Apple đình chỉ hoạt động một cơ sở ở Trung Quốc do vi phạm lao động 11/11/2020

(KDTT) – Theo CNN, cơ sở sản xuất linh kiện Apple của Pegatron tại Trung Quốc bị phát hiện sử dụng lao động học sinh và vi phạm các quy tắc về lao động.

Hôm qua (9/11), Apple cho biết họ sẽ đình chỉ cơ sở sản xuất linh kiện của Pegatron tại Thượng Hải và Sơn Đông – đơn vị lắp ráp iPhone sau khi phát hiện đối tác đã sử dụng đối tượng lao động là học sinh ở Trung Quốc, và những người này phải làm việc cả đêm hoặc làm thêm giờ. Điều này là trái với quy định của Apple.

Không rõ hiện tại Apple có bao nhiêu hợp đồng với Pegatron, hoặc những hợp đồng đó kéo dài bao lâu. Apple từ chối bình luận khi được hỏi nhà cung cấp này đang sản xuất gì cho công ty, và loại hình sản xuất nào có thể bị ảnh hưởng.

Công nhân tại nhà máy sản xuất linh kiện cho Apple của Pegatron tại Thượng Hải. (Ảnh: Bloomberg).

Tuy nhiên, nguồn tin thân cận với Pegatron cho biết rằng công ty đang lắp ráp iPhone 12 Mini. Hành động của Apple không ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh hiện tại.

Apple cho biết cách đây vài tuần họ đã phát hiện ra rằng Pegatron đã vi phạm quy tắc lao động của họ tại Thượng Hải và Côn Sơn – miền đông Trung Quốc.

“Các cá nhân tại Pegatron cần chịu trách nhiệm về các vi phạm khi cố gắng để trốn tránh các cơ chế giám sát của chúng tôi. Họ đã sử dụng lao động là học sinh, sinh viên và làm giả giấy tờ để che giấu hành vi vi phạm quy tắc”, Apple cho biết trong một tuyên bố.

Trong quá trình điều tra, Apple cho biết không tìm thấy bằng chứng về hành vi bóc lột lao động hoặc sử dụng lao động vị thành niên trong trường hợp của Pegatron, nhưng đã phát hiện nhà cung cấp làm giả giấy tờ nhằm che giấu vi phạm. Sau đó, Pegatron lập tức sa thải quản lý giám sát chương trình nhân viên học sinh.

Pegatron nói rằng họ đã làm việc để tăng cường giám sát sau khi các vi phạm được đưa ra ánh sáng, bao gồm cả việc sắp xếp một cuộc kiểm toán bên ngoài.

“Khi phát hiện ra hành vi vi phạm, chúng tôi đã lập tức đưa các công nhân học sinh ra khỏi dây chuyền sản xuất, đồng thời làm việc với khách hàng và các chuyên gia để đưa các học sinh này trở về nhà và trường học với mức bồi thường thích đáng”, đại diện Pegatron cho biết.

Tuy nhiên, Apple nói rằng họ sẽ thực hiện các bước “để tăng cường cơ chế giám sát của chúng tôi hơn nữa”.

Công ty cam kết sẽ không đặt bất kỳ đơn đặt hàng mới nào với Pegatron “cho đến khi họ hoàn thành tất cả các biện pháp khắc phục được yêu cầu” mà không đi sâu vào chi tiết.

Apple từ lâu đã phải đối mặt với những lời chỉ trích về cách đối xử với công nhân trong chuỗi cung ứng của họ ở Trung Quốc, bao gồm cả tại Pegatron. Để cải thiện các thông lệ, Apple thường xuyên tiến hành đánh giá, bao gồm cả các chuyến kiểm tra bất ngờ đến các cơ sở của các nhà cung cấp trên khắp thế giới.

Được biết cổ phiếu của Pegatron giảm 2,1% tại Đài Bắc sau khi thông tin này được đưa ra.

THÚY HIỀN

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Theo: KDPT