Chỉ thị 19 về tiếp tục các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới 25/04/2020

(KDTT) – Thủ tướng Chính phủ đã có Chỉ thị số 19 về việc tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới.

Theo nội dung chỉ thị, sau 3 tuần thực hiện cách ly xã hội theo Chỉ thị 16, cả nước đã phát hiện và xử lý kịp thời các ổ dịch, kiểm soát, hạn chế việc lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng. Đặc biệt đến nay chưa có ca tử vong nào do dịch Covid-19 gây ra.

Tuy nhiên, nhằm thực hiện hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch có hiệu quả, đồng thời tái khởi động và tiếp tục phát triển kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội, Chỉ thị nêu rõ: Tiếp tục thực hiện phương châm “4 tại chỗ”, tuyệt đối không lơ là, chủ quan. Thực hiện các nguyên tắc phòng chống dịch: ngăn chặn, phát hiện, cách ly, khoanh vùng, dập dịch đồng thời với thực hiện tốt công tác điều trị, hạn chế thấp nhất số người tử vong.

Thủ tướng cũng cho phép được nới lỏng các biện pháp hạn chế để phục vụ phòng, chống dịch đã thực hiện phù hợp với diễn biến dịch bệnh. Khôi phục các hoạt động kinh tế – xã hội trên cơ sở đảm bảo các biện pháp phòng dịch, đặc biệt là tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh.

Tuyệt đối không lơ là, chủ quan trong phòng, chống dịch.

Các bộ, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tiếp tục chỉ đạo thực hiện các biện pháp. Cụ thể: Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn, đeo khẩu trang khi ra ngoài. Giữ khoảng cách an toàn khi tiếp xúc, không tập trung đông người nơi công cộng ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện.

Tiếp tục dừng các hoạt động lễ hội, nghi lễ tôn giáo, giải đấu thể thao, sự kiện có tập trung đông người tại nơi công cộng, sân vận động và các sự kiện lớn chưa cần thiết.

Tạm đình chỉ hoạt động các cơ sở kinh doanh dịch vụ không thiết yếu (khu vui chơi, giải trí, cơ sở làm đẹp, karaoke, mát xa, quán bar, vũ trường…) và các cơ sở kinh doanh dịch vụ khác theo quyết định hoặc chỉ đạo của chủ tịch UBND thành phố, tỉnh trực thuộc Trung ương.

Được mở cửa trở lại đối với các cơ sở kinh doanh thương mại dịch vụ (bán buôn, bán lẻ, xổ số kiến thiết, khách sạn, cơ sở lưu trú, nhà hàng, quán ăn…); các khu tập luyện thể thao, khu di tích, danh lam, thắng cảnh,… tuy nhiên phải thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn phòng, chống dịch.

Cho phép hoạt động trở lại đối với hoạt động vận chuyển hành khách công cộng liên tỉnh, nội tỉnh. Tuy nhiên phải thực hiện nghiêm các biện pháp bảo đảm an toàn phòng chống dịch như: Bắt buộc đeo khẩu trang đối với hành khách và tài xế, trang bị đủ phương tiện phòng dịch như xà phòng, nước sát khuẩn…

Với ngành hàng không, áp dụng các biện pháp đặc thù dành riêng, bảo đảm an toàn cho hành khách, ngăn ngừa lây nhiễm.

Cho phép hoạt động trở lại đối với các hoạt động vận chuyển hành khách liên tỉnh, nội tỉnh.

Về giáo dục, giảm, giãn cách số lượng học sinh trong phòng học. Bố trí lệch giờ học, giờ ăn, sinh hoạt tập thể. Thực hiện khử trùng, vệ sinh lớp học thường xuyên.

Các hoạt động sản xuất tại nhà máy được tiếp tục và phải thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch cho công nhân, người lao động.

Đối với các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương có nguy cơ lây lan dịch bệnh cần khuyến cáo người dân không ra khỏi nhà nếu không có việc cần thiết. Không tập trung quá 20 người tại nơi công cộng, ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện. Giữ khoảng cách tối thiểu 1 mét khi tiếp xúc.

Các tỉnh, thành phố có nguy cơ lây lan dịch bệnh thấp áp dụng các biện pháp: Tuyên truyền, vận động người dân không ra khỏi nhà khi không có việc cần thiết. Không tập trung quá 30 người tại các địa điểm công cộng ngoài phạm vi trường học, bệnh viện, công sở và giữ khoảng cách tối thiểu 01 mét khi tiếp xúc.

Về việc thực hiện các biện pháp phát triển kinh tế – xã hội, Thủ tướng yêu cầu Bộ Công Thương và các bộ, ngành liên quan thúc đẩy ký kết các hợp đồng xuất khẩu với các nước EVFTA. Sẵn sàng các điều kiện cần thiết để triển khai xuất khẩu ngay sau khi các nước trên thế giới dỡ bỏ phong tỏa, mở cửa trở lại. Tiếp tục rà soát, đảm bảo nguồn cung và vận chuyển nguyên vật liệu đầu vào cho sản xuất, xuất khẩu. Thúc đẩy thị trường nội địa, kích cầu, đẩy mạnh tiêu dùng, nhất là thương mại điện tử, bán lẻ. Đảm bảo đầy đủ hàng hóa thiết yếu cho người dân trong mọi tình huống, từng bước mở cửa lại du lịch nội địa.

Các Bộ: Lao động – Thương binh và Xã hội, Tài chính, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương khẩn trương triển khai thực hiện các biện pháp bảo đảm an sinh xã hội theo đúng Nghị quyết số 42/NQ-CP ngày 9/4/2020 của Chính phủ về các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 bảo đảm kịp thời, công khai, minh bạch, đúng đối tượng.\

Theo KDPT