Áp dụng các giải pháp kinh tế, kỹ thuật để các nhà cung cấp dịch vụ xuyên biên giới tuân thủ pháp luật Việt Nam 10/11/2020

(KDTT) – Tại phiên chất vấn sáng 10/11, đại biểu Trương Trọng Nghĩa (Đoàn TP. Hồ Chí Minh) đặt câu hỏi chất vấn Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) xoay quanh vấn đề các doanh nghiệp xuyên biên giới kinh doanh dịch vụ truyền hình internet trả tiền tại Việt Nam hiện đang không tuân thủ pháp luật, cạnh tranh với doanh nghiệp trong nước. Trong khi đó, các doanh nghiệp trong nước muốn kinh doanh phải đáp ứng các yêu cầu, quy định của luật pháp. 

Đại biểu Trương Trọng Nghĩa đặt câu hỏi: “Một số doanh nghiệp kinh doanh truyền hình trả tiền cho rằng, đối với các doanh nghiệp trong nước phải chịu sự kiểm duyệt chặt chẽ, về cả thuế phí, nhưng các doanh nghiệp nước ngoài thì thả nổi về nội dung và cả thuế, phí. Doanh nghiệp mong muốn có sự công bằng”.

Trả lời chất vấn nội dung này, Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, hiện nay cả nước có 35 doanh nghiệp cung cấp dịch vụ với 14 triệu thuê bao, doanh thu ước tính 9.000 tỷ đồng. Đối với các doanh nghiệp xuyên biên giới, cung cấp dịch vụ truyền hình, internet trả tiền hiện có khoảng 1 triệu thuê bao, doanh thu ước đạt 1.000 tỷ đồng. Cũng theo Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng, các đơn vị cung cấp dịch vụ trong nước cơ bản phải thực hiện đúng theo các quy định pháp luật. Doanh nghiệp nước ngoài hiện chưa thực hiện đúng các quy định của Việt Nam. Năm 2020, như Netflix tăng trưởng tăng 60% so với năm ngoái. Bộ trưởng cũng chỉ ra Netflix có vi phạm pháp luật Việt Nam như: xuyên tạc chủ quyền, bạo lực, sử dụng ma túy, khiêu dâm…

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng trả lời chất vấn.

Để giải quyết vấn đề này, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng các giải pháp cần làm sớm, làm nhanh là sửa đổi Nghị định số 06/2016/NĐ-CP của Chính phủ về Quản lý, cung cấp và sử dụng dịch vụ phát thanh, truyền hình để quản lý các nền tảng xuyên biên giới. Bộ TT&TT đã soạn thảo xong các sửa đổi này và đang trình Chính phủ phê duyệt. Bên cạnh đó, theo Bộ trưởng, cần áp dụng các giải pháp kinh tế, kỹ thuật để các nhà cung cấp dịch vụ xuyên biên giới tuân thủ pháp luật Việt Nam.

DUY KHÁNH