Bất chấp cảnh báo, Hải Phát Invest vẫn dồn dập huy động trái phiếu, thế chấp bằng nhiều tài sản là bất động sản 21/09/2021

(KDTT) – Ngay sau thương vụ huy động thành công 500 tỷ từ kênh trái phiếu, CTCP Đầu tư Hải Phát (Hải Phát Invest, Mã CK: HPX) tiếp tục thông báo đã chào bán thành công 3.000 trái phiếu (tương đương 300 tỷ đồng).

Hải Phát Invest dồn dập huy động trái phiếu

Cụ thể, theo thông tin từ Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) được công bố ngày 20/9, Hải Phát Invest đã phát hành thành công 3.000 trái phiếu không chuyển đổi và có tài sản đảm bảo với mệnh giá 100.000.000 VNĐ/trái phiếu.

Lô trái phiếu này có kỳ hạn 2 năm (ngày đáo hạn 15/9/2021) và lãi suất thấp nhất là 10,5% mỗi năm. Hải Phát cho biết, mục đích phát hành nhằm tăng quy mô vốn hoạt động của công ty. Ngày phát hành là 15/9/2021 và ngày hoàn thành đợt chào bán là 16/9/2021.

Theo thông tin được công bố, lô trái phiếu trên được đảm bảo bằng nhiều tài sản là bất động sản. Cụ thể là các giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất tại các phường Hải Yên và Ka Long, TP Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh.

Công bố thông tin về đợt phát hành trái phiếu riêng lẻ của Hải Phát Invest.

Tổ chức tư vấn và đại lý phát hành lô trái phiếu nói trên là CTCP Chứng khoán ngân hàng công thương Việt Nam.

Đáng chú ý, kể từ đầu năm 2021, Hải Phát Invest đã dồn dập phát hành trái phiếu riêng lẻ. Đơn cử như thương vụ được HNX công bố cách đây không lâu vào ngày 14/9. Cụ thể, Hải Phát Invest đã phát hành thành công 500 nghìn trái phiếu với mệnh giá 1.000.000 VNĐ/trái phiếu (tương đương 500 tỷ đồng).

Lô trái phiếu này có kỳ hạn 4 năm và lãi suất thấp nhất là 11% mỗi năm. Hải Phát cho biết, mục đích phát hành nhằm tăng quy mô vốn hoạt động của công ty.

Theo thông tin được công bố cho biết, lô trái phiếu trên được đảm bảo bằng nhiều tài sản là bất động sản tại Hà Nội. Cụ thể các trái phiếu được đảm bảo bằng quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà, các tài sản gắn liền với đất đối với 5 căn kiot thương mại và 8 sàn thương mại tại tòa nhà HH, thuộc dự án Tổ hợp thương mại, dịch vụ và căn hộ cao cấp Hải Phát Plaza (phường Đại Mỗ, quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội).

Ngoài ra, tài sản đảm bảo trái phiếu còn có quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà, các tài sản gắn liền với đất đối với khu đất có diện tích hơn 14.177 m2 tại phường Phú Đông, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên. Lô trái phiếu nói trên được thu xếp bởi CTCP Chứng khoán Smart Invest và được một công ty chứng khoán trong nước mua lại.

Trước đó, thời điểm tháng 5 năm nay, Hải Phát Invest cũng đã phát hành lô trái phiếu 650 tỷ đồng, có kỳ hạn ba năm và lãi suất thấp nhất 9,5% mỗi năm. Lô trái phiếu này cũng được đảm bảo bằng nhiều bất động sản. Cụ thể là quyền sử dụng đất, quyền tài sản phát sinh tại dự án khu đất thương mại TM1 – Khu dân cư Cồn Tân Lập (TP Nha Trang) của Công ty TNHH HP Hospitality Nha Trang cùng vốn góp của Hải Phát Invest tại doanh nghiệp này.

Bộ Tài chính cảnh báo về phát hành trái phiếu riêng lẻ

Chỉ trong một thời gian ngắn vừa qua, Bộ Tài chính đã 3 lần đưa ra cảnh báo việc phát hành trái phiếu riêng lẻ thời gian qua đang bộc lộ nhiều rủi ro cho nhà đầu tư và có nguy cơ gây mất an ninh, an toàn nền tài chính quốc gia.

Theo Bộ Tài chính, bên cạnh tác động tích cực giúp DN huy động vốn cho sản xuất, kinh doanh, thị trường trái phiếu DN riêng lẻ tiềm ẩn rủi ro. Một số DN, nhất là DN bất động sản, phát hành trái phiếu với lãi suất cao. Chất lượng tài sản bảo đảm của trái phiếu hạn chế (chủ yếu là dự án đầu tư, tài sản hình thành trong tương lai hoặc cổ phiếu của DN bất động sản). Có sự tham gia của nhà đầu tư cá nhân nhỏ, lẻ…

Hiện các DN huy động vốn trái phiếu riêng lẻ theo nguyên tắc tự vay, tự trả, tự chịu trách nhiệm và cơ quan quản lý nhà nước không cấp phép phát hành. Tuy nhiên, trong số DN phát hành trái phiếu vẫn có DN có quy mô nhỏ nhưng huy động vốn với khối lượng lớn, lãi suất cao, phát hành không có tài sản bảo đảm hoặc chất lượng tài sản bảo đảm kém. Như vậy, sẽ dễ gặp rủi ro nếu hoạt động sản xuất – kinh doanh khó khăn và sẽ không trả được nợ gốc, lãi trái phiếu cho nhà đầu tư.

Bộ Tài chính đã đưa ra cảnh báo về rủi ro cho nhà đầu tư khi doanh nghiệp phát hành trái phiếu riêng lẻ

“Với tính chất rủi ro cao hơn nên trái phiếu DN phát hành riêng lẻ chỉ phù hợp với nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp, là đối tượng có khả năng phân tích, đánh giá rủi ro, có năng lực tài chính và dám chấp nhận rủi ro khi quyết định mua trái phiếu. Luật hiện nêu rõ chỉ nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp được mua và giao dịch trái phiếu DN phát hành riêng lẻ. Do đó, nhà đầu tư nên cân nhắc và cần hết sức lưu ý lãi suất cao sẽ đi kèm với rủi ro cao; thận trọng đánh giá kỹ về rủi ro trước khi mua” – Bộ Tài chính cảnh báo.

Theo đó, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc đã có văn bản yêu cầu Vụ Tài chính ngân hàng chủ trì, phối hợp với Ủy ban Chứng khoán Nhà nước và các đơn vị triển khai các quy định mới về phát hành trái phiếu doanh nghiệp tại Nghị định số 153/2020/NĐ-CP ngày 31/12/2020 của Chính phủ.

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước chủ trì, phối hợp với Vụ Tài chính ngân hàng và các cơ quan liên quan tăng cường, đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát tình hình phát hành và cung cấp dịch vụ về trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ, đặc biệt là việc phát hành của các doanh nghiệp nhỏ lẻ, mới thành lập, hoạt động trong các lĩnh vực có tính rủi ro cao, có kết quả kinh doanh không rõ ràng, thực chất.

Ngoài ra, người đứng đầu Bộ Tài chính cũng yêu cầu các đơn vị tập trung rà soát, kiểm tra phát hiện các doanh nghiệp có dấu hiệu vi phạm, lách quy định của pháp luật trong việc phát hành trái phiếu doanh nghiệp. Trường hợp phát hiện các hành vi lừa đảo, có dấu hiệu chiếm đoạt tài sản của nhà đầu tư thì khẩn trương chuyển cơ quan công an xử lý theo quy định của pháp luật.

QUANG ANH

Bạn đang đọc bài Bất chấp cảnh báo, Hải Phát Invest vẫn dồn dập huy động trái phiếu, thế chấp bằng nhiều tài sản là bất động sản tại chuyên mục Bất động sản.
Cung cấp thông tin, liên hệ đường dây nóng: 0968527066.
Hoặc Email: bandientukdtt@gmail.com

Theo KDPT