6 gương mặt Forbes Under 30 lĩnh vực kinh doanh 2022 16/02/2022

(KDTT) – Ngày 15/2, Forbes Việt Nam đã công bố danh sách Under 30 năm 2022, gồm những gương mặt dưới 30 tuổi nổi bật. Trong danh sách này có 6 gương mặt trẻ đại diện cho lĩnh vực kinh doanh và khởi nghiệp.

Đỗ Anh Thư – Quản lý Marketing cấp cao toàn cầu YouTube

Sinh ra và lớn lên ở Hà Nội, Đỗ Anh Thư tốt nghiệp ngành Quản trị Kinh doanh đại học Kinh tế quốc dân. Năm nay cô bước sang tuổi 30. Sau thời gian làm việc tại Boston Consulting Group, cô chuyển sang Singapore làm việc cho Google và phụ trách quản lý Marketing phát triển thị trường doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) tại Việt Nam. Ở thời điểm đó, cô là một trong hai thành viên đầu tiên ở thị trường Việt Nam của Google. Xuất phát từ mong muốn hỗ trợ nhóm doanh nghiệp vừa và nhỏ, vốn chiếm tới khoảng 98% tổng số doanh nghiệp ở Việt Nam, Thư nêu sáng kiến sử dụng đội ngũ shipper từ đối tác (KiotViet, Haravan) di chuyển khắp nơi, nhằm hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp sử dụng dịch vụ Google My Business. Sáng kiến này sau đó đã được Google mở rộng ra các thị trường tương tự trên toàn cầu.

Ngoài ra, Thư cũng là người khởi xướng chương trình Women Will, hợp tác với hiệp hội Nữ Doanh nhân TP. HCM (HAWEE) để tổ chức các hội thảo đào tạo khoảng 400 nữ lãnh đạo doanh nghiệp số hóa doanh nghiệp và kinh doanh trực tuyến. Chương trình vẫn tiếp tục được mở rộng dưới sự hỗ trợ của đội ngũ Google và đào tạo được hơn 40.000 nữ lãnh đạo tính tới hết năm 2021. Giai đoạn 2019 – 2020, Thư trở thành quản lý cấp cao phụ trách Marketing Tăng trưởng cho YouTube ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương và toàn cầu.

Trần Hoài Phương – Quản lý Quỹ đầu tư khởi nghiệp Wavemaker Partners

Hoài Phương năm nay 29 tuổi, tốt nghiệp chuyên ngành Tài chính, Đại học Lehigh (Mỹ). Cô sau đó hoàn thành bằng thạc sĩ ngành Quản trị tại University College London (Anh). Năm 2016, trở về Việt Nam, Hoài Phương là một trong ba thành viên khởi đầu của quỹ VinaCapital Ventures với quy mô 100 triệu USD. Đây là quỹ đầu tư mạo hiểm của VinaCapital, chính thức hoạt động từ năm 2018.

Sau 3 năm làm việc tại VinaCapital Ventures với 4 khoản đầu tư bao gồm Yeah1 – công ty Media Tech đầu tiên lên sàn HoSE, Hoài Phương quyết định bơi ra biển lớn bằng cách đầu quân cho quỹ Wavemaker Partners tại Singapore để quản lý thị trường Việt Nam.

Hiện Hoài Phương là trưởng bộ phận đầu tư của Wavemaker Partners. Riêng ở Việt Nam, Phương trực tiếp dẫn dắt các thương vụ đầu tư vào FoodMap, Dat Bike, MindX và Vigo Retail với tổng giá trị đầu tư khoảng 3,6 triệu USD. Hiện tại, định giá của bốn startup này khoảng 120 triệu USD.

Ngoài tham gia đầu tư, Hoài Phương quản lý 15 công ty trong tổng số 161 công ty có trong danh mục đầu tư của Wavemaker ở Mỹ, Ấn Độ, Pakistan, Philippines, Singapore và châu Âu với tổng định giá khoảng 5 tỷ USD.

Lê Yên Thanh – Sáng lập và CEO Phenikaa Maas

Năm nay mới 28 tuổi, nhưng Lê Yên Thanh từng nổi tiếng là “chàng trai vàng” tin học khi sở hữu tới hơn 100 giải thưởng, huy chương tin học trong nước và quốc tế. Anh là người sáng lập và điều hành BusMap – dự án bản đồ xe buýt lớn nhất Việt Nam.

BusMap – bản đồ xe buýt online là ý tưởng được xây dựng khi Thanh lên Sài Gòn trọ học, do trải nghiệm từ việc đi lại bằng xe buýt và việc tìm các tuyến đường đi của xe buýt khó khăn. Sau hai tháng mày mò, Thanh cho ra đời phần mềm BusMap. Người dùng có thể truy cập đường đi của xe buýt bằng bất cứ thiết bị nối mạng nào. Sau đó, phần mềm sẽ gửi hướng dẫn đường đi tối ưu nhất.

Từ xuất phát điểm này, ứng dụng đã được tối ưu để trở thành bản đồ dịch tễ Covid-19 cho người dân Đà Nẵng. Sau đó, Thanh cũng đã cung cấp miễn phí bản đồ dịch tễ cho chín tỉnh thành bùng phát dịch khác như Hải Dương, Quảng Ninh, Gia Lai, Bắc Giang, Phú Yên…

Tháng 3/2020, thời điểm đại dịch diễn biến phức tạp, Thanh được Phenikaa đầu tư hơn 1,5 triệu USD vào ứng dụng, biến ứng dụng xã hội này thành Công ty Phenikaa MaaS, đẩy mạnh phát triển công nghệ lõi về bản đồ thành các giải pháp giao thông thông minh hướng tới khách hàng B2B (doanh nghiệp – doanh nghiệp), B2G (chính quyền-tổ chức). Hiện không chỉ là dự án bản đồ xe buýt, Thanh đã phát triển thành các giải pháp cho doanh nghiệp.

Trần Trung Hiếu – Sáng lập và CEO TopCV

Sinh năm 1992, Trần Trung Hiếu hiện là Giám đốc Công ty Cổ phần TopCV Việt Nam. Với ý tưởng xây dựng nền tảng kết nối cơ hội việc làm thông qua đơn ứng tuyển (CV), Trần Trung Hiếu đã “se duyên” thành công cho hàng triệu lao động với nhà tuyển dụng.

Về quá trình khởi nghiệp, ngay từ thời sinh viên, Trung Hiếu đã làm gia công phần mềm cho các công ty về công nghệ và điều này đã giúp anh tích lũy nhiều kinh nghiệm. Năm 2013, Hiếu cùng các cộng sự thành lập công ty chuyên cung cấp giải pháp liên quan đến tài chính, chứng khoán cho thị trường Mỹ và châu Âu.

Sau 3 năm hoạt động, Hiếu nảy ra ý tưởng về xây dựng phần mềm trực tuyến kết nối việc làm. Đó là giải pháp làm đẹp hồ sơ xin việc, tìm việc làm và hướng đến đối tượng sinh viên.

Đến nay, TopCV đã phát triển với quy mô gần 300 nhân sự và là cầu nối cho hơn 4 triệu người tìm việc, hơn 110.000 doanh nghiệp tại Việt Nam. Mỗi tháng TopCV kết nối thành công 180.000 ứng viên tiềm năng tới các doanh nghiệp phù hợp.

Chia sẻ về mục tiêu trong năm 2022, Hiếu cho biết sẽ đưa TopCV trở thành đơn vị hàng đầu Việt Nam về cung cấp giải pháp công nghệ nhân sự (HRTech). TopCV sẽ tập trung nâng cấp toàn diện hệ thống sản phẩm ứng dụng sâu trí tuệ nhân tạo (AI) và Recruitment Marketing với mong muốn mang đến giải pháp giúp doanh nghiệp giải quyết tất cả các bài toán xoay quanh vấn đề tuyển dụng, nhân sự.

Song song với việc phát triển đội ngũ, TopCV sẽ tìm kiếm sự hợp tác từ những tập đoàn công nghệ và nhân sự lớn trên thế giới như Google và Mynavi Corporation.

Phạm Mỹ Linh – Đồng sáng lập/ Giám đốc chiến lược Telio Việt Nam

Là thành viên trẻ nhất trong nhóm 6 gương mặt Forbes Under 30 lĩnh vực kinh doanh 2022, Mỹ Linh năm nay 27 tuổi.

Sau khi tốt nghiệp cử nhân Kinh tế học Đại học Birmingham (Anh), Mỹ Linh về nước gia nhập OnOnPay ở vị trí trưởng nhóm phân tích kinh doanh. Tại đây, Linh góp phần phát triển hệ thống dịch vụ và ghi dấu ấn với việc gọi thành công 2,3 triệu USD vốn vào OnOnPay từ các quỹ quốc tế.

Tháng 11/2018, Mỹ Linh đồng sáng lập và là giám đốc chiến lược, triển khai các dự án quan trọng cho nền tảng thương mại điện tử B2B Telio. Linh đóng vai trò chủ chốt trong việc xây dựng thành công hệ thống quản trị dữ liệu kinh doanh, tiến tới vận hành công ty dựa trên các nền tảng dữ liệu lớn, giúp Telio quản trị hệ thống theo thời gian thực, hỗ trợ hoạt động kinh doanh hiệu quả nhờ đưa ra các quyết định kịp thời.

Tháng 11 năm ngoái, Telio gọi vốn thành công 22,5 triệu USD trong vòng Pre-Series B do VNG dẫn đầu.

Nguyễn Thành Trung – Đồng sáng lập, CEO Sky Marvis/Axie Infinity

Nguyễn Thành Trung tốt nghiệp Đại học FPT, chuyên ngành kỹ sư lập trình. Anh là đồng sáng lập và CEO của Sky Mavis, công ty sở hữu game blockchain đình đám Axie Infinity, gây sốt thế giới năm 2021. Trò chơi này tạo ra thế giới ảo mà người chơi có thể xây dựng, chăn nuôi, vừa có thể đưa các Axie chiến đấu và giành chiến thắng. Thành Trung năm nay 30 tuổi.

Công nghệ blockchain cho phép xác nhận sở hữu các vật phẩm trong trò chơi giúp người chơi có thể trao đổi, chuyển nhượng, từ đó tạo ra thu nhập thật. Vào tháng 12/2021, giá trị giao dịch vật phẩm hằng ngày trung bình đạt 10 triệu USD. Tổng giá trị vật phẩm trong trò chơi đã được giao dịch xấp xỉ 4 tỷ USD, tính đến đầu tháng 2/2022. Sự thành công của Axie Infinity tạo ra trào lưu phát triển game blockchain tại Việt Nam và thế giới.

Trong năm 2021, Sky Mavis thực hiện hai vòng gọi vốn. Tháng 5/2021, Mark Cuban và một nhóm nhà đầu tư quốc tế đã đầu tư 7,5 triệu USD vào Sky Mavis. Tháng 10/2021, công ty nhận vốn vòng series B với số tiền 152 triệu USD.

Theo Forbes Việt Nam, với những dấu ấn thành công ban đầu trong sự nghiệp, những cá nhân này đang tạo ra nhiều ảnh hưởng tích cực tới cộng đồng. Họ tràn đầy tinh thần khởi nghiệp, dám nghĩ dám làm, với những cá tính mạnh mẽ và dấn thân. Họ đại diện cho thế hệ trẻ Việt Nam năng động, tri thức, mang khát vọng thành công, tạo nên những ánh sáng hy vọng vào tương lai.

Danh sách năm nay có độ tuổi trung bình 28, các thành viên sinh từ năm 1992 trở lại đây. Danh sách năm nay có sự cân bằng về giới tính với 13 gương mặt nữ, chiếm 50%.

Năm nay là lần đầu tiên, danh sách Forbes Việt Nam Under 30 không có đủ 30 gương mặt. Danh sách năm nay vinh danh 26 người trẻ, hoạt động nổi bật trong 4 lĩnh vực: kinh doanh và khởi nghiệp; hoạt động xã hội; khoa học giáo dục; sáng tạo nghệ thuật – giải trí và thể thao.

 

Bạn đang đọc bài 6 gương mặt Forbes Under 30 lĩnh vực kinh doanh 2022
tại chuyên mục Doanh nhân thời cuộc.
Cung cấp thông tin, liên hệ đường dây nóng: 0968527066
Hoặc Email: bandientukdtt@gmail.com

Theo KDPT