web analytics

Chứng khoán Mỹ tăng điểm trong khi chứng khoán châu Âu hầu hết đi xuống 20/02/2019

(KDTT) – Thị trường chứng khoán Mỹ ghi điểm trong phiên 19/2 giữa lúc chứng khoán châu Âu hầu hết đi xuống, giữa bối cảnh nhà đầu tư đang dõi theo cuộc đàm phán thương mại mới giữa Mỹ và Trung Quốc.

Cụ thể, tại thị trường Phố Wall, chỉ số công nghiệp Dow Jones khép phiên tăng 0,1% lên 25.891,32 điểm, chỉ số S&P 500 tiến 0,2% lên 2.779,76 điểm. Trong khi chỉ số công nghệ Nasdaq Composite cũng tăng 0,2% và chốt phiên ở mức 7.486,77 điểm.

Trong khi đó, ở bên kia bờ Đại Tây Dương, chỉ số FTSE 100 tại London (nước Anh) sụt giảm 0,6% xuống 7.179,17 điểm, chỉ số CAC 40 tại Paris (Pháp) lùi 0,2% xuống 5.160,52 điểm vào cuối phiên giao dịch. Chỉ số tổng hợp Euro Stoxx 50 cũng hạ 0,2% xuống 3.239,41 điểm vào lúc đóng cửa phiên giao dịch. Điểm sáng trong phiên này là chỉ số DAX 30 trên sàn Frankfurt (Đức) tăng 0,1% lên 11.309,21 điểm

Các quan chức Mỹ và Trung Quốc dự kiến sẽ tiếp tục các cuộc đàm phán cấp cao ở Washington trong tuần này nhằm đạt được một thỏa thuận chấm dứt những tranh chấp thương mại và thuế quan đang gây thiệt hại cho cả hai siêu cường kinh tế.

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết các cuộc đàm phán “diễn ra rất tốt” nhưng cũng “rất phức tạp”. Ông ngỏ ý có thể lùi thời hạn áp dụng các biện pháp thuế quan mới sau ngày 1/3, nếu hai bên không đạt được một thỏa thuận cuối cùng.

Ông Art Hogan, chiến lược gia trưởng tại công ty môi giới và quản lý đầu tư National Securities, cho biết thị trường vẫn cảm thấy khá tự tin về tiến trình đàm phán hiện thời giữa hai nước. Theo chuyên gia này, thị trường nhận định dù hai bên có thể chưa đạt được mục tiêu trước thời hạn ngày 1/3, nhưng tình hình sẽ không leo thang.

Tuy nhiên, một số nhà quan sát trên thị trường vẫn tỏ ý không an tâm về việc các cuộc đàm phàn chưa có những tiến bộ cụ thể.

Nhà phân tích Jeffrey Halley thuộc công ty tài chính OANDA cho rằng những diễn biến tích cực gần đây trên các thị trường tiền tệ, chứng khoán, năng lượng toàn cầu được dựa trên những thông tin mơ hồ. Nếu Mỹ và Trung Quốc không đạt được thỏa thuận nào, tình hình trên thị trường sẽ dễ dàng xấu đi nhanh chóng.

Theo: KDPT