Thứ Ba , 19 Tháng Sáu 2018

Home » Câu Lạc Bộ » Giao Thương » Xuất khẩu gạo sôi động cuối năm

Xuất khẩu gạo sôi động cuối năm

Tháng Bảy 17, 2017 8:41 sáng by: Category: Giao Thương, Trang Nhất Leave a comment A+ / A-

(KDTT) – Xuất khẩu gạo những tháng cuối năm 2017 được dự báo tiếp tục sôi động khi nhu cầu của thị trường đang tăng cao, đặc biệt là từ thị trường xuất khẩu gạo tập trung. Điều này đã giúp giá lúa gạo tại thị trường nội địa tăng gần đây.

unnamed (10)

Tin vui cho gạo Việt
Theo số liệu thống kê quốc tế, tính đến giữa tháng 6-2017, xuất khẩu gạo Việt Nam đạt trên 2,9 triệu tấn, tăng trên 27% so với cùng kỳ năm ngoái. Việt Nam là quốc gia có tốc độ tăng trưởng xuất khẩu gạo cao nhất trong số 5 nước xuất khẩu gạo hàng đầu thế giới hiện nay, gồm Thái Lan (tăng 13,57%); Ấn Độ ( tăng 3,57%); Pakistan (giảm 33,44%) và Mỹ (tăng 25,54%).
Theo ông Huỳnh Thế Năng, Chủ tịch Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA), hiện đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) đã thu hoạch khoảng 30% diện tích lúa hè thu (trong 1,6 triệu ha) và được giá. Giá lúa nội địa tăng cao vì giá gạo xuất khẩu cũng đang tăng nhanh, do nguồn cung của thế giới đang thiếu. Đặc biệt là nguồn 18,5 triệu tấn tồn kho của Thái Lan đã gần hết, nên sức ép giảm giá gạo xuất khẩu cũng giảm. “Ngoài ra, Việt Nam cũng đã ký được một số hợp đồng tập trung, sẽ giao hàng từ nay đến hết tháng 8/2017 khoảng 700 nghìn tấn gạo, chưa kể hợp đồng thương mại cũng cỡ khoảng cả triệu tấn”- ông Năng nói.
Ông Năng cho biết, từ tháng 5-2017 đến nay, nhu cầu các hợp đồng tập trung tăng cao và số lượng có khả năng lên đến 880.000 tấn; trong đó, có khoảng 770.000 tấn dự kiến được các nước nhập khẩu và nhận giao hàng từ nay đến tháng 8-2017.
Thị trường xuất khẩu ưu thế
Đối với thị trường Philippines, ông Năng cho hay, theo kế hoạch đầu tháng tới, quốc gia này sẽ đấu thầu mua 250.000 tấn gạo và khả năng Việt Nam được chọn để cung cấp là rất cao. Bởi, lượng gạo dự trữ của Thái Lan hiện chỉ còn khoảng 160.000 tấn đủ tiêu chuẩn sử dụng làm lương thực và giá gạo của Thái Lan cao hơn nên Việt Nam có ưu thế lớn trong đấu thầu sắp tới.
Một điểm đáng chú ý nữa, theo ông Năng, đó là thị trường gạo thế giới đang chuyển từ chỗ người mua làm chủ, quyết định sang người bán làm chủ, tức những người có lúa gạo hàng hóa mới là người quyết định cục diện của thị trường. Tuy nhiên, ông Năng cho rằng, muốn giữ được thế làm chủ này, thì việc nắm rõ sản xuất trong nước để điều hành có lợi cho nông dân, cho doanh nghiệp là bài toán cần phải tính đến.
Giá lúa gạo tăng cao là tín hiệu tích cực cho nông dân trước mắt, nhưng có thể cũng mang lại hậu quả cho xuất khẩu gạo. Giá lúa gạo tăng sẽ tốt cho nông dân, các doanh nghiệp cũng phải mua vào thật nhanh để cấp cho các hợp đồng đã ký. Tuy nhiên, nếu mua với giá cao mà bán với giá xuất khẩu ký thấp trước đây, doanh nghiệp có thể thua lỗ, nên họ có khả năng đấu trộn loại gạo kém hơn.
Văn hoá thương mại kém là bài toán khó. Khi không thay đổi được, thì đầu tiên là doanh nghiệp, rồi nông dân và cả ngành lúa gạo Việt Nam sẽ lao dốc. Hệ quả là xuất khẩu gạo của ta không bền vững.
Cần giữ vững thương hiệu
Thực tế, tồn tại một câu chuyện phổ biến lâu nay là gạo Việt nhưng mang thương hiệu nước ngoài. Doanh nghiệp nước ngoài sang Việt Nam đặt hàng rồi chỉ lấy gạo, gắn nhãn mác, bao bì của họ. Nếu có chiến lược kinh doanh xuất khẩu gạo ổn định thì có thể không chấp nhận việc đó. Còn bây giờ nếu không chấp nhận, thì rất khó bán hàng.
Triển vọng thị trường xuất khẩu gạo trong những tháng cuối năm 2017 và các yếu tố tích cực như nêu ở trên đã giúp giá lúa gạo tại thị trường nội địa tăng thời gian gần đây. Đặc biệt, với chủng loại lúa, gạo IR 50404, chủng loại chiếm thị phần lớn trong các hợp đồng tập trung.
Hiện phổ biến tình trạng đấu trộn các loại gạo dẫn đến việc dần làm mất thương hiệu gạo Việt. Các doanh nghiệp phải liên kết, có vùng nguyên liệu và tham gia sâu, định hướng từ giống, vật tư đầu vào, đảm bảo hạt gạo chất lượng, sạch, an toàn và bao tiêu sản phẩm. Từ đó mới bàn đến thương hiệu gạo.

Linh Đan

Xuất khẩu gạo sôi động cuối năm Reviewed by on . (KDTT) - Xuất khẩu gạo những tháng cuối năm 2017 được dự báo tiếp tục sôi động khi nhu cầu của thị trường đang tăng cao, đặc biệt là từ thị trường xuất khẩu gạo (KDTT) - Xuất khẩu gạo những tháng cuối năm 2017 được dự báo tiếp tục sôi động khi nhu cầu của thị trường đang tăng cao, đặc biệt là từ thị trường xuất khẩu gạo Rating: 0

About Kinh doanh & Tiếp thị

Leave a Comment

scroll to top