Bông điên điển 07/09/2020

(KDTT) – Bông điên điển là sản vật thiên nhiên, tạo nên những món ẩm thực đặc sắc, nổi tiếng của Miền Tây Nam Bộ. Đây được xem là loại rau sạch, sinh trưởng tự nhiên. Không chỉ có sắc vàng tươi thắm, tô điểm cho những bến nước, ven sông, loài hoa này còn mang hương vị khó quên của phù sa ngọt lành miền sông nước Nam bộ. Mỗi mùa nước lũ về, những người dân ven sông lại háo hức đón đợi những món ăn từ loài hoa này.  

Khi mùa nước lũ về cũng là lúc báo hiệu một mùa bông điên điển vàng rực đang đến.

Điên điển là loại cây mọc ở vùng đầm lầy, mé song, chủ yếu là vào mùa nước nổi. Quanh những cánh đồng, con kênh ngập đầy nước, hàng hàng cây điên điển mọc xanh ươm, thẳng tắp, đua nở những bông điên điển rực lên màu vàng tươi, mọc thành từng chùm. Theo người dân địa phương, thời điểm thu hoạch bông điên điển thích hợp nhất trong ngày là vào buổi chiều, vì khi đó, bông chỉ mới vừa hé nhụy, ăn sẽ ngon và tươi hơn thời điểm khác trong ngày.

Từ bông điên điển, các bà nội trợ miền Tây khéo tay đã chế biến được rất nhiều món ăn “đặc sản” như: điên điển xào tép, bánh xèo bông điên điển, gỏi bông điên điển, bông điên điển chấm mắm kho, hoặc đơn giản là vừa điểm tô, vừa thêm chút mùi vị cho nồi lẩu, tô bún cá, bún riêu cua, bún nước lèo…

Nhắc đến món ngon từ bông điên điển, không thể không kể đến món canh chua bông điên điển cá linh, món ăn dân dã quen thuộc của người Miền Tây mùa nước lũ. Trong thế giới của tô canh chua cá linh, vị ngọt chủ đạo là vị của cá linh quện cùng vị chua chua của me, sắc tươi của bông điên điển, thoảng vị ngân ngấn đắng của lòng cá và của cả nhụy bông điên điển, tạo nên một món ăn hấp dẫn với những hương vị đặc trưng riêng. Bởi thế, món canh chua bông điên điển đã mang đến nhiều hoài niệm cho những ai từng sinh ra và lớn lên ở vùng sông nước miền Tây.

Một món ăn hấp dẫn từ bông điên điển nữa, đó là món gỏi bông điên điển. Đây cũng là món ăn khá phổ biến và quen thuộc, thường được dùng để chiêu đãi trong các bữa tiệc. Người ta thường kết hợp bông điên điển cùng tôm luộc, tép ram hay thịt ba chỉ để tạo vị ngọt tự nhiên, rồi trộn đều với chanh hoặc giấm, kèm theo dưa leo, cà chua, rau thơm cho dậy lên hương vị đặc trưng của món gỏi, rắc thêm ít đậu phộng, vài miếng hành phi thơm lừng và tỉa một trái ớt thật đẹp để lên đĩa gỏi là đã hoàn thành xong món gỏi bông điên điển đầy hấp dẫn. Đặc biệt, khi làm gỏi thì bông điên điển sẽ giữ trọn vẹn được độ giòn cũng như vị ngọt bùi tự nhiên vốn có của mình,  bởi thế tạo nên một món ăn thơm ngon lạ miệng dành cho thực khách.

Ngoài ra thực khách còn có thể thưởng thức các món khác như, bánh xèo bông điên điển, lẩu mắm nhúng bông điên điển, bông điên điển xào tỏi.. với các cách chế biến, pha trộn gia vị khác nhau mang đặc trưng ẩm thực của người miền Tây sông nước, sẽ cho ra những món ăn vô cùng ấn tượng từ loài hoa hoang dã này.

Canh chua cá linh, món ăn dân dã mang đậm vị đặc trưng của Miền Tây.

Nếu như trước đây, bông điên điển chỉ được xem là một loại rau dân dã, thì nay nó đã có mặt trong những quán ăn, nhà hàng sang trọng nơi phố thị ở các tỉnh miền Tây khi nước lũ về. Mặc dù được yêu quý và ưa chuộng, nhưng những năm gần đây, lũ thường về muộn, hạn mặn xâm nhập, nên cây điên điển trở nên thưa thớt, khan hiếm dần, không còn cho bông nhiều như lúc trước. Bởi thế nó càng trở nên “quý hiếm” và được nhiều người dân cũng như thực khách xa gần tìm đến thưởng thức hơn.

Bông điên điển là loài bông mộc mạc, đơn sơ của người dân miền lũ. Hàng trăm năm qua, nó không chỉ đem lại bữa cơm thơm ngon trọn vẹn, vẻ đẹp thiên nhiên thôn dã, mà còn góp phần làm phong phú nét độc đáo trong ẩm thực của vùng đất và con người chất phác nơi đây.

MỸ HUYỀN

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Theo:KDPT