web analytics

Cảm tác hồ Gươm 15/11/2018

(KDTT) – Làn gió heo may trong sắc nắng vàng dìu dịu nhẹ nhàng lướt qua kẽ lá những tán cây cổ thụ trên đường phố. Hà Nội mùa thu có vẻ đẹp riêng và quyến rũ lòng người. Cảnh sắc mùa thu dịu dàng thơ mộng và đẹp hơn các mùa khác trong năm. Đẹp nhất có lẽ là hồ Hoàn Kiếm lãng đãng khói sương trong buổi sớm mai khi ta dạo bước quanh hồ hít thở không khí trong lành của mùa thu mới.

Ai đã từng đặt chân đến Thủ đô mà không đến hồ Gươm thì coi như chưa đến… Hà Nội. Thật vậy cho dù hồ Hoàn Kiếm chưa phải thắng cảnh đẹp lộng lẫy độc nhất vô nhị của Thủ đô và đất nước nhưng những nét đẹp của hồ lại sâu thẳm, ý nhị và phải rất tinh tế mới có thể cảm nhận được. Nước hồ bốn mùa xanh lục nên ngày xưa mới có tên là hồ Lục Thủy.

Chuyện kể rằng: Sau khi đánh tan giặc phương Bắc xâm lược – Vua Lê ngự thuyền rồng trên hồ Lục Thủy. Rùa thiêng nổi lên nhận kiếm thần vua trả khi đất nước thanh bình và cũng từ đây hồ Lục Thủy được đổi tên thành hồ Hoàn Kiếm. Và Cụ Rùa vẫn chứng kiến nhiều sự đổi thay đi lên của non sông đất nước, của đất Tràng An ngàn năm văn hiến, của Thăng Long – Hà Nội thay da đổi sắc từng tháng từng năm…

Ảnh tư liệu

Hồ Gươm là trái tim của Hà Nội – như một lẵng hoa đẹp giữa lòng Thủ đô, ít nơi nào có được. Nằm ở trung tâm hồ là Tháp Rùa rêu phong cổ kính nghiêng bóng soi xuống gương hồ và huyền ảo trong những đêm trăng thu. Những ngày cuối thu sương giăng mặt nước, Tháp Rùa mờ ảo ẩn hiện thấp thoáng sau hàng liễu rủ thướt tha trong gió thu.

Đền Ngọc Sơn mang vẻ đẹp cổ kính và sang trọng hiếm có. Đây là chốn linh thiêng thờ thánh nhân đã có công lớn dựng nước và giữ nước. Trên cột Đền có đôi câu đối: “Khí thiêng kiếm có, sáng như nước / Trời đất văn gần, thọ tựa non”. Ngày ngày khách thập phương tấp lập đến lễ đền cầu mong nước thái dân an…

Cầu Thê Húc cong cong mềm mại sắc đỏ nối bờ với đảo. Trên cầu, những tà áo dài thiếu nữ thướt tha trong gió soi mình xuống mặt nước long lanh in bóng mây trời mới đẹp làm sao.

Tháp Bút – Đài Nghiên có câu chữ Hán “Tả thanh thiên”: Viết lên trời xanh – biểu tượng của nền Văn hiến ngàn đời của dân tộc Việt Nam, của Thăng Long – Hà Nội.

Ven hồ cây xanh quanh năm tỏa bóng với những sắc hoa rực rỡ…dưới tán cây là thảm cỏ mượt “ như nhung”. Không đâu có hàng liễu “ thả suối tóc” thướt tha trong gió thu và soi bóng xuống gương hồ kiêu sa kỳ ảo. Thu về lãng đãng khói sương giăng là là mặt nước, quả là cảnh sắc thiên nhiên ban tặng. Cây lộc vừng thả những dây hoa phơn phớt hồng như những chấm lửa xuống mặt hồ đung đưa trong gió.

Du khách trong nước và nước ngoài đến Hà Nội không thể bỏ lỡ dịp may đến hồ chụp ảnh làm kỷ niệm. Nhiều nam thanh nữ tú ra bờ hồ chụp ảnh cưới. Hạnh phúc lứa đôi hòa quyện với thiên nhiên thơ mộng mới đẹp và hạnh phúc biết nhường nào!

Ta lắng nghe mùa Thu/ Lá vàng rơi lác đác/ Gió heo may xào xạc/ Đung đưa liễu thướt tha/ Sương khói giăng mặt nước/ Trăng vàng khi mờ tỏ/ Ta lắng nghe hồn Thu/ Hàng cây già phố cổ!

Phạm Bá Dực
Nguồn phapluatxahoi.vn