.

Xe nhỏ và thông minh, xuất hiện tràn ngập tại các gian hàng, khiến cho người xem có cảm giác thời đại của công nghệ 4.0 với những phương tiện di chuyển có trí khôn, đã trở nên phổ biến.

Trong xu hướng này, tập đoàn Toyota đi đầu với mẫu xe mẫu Concept I, không chỉ là chiếc xe mà là người bạn đồng hành, có thể cảm nhận được cảm xúc của người lái với trí tuệ nhân tạo nhận diện cảm xúc. Công nghệ này có thể đọc được những biểu cảm của con người  từ cử chỉ đến giọng nói cho dù rất phức tạp và dự đoán những sở thích của từng cá nhân.

Thông điệp được Toyota Motor lựa chọn là “Khởi động những điều không thể”. Với 7 mẫu xe giới thiệu đều là những chiếc xe thông minh, hoặc được làm mới lại với đẳng cấp cao hơn như Crown concept hay Century, mang những công nghệ của tương lai và sử dụng năng lượng điện, hydro không phát thải khí co2, thân thiện với môi trường.

Không chỉ có Toyota, các hãng xe khác như Lexus, Mercedez, Mazda, Daihatsu, Honda, Suzuki… cũng đều tung ra “át chủ bài” với những mẫu xe sử dụng năng lượng sạch và có trí thông minh tương tự. Mẫu NeuV của Honda cũng có thể đánh giá mức độ căng thẳng của lái xe bằng cách phân tích các biểu hiện trên khuôn mặt, giọng nói và cung cấp các gợi ý để đối phó với các tình huống khác nhau.

Mercedez mang đến mẫu xe ý tưởng Smart Vision EQ Fortwo là mẫu xe tự động chạy bằng điện hoàn toàn, không có vô-lăng hay cần số. Chiếc xe có trí thông minh nhân tạo giao tiếp với con người giúp tạo nên sự hưng phấn mỗi khi tham gia giao thông.

Trong khi đó, Lexus và Nissan giới thiệu những mẫu xe ý tưởng, được trang bị một loạt công nghệ tự động và có trí tuệ nhân tạo … với thiết kế hướng tới tương lai.

Theo các nhà sản xuất, những mẫu xe ý tưởng trưng bày tại đây, được dành cho thế hệ kế tiếp, nó sẽ được sản xuất, cung cấp đến người tiêu dùng vào những năm từ 2025 – 2040.

Theo Báo Người đưa tin