web analytics

300 nhà khoa học nữ gặp gỡ cùng trao đổi kinh nghiệm tại Việt Nam 15/10/2018

(KDTT) – Hội nghị Mạng lưới các nhà khoa học nữ Khu vực Châu Á Thái Bình Dương (INWES-APNN) với chủ đề “Nữ khoa học vì sự phát triển bền vững trong kỷ nguyên số”, sẽ diễn tại từ ngày 18-20/10 tại Trung tâm Phụ nữ và Phát triển (20 Thụy Khuê,Hà Nộ).

Hội Nữ trí thức Việt Nam chia sẻ thông tin về Hội nghị Mạng lưới các nhà khoa học nữ Khu vực Châu Á Thái Bình Dương.

Hội nghị đã được sự cho phép của Ban Đối ngoại Trung ương Đảng, do Hội Nữ trí thức Việt Nam chủ động phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam để tổ chức. Với  sự tham dự của 300 đại biểu trong đó 60 đại biểu quốc tế đến từ 16 nước và vùng lãnh thổ, 40 khách quốc tế trong nước và 200 đại biểu Việt Nam là các nữ khoa học, cán bộ nghiên cứu, giảng dạy của  các Viện nghiên cứu, Trường Đại học, các Bộ/ngành  trên toàn quốc.

Trong 3 ngày diễn ra Hội nghị, các đại biểu sẽ trải qua các hoạt động như phiên khai mạc, nghe báo cáo của các thành viên APNN: Bangladesh, Ấn Độ, Nhật Bản. Hàn Quốc, Malaysia, Mông Cổ, Nepal, New Zealand, Sri Lanka, Đài Bắc Trung Hoa và Việt Nam. Tham gia 3 hội thảo chuyên đề: “Giới và Bình đẳng giới trong Khoa học và Công nghệ trong bối cảnh cách mạng công nghiệp 4.0”“Dinh dưỡng và An toàn Thực phẩm”“Giảm thiểu rủi ro thiên tai và thích ứng với biến đổi khí hậu”; tham dự Triển lãm “Phụ nữ trong Khoa học và Sáng tạo”.

Hội nghị dự kiến sẽ thông qua Tuyên bố Hà Nội, đề cập đến những quan ngại mà chúng ta đang phải đối mặt trong thời gian tới cũng như  những đề xuất hợp tác khu vực trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học, chia sẻ thông tin, đào tạo, hỗ trợ phụ nữ vươn lên các vị trí lãnh đạo…. Đồng thời, thể hiện sự cam kết của các thành viên Mạng lưới INWES-APNN trong việc tăng cường mối quan hệ hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm và phối hợp giữa các nhà nữ khoa học khu vực Châu Á – Thái Bình Dương nhằm đóng góp tích cực cho sự phát triển bền vững của khu vực và thế giới, góp phần thực hiện các Mục tiêu Phát triển Bền vững (SDGs) của Liên Hợp Quốc. Tuyên bố chung cũng sẽ  ghi nhận tầm quan trọng các nhà nữ khoa học đối với sự tăng trưởng và phát triển bền vững của các nền kinh tế trong thời kỳ Cách mạng Công nghiệp 4.0; và sự cần thiết của việc thu hẹp khoảng cách giới trong khoa học và công nghệ.

Đại diện Hội Nữ trí thức Việt Nam chia sẻ: Việc đăng cai tổ chức Hội nghị Mạng lưới các nhà khoa học nữ Khu vực Châu Á-Thái Bình Dương (INWES-APNN 2018) sẽ góp phần nâng cao vai trò, vị thế của phụ nữ Việt Nam nói riêng  và Việt Nam nói chung. Đây cũng là cơ hội để các nhà khoa học  nữ  Việt Nam và các nữ khoa học đến từ các nước trong khu vực gặp gỡ, trao đổi, học hỏi kinh nghiệm về những vấn đề mà các nước quan tâm như bình đẳng giới trong khoa học công nghệ,  an toàn thực phẩm, biến đổi khí hậu, phát triển bền vững…

PV