Bộ Y tế nghiên cứu sự cần thiết khi 14 hiệp hội doanh nghiệp kiến nghị đưa sản phẩm test nhanh Covid-19 vào diện bình ổn giá 05/10/2021

(KDTT) – Mới đây, trước lo ngại về tình hình dịch còn kéo dài, khiến cho nhu cầu test nhanh Covid -19 tăng cao trong khi giá thị trường khá đắt, 14 hiệp hội doanh nghiệp đã có động thái kiến nghị đưa sản phẩm này vào diện bình ổn giá.

 

Nhân viên y tế tiến hành lấy mẫu xét nghiệm Covid-19. (Ảnh minh họa)

 

Trước thông tin này, ngày 2/10/2021 Bộ Tài chính cho biết đã ghi nhận đề xuất của Hiệp hội các doanh nghiệp. Tuy nhiên, để có căn cứ trình Chính phủ có nên đưa sản phẩm test nhanh này vào diện bình ổn giá hay không, Bộ Tài chính đề nghị Bô Y tế là đơn vị quản lý ngành, lĩnh vực thuộc vấn đề này cần có sự xem xem nghiên cứu, đề xuất cũng như phải làm rõ sự cần thiết.Theo đó, cần đánh giá kỹ yêu cầu quản lý, những tác động của mặt hàng này đến hoạt động sản xuất kinh doanh của DN, yếu tố thị trường và cơ chế tổ chức thực hiện sau khi Bộ Y tế quản lý giá theo danh mục bình ổn giá. Nếu thực sự thấy cần thiết, Bộ Y tế có văn bản đề xuất danh mục mặt hàng, đối tượng, biện pháp… bình ổn giá theo quy định tại Luật Giá, pháp luật chuyên ngành về y tế và các văn bản hướng dẫn thi hành.“Bộ Tài chính sẽ phối hợp với Bộ Y tế trình Chính phủ để trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét quyết định theo thẩm quyền”.

Được biết, hiện nay Bộ Tài chính đang đánh giá tổng thể để báo cáo Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về việc sửa đổi, bổ sung Luật Giá năm 2012. Theo đó, Bộ Tài chính sẽ phối hợp với Bộ Y tế cũng như các bộ, ngành có liên quan đánh giá, đề xuất các nội dung sửa đổi, bổ sung Luật Giá năm 2012, trong đó rà soát bổ sung các mặt hàng nhà nước quản lý theo trình tự, thủ tục thủ tục quy định, phù hợp yêu cầu quản lý và thực tiễn phát sinh. Theo quy định tại Luật Giá năm 2012 và Nghị định số 177/2013/NĐ ngày 14/11/2013 hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Giá, thì “Sản phẩm test nhanh Covid -19” không thuộc danh mục hàng hóa, dịch vụ thực hiện bình ổn giá theo quy định tại Luật Giá và văn bản hướng dẫn thi hành. Bên cạnh đó,  Luật Giá năm 2012 quy định rất rõ “Hàng hóa, dịch vụ thực hiện bình ổn giá là hàng hóa, dịch vụ thiết yếu cho sản xuất, đời sống được quy định theo các tiêu chí về nguyên liệu, nhiên liệu, vật liệu và dịch vụ chính cho sản xuất và lưu thông; hàng hóa, dịch vụ đáp ứng nhu cầu cơ bản của con người. Trong  trường hợp cần thiết phải điều chỉnh danh mục hàng hóa, dịch vụ thực hiện bình ổn giá thì trên cơ sở đề nghị của các Bộ, cơ quan ngang Bộ, UBND tỉnh, thành phố, Bộ Tài chính tổng hợp báo cáo Chính phủ trình Ủy ban thường vụ Quốc hội xem xét, quyết định.

PHƯƠNG THẢO

Bạn đang đọc bài Bộ Y tế nghiên cứu sự cần thiết khi 14 hiệp hội doanh nghiệp kiến nghị đưa sản phẩm test nhanh Covid-19 vào diện bình ổn giá tại chuyên mục Thời sự.
Cung cấp thông tin, liên hệ đường dây nóng: 0968527066.
Hoặc Email: bandientukdtt@gmail.com

Theo KDPT