Cần Thơ chủ trương kích cầu du lịch chung với Đồng bằng sông Cửu Long 02/03/2020

(KDTT) – Mới đây, thông tin từ Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Cần Thơ cho biết, do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, trong 2 tháng đầu năm 2020, tổng lượng khách du lịch đến thành phố Cần Thơ chỉ đạt 1,126 triệu lượt, giảm 39,6% so với cùng kỳ.

Du khách tham quan nông trại sạch – mô hình du lịch mới ở Cần Thơ. Ảnh: Ánh Tuyết/TTXVN

Các cơ sở lưu trú trên địa bàn đã phục vụ cho 336.000 lượt khách, giảm 31,8%, doanh thu ước đạt 643 tỷ đồng, giảm 25% so với cùng kỳ và chỉ đạt 12,6% kế hoạch cả năm.

Ông Nguyễn Minh Tuấn, Phó Giám đốc Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch thành phố, cho biết đến cuối tháng 1/2020, tức là ngay sau tết Nguyên đán, khi có thông tin về tình hình dịch bệnh, lượng khách đến Cần Thơ rất vắng, các công ty lữ hành có hợp đồng trong tháng 2/2020 bị cắt giảm rất lớn, trong đó có những doanh nghiệp bị cắt giảm, hủy chuyến đến 70%.

Theo ông Tuấn, để khắc phục khó khăn, Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch thành phố Cần Thơ đã tổ chức nhiều cuộc họp để nắm bắt tình hình ảnh hưởng của dịch bệnh, lấy ý kiến của các doanh nghiệp để tổng hợp và đề ra các giải pháp tháo gỡ khó khăn. Trước mắt, ngành sẽ phối hợp với Hiệp hội Du lịch Đồng bằng sông Cửu Long, các Hiệp hội Du lịch tại các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long, Thành phố Hồ Chí Minh, Tổng cục Du lịch Việt Nam để tổ chức kích cầu đợt 1 (dự kiến sẽ diễn ra vào tháng 4, 5, 6 năm 2020, khi dịch COVID-19 đã được khống chế). Hiện nay, các doanh nghiệp du lịch, các cơ sở lưu trú, các khu điểm du lịch và các công ty vận chuyển du lịch trên địa bàn đang trong giai đoạn đăng ký tham gia để đến tháng 3/2020 thống nhất phương án kích cầu với mức giá phù hợp.

Mặt khác, ngành du lịch thành phố Cần Thơ cũng đang đẩy mạnh công tác thông tin và truyền thông về “thành phố Cần Thơ là điểm đến an toàn, thân thiện và chất lượng” trên cơ sở các thông tin từ ngành y tế thành phố, đồng thời phối hợp với Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh vùng Đồng bằng sông Cửu Long đưa ra chương trình quảng bá, xúc tiến phù hợp trong thời gian thích hợp nhất.

Theo ông Lê Thanh Phong, Phó Chủ tịch Thường trực Hiệp hội Du lịch Đồng bằng sông Cửu Long, hiện nay cả khu vực Đồng bằng sông Cửu Long chưa phát hiện bệnh nhân nhiễm COVID-19, các khu du lịch ở tất cả các tỉnh, thành đều mở cửa đón khách du lịch bình thường. Tuy nhiên, lượng khách không nhiều và mức độ sụt giảm tương đương với tỷ lệ sụt giảm chung của cả nước.

Ông Phong cho biết, Hiệp hội Du lịch Đồng bằng sông Cửu Long đang triển khai lời kêu gọi của Hiệp hội Du lịch Việt Nam thành lập liên minh kích cầu ở những nơi nào không bị ảnh hưởng hoặc bị ảnh hưởng không nhiều từ dịch bệnh để tiếp tục kích cầu ngay trong thời điểm hiện tại, đồng thời yêu cầu các doanh nghiệp trong khu vực tham gia. Hiệp hội Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh cũng đã chọn khu vực Đồng bằng sông Cửu Long làm điểm kích cầu, chủ trương phối hợp với các doanh nghiệp trên địa bàn để đưa khách từ các tỉnh phía Bắc, miền Trung và khách quốc tế đến ham quan, lưu trú…

Theo Báo Tin tức