‘Bải hoải’ vì thương chiến với Mỹ, Trung Quốc ‘trải thảm đỏ’ với doanh nghiệp Nhật Bản 20/09/2019

(KDTT) – Các thành phố của Trung Quốc đang “trải thảm đỏ” đối với doanh nghiệp Nhật Bản với mong muốn những doanh nghiệp này sẽ mang đến nhiều khoản đầu tư mới để bù đắp thiệt hại của cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung.

Tàu tại một cảng ở Đại Liên, tỉnh Liêu Ninh, Trung Quốc. (Nguồn: Getty Images)

Ngày 17/10 sắp tới, một tòa nhà bốn tầng dành riêng để trưng bày và bán các sản phẩm thực phẩm Nhật Bản sẽ khai trương tại thành phố Đại Liên, tỉnh Liêu Ninh (Trung Quốc). Dự án này được một đơn vị thuộc Tập đoàn Kinh doanh Nông nghiệp Bắc Kinh “rót” 180 triệu NDT (tương đương khoảng 25,4 triệu USD) để đầu tư. Thực phẩm của dự án này sẽ nhập khẩu từ Nhật Bản và được bán bởi nhà bán lẻ điện tử Trung Quốc JD.com.

Thành phố Đại Liên đã hỗ trợ rất nhiều cho dự án này. Theo một nguồn tin quen thuộc với vấn đề này, lãnh đạo thành phố Đại Liên đã thiết lập một văn phòng kiểm dịch và hải quan để đảm bảo các sản phẩm nhập khẩu từ Nhật Bản được lưu trữ tươi mới nhất. Nguồn tin này cũng nhấn mạnh, thành phố Đại Liên muốn thúc đẩy nền kinh tế của mình bằng cách kinh doanh các mặt hàng thực phẩm của Nhật Bản.

Bộ Ngoại giao Nhật Bản cho biết, tính đến tháng 10/2017, có 1.550 công ty Nhật Bản xây dựng cơ sở tại thành phố Đại Liên. Trang Nikkei Asian Review đưa tin, ở thời điểm hiện tại, thành phố này luôn sẵn sàng chào đón thêm các doanh nghiệp Nhật Bản đến kinh doanh và đầu tư.

Cũng theo trang Nikkei Asian Review, Chính quyền thành phố Đại Liên vào tháng Tư đã mời các doanh nghiệp Nhật Bản đến tham dự một cuộc đối thoại. Tại đây, Thị trưởng thành phố thuộc tỉnh Liêu Ninh này đã đề nghị các quan chức tạo điều kiện tối đa để các doanh nghiệp Nhật Bản có thể mở rộng kinh doanh tại thành phố.

Trong tháng Mười tới, Nidec Corporation – nhà sản xuất động cơ điện của Nhật Bản quyết định thành lập một cơ sở mới ở Đại Liên. Để thuận tiện cho việc di chuyển, các hãng hàng không thuộc sở hữu nhà nước của Trung Quốc cũng đang triển khai nhiều đường bay trực tiếp từ Đại Liên đến Nhật Bản.

Không chỉ thành phố Đại Liên, các quan chức từ các tỉnh Giang Tô và Cát Lâm cũng đã tổ chức các buổi gặp gỡ và trao đổi thông tin tại Nhật Bản kể từ tháng 4/2019 để thu hút các doanh nghiệp. Ngay cả các thành phố ít được biết đến, như thành phố Trí Châu ở tỉnh An Huy và Tự Cống ở tỉnh Tứ Xuyên đã cử đại diện đến Nhật Bản để chuẩn bị các phiên trao đổi thông tin với các doanh nghiệp nước này.

Một nguồn tin quen thuộc với quan hệ Trung – Nhật nhận định, một số thành phố Trung Quốc đang tích cực mở rộng thị trường để thu hút nhà đầu tư Nhật Bản. Có thể, nước này đang lo ngại, nền kinh tế nước nhà sẽ tiếp tục suy giảm khi cuộc chiến thương mại với Mỹ đang thúc đẩy các doanh nghiệp nước ngoài chuyển sản xuất ra khỏi Trung Quốc.

Một số người lại cho rằng, tranh chấp thương mại Mỹ – Trung là một sự mở cửa. Giám đốc điều hành tại Tập đoàn Marubeni khẳng định, trong bối cảnh này, Trung Quốc có cơ hội mở cửa thị trường còn các doanh nghiệp Nhật Bản thì được chào đón tại một thị trường tiềm năng.

Theo Báo Thế giới và Việt Nam