Chung tay “giải cứu” nông sản bà con vùng dịch 23/02/2021

(KDTT) – Do tình hình dịch bệnh tại Hải Dương bùng phát mạnh, tỉnh này đã tiến hành cách ly xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng. Vì vậy các mặt hàng nông sản không tiêu thụ được, dẫn tới hư hỏng lãng phí, thậm chí người nông dân phải nhổ bỏ. Trước tình hình đó, đã có nhiều cá nhân, tổ chức đứng ra kêu gọi giúp đỡ bà con nông dân Hải Dương tiêu thụ nông sản. Đặc biệt, những ngày qua, tại Hà Nội xuất hiện các điểm bán nông sản Hải Dương không lợi nhuận thu hút rất nhiều người đến “giải cứu”.

Theo thống kê của tỉnh Hải Dương, hàng hóa tồn đọng trên địa bàn còn rất lớn. Với nông sản, tỉnh còn gần 4.100 ha rau vụ đông đến kỳ thu hoạch. Trong đó, có hơn 3.200 ha hành, hơn 600 ha cà rốt và hơn 250 ha cải bắp, su hào, súp lơ, rau ăn lá. Sản lượng ước tính khoảng 91.000 tấn.

Hiện nay, khoảng 90% số cà rốt và 30% số rau bắp cải, su hào, súp lơ, rau ăn lá của tỉnh được xuất khẩu, còn lại tiêu thụ nội địa.

Các điểm bán nông sản cho nông dân Hải Dương.

Trước tình hình này, một số cá nhân là người Hải Dương đang sinh sống ở Hà Nội thông qua mạng xã hội, đứng ra kêu gọi cộng đồng chung tay giải cứu nông sản cho nông dân Hải Dương đang bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Với tinh thần “tương thân tương ái”, nhiều cá nhân, hội, nhóm cũng đã tham gia giải cứu nông sản cho Hải Dương và được người tiêu dùng ủng hộ nhiệt tình. Theo đó, các cá nhân này sẽ tổng hợp số lượng và báo về đầu mối là các hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp. Sau khi được thu gom, hàng sẽ được vận chuyển đến tay người tiêu dùng đảm bảo đúng quy trình phòng dịch.

Nông sản được đóng sẵn thành túi 5kg, 10kg.

Tại số 36 phố Ngụy Như Kon Tum (Thanh Xuân), chị Phương, một người con của Hải Dương đang sinh sống tại Hà Nội đang cùng chung tay giúp đỡ “giải cứu” nông sản cho người dân quê hương mình. Chị Phương cho biết: “Mình không về quê giúp được thì giúp từ xa, hôm nay mới là buổi bán đầu tiên được nhiều người xung quanh ủng hộ lắm”.

Người nông dân Hải Dương hiện chấp nhận không có công mà chỉ cần thu hồi vốn giống cây, phân bón nên hàng loạt sản phẩm nông sản có giá rẻ. Ở khu vực đường Giải Phóng, nhiều điểm bán hàng “giải cứu” nông sản Hải Dương đã được triển khai trong những ngày gần đây, cung cấp các loại nông sản từ Hải Dương chuyển ra với giá rất rẻ để ủng hộ người dân vùng dịch: ổi Thanh Hà chỉ 50.000 đồng/10 kg, su hào 40.000 đồng/20 củ, bắp cải 18.000 đồng/5kg, cà rốt 70.000 đồng/10 kg hay cà chua 10 kg cũng chỉ có giá 40.000 đồng. Trong ngày 21/2, chỉ trong vòng buổi sáng, hàng tấn hàng hóa tại điểm bán “giải cứu” trên đường Giải Phóng đã được bán hết. Ghi nhận của PV, trong sáng nay ngày 22/2, vẫn còn rất đông người đến mua.

Người đi đường dừng lại mua nông sản tại số 38 Giải Phóng (Hà Nội).

Theo chị Thủy, đại diện đơn vị “giải cứu” nông sản tại số 38 đường Giải Phóng cho biết: “Rau củ vận chuyển tới Hà Nội, nếu bị dập hỏng, chúng tôi sẽ không bán, chỉ bán loại đạt chất lượng tốt cho người dân”. Những mặt hàng rau củ này đều có xuất xứ rõ ràng, được phun khử khuẩn, kiểm dịch kỹ trước khi đưa đến Hà Nội tiêu thụ.

Cô Lợi (Hồ Đắc Di, Đống Đa) cho biết: “Thấy thông tin giải cứu rau củ giúp bà con Hải Dương trên mạng xã hội nên hôm nay tôi cùng chồng tới đây mua. Mua cả sọt cà chua này rồi về chia cho con cháu, hàng xóm láng giềng”.

Nông sản bị dập, hỏng do vận chuyển sẽ bị loại bỏ.

Tại địa chỉ số 3, phố Thành Công (Đống Đa), trong một buổi sáng các mặt hàng đã được người dân mua gần hết, chỉ còn lại su hào. Người bán ở đây cho biết, rau sạch, từ Hải Dương lên, người mua chỉ cần về rửa sạch là được, “Chúng tôi làm việc này từ tâm, mong muốn giúp đỡ người ở vùng dịch”.

Trong sáng nay, tại Hà Nội đã có thêm nhiều điểm giải cứu nông sản cho nông dân Hải Dương. Tình hình dịch bệnh vẫn đang diễn biến phức tạp, do đó người đến mua hàng cần đảm bảo thực hiện đúng các quy định về phòng, chống dịch Covid-19.

NGUYỄN NGÂN – HOÀNG NGA

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Theo: KDPT